Con yêu mẹ… Con muốn nói con yêu mẹ

Khóa tu mùa hè thường niên tại chùa Hồng Trung Sơn có rất nhiều hoạt động cho các em trong sinh hoạt tập thể, như rèn luyện kỹ năng sống, học tập văn thể mỹ, vận động thể thao, thực hành thiền định, v.v… nhưng “Đêm hoa đăng tri ân” luôn mang đến cho trại sinh nhiều cảm xúc nhất. Dưới ngọn nến lung linh của hàng trăm đóa liên đăng, sư Thầy ôn tồn nhủ khuyên với những bài học sâu sắc, nhắc nhở về lòng hiếu hạnh, tình yêu thương gia đình, bạn bè cùng những người xung quanh. Cảm xúc thật dâng tràn, bao nhiêu ký ức ùa về, mỗi bạn mỗi cảm giác khác nhau nhưng cùng chung một tâm trạng: những trái tim bé nhỏ thật sự rung động như được đánh thức trong sự vở òa, thổn thức dạt dào tình cảm.

tk0

tk0b

Ngày hoàn mãn, các em ghi lại từng câu chuyện, từng cảm xúc, những gì đã xảy ra ở rừng núi Nam Cát Tiên, như là cách để tri ân chư ni tại ngôi chùa này cùng các anh chị chúng trưởng, các anh chị phục vụ, hỗ trợ cho khoá tu mùa hè “Hướng dương mùa nắng hạ” năm nay…

tk1

* Bạn Tường Vy: em ngồi nghe những gì Sư Thầy đã nói và em đã thấm thía được rất nhiều điều…

Sau khi chơi trong trại hè này con cảm thấy rất vui và học hỏi rất nhiều điều bổ ích tại nơi này. Ngày đầu tiên khi tới đây, em cảm thấy rất khó hoà hợp với mọi người trong nhóm. Chính chị nhóm phó đã nói em hãy hoà hợp với mọi người, em biết em là đứa không thể bắt chuyện trước được với ai nhưng có một bạn trong nhóm bắt chuyện trước với em nên khi đó em đã bắt chuyện được với mọi người. Ngày thứ hai, khi ngồi thiền em thấy rất mệt nhưng Sư Thầy đã dạy em rất nhiều, em ngồi nghe những gì sư Thầy nói và em đã thấm thía được rất nhiều điều. Ngày thứ 3 đúng là ngày rất ý nghĩa đối với em, đó là ngày hoa đăng, ngày mà chúng em hướng tâm hiếu kính v cha mẹ của mình, khi em nghe những lời sư Thầy nói, em nhớ rằng có đôi lúc em cũng hay cãi lời mẹ và không nghe lời mẹ nhưng em hiểu rằng mẹ đã làm rất nhiều điều vì em, chính mẹ đã nuôi em khôn lớn đến chừng này, em rất muốn nói câu con yêu mẹ rất nhiều mà sao khó nói quá, nhưng sau hôm nay khi về đến nhà em sẽ tạo cho Mẹ một sự bất ngờ thật lớn…. em sẽ nói “Con yêu mẹ… Con muốn nói con yêu mẹ”. Và hôm nay cũng là ngày cuối cùng, sáng em đã chơi rất vui, lần đầu em được chơi một cách rất vui và được cười rất nhiều. Đây là một trải nghiệm rất thú vị đối với em.

 

* Bạn Anh Thư “Em yêu chùa, yêu mọi người ở đây….”

Trong bốn ngày qua, tuy thời gian không lâu nhưng nơi đây đã để lại cho em rất nhiều kỉ niệm và ấn tượng, chắc chắn em sẽ không quên. Em quý ngôi chùa này lắm nhất là chị chúng trưởng và những sư cô ở đây đã chăm sóc rất tận tình và chu đáo cho em. Em thương nhất là chị Hiền và Sư cô Nguyện, em sẽ không bao giờ quên hai người, em yêu chùa, yêu mọi người ở đây.

tk2

* Bạn Phạm Quang Bảo Minh: “Con rất mong được ở đây lâu hơn

Sau 4 ngày học tập và rèn luyện trên chùa con đã học được rất nhiều điều của các anh nhóm trưởng, nhóm phó và các bạn chung phòng, con đã trải qua bao nhiêu là buồn vui con rất mong được ở đây lâu hơn, con cảm ơn chùa đã mở trại hè cho chúng con được học tập và vui chơi.

 

* Bạn Hà Thục: “Thật vui và hạnh phúc khi em được sống trong tình yêu thương của mọi người...”

Con cảm ơn Sư Thầy, các anh chị quản lí và tất cả mọi người đã tạo điều kiện cho chúng em được giao lưu với nhau trong những ngày hè này. Những cảm xúc vui buồn đã trải qua cùng bao nhiêu lần em nhớ nhà, thật vui và hạnh phúc khi em được sống trong tình yêu thương của mọi người. Những kỉ niệm thật đẹp tại đây sẽ là dấu ấn của tuổi thơ, em sẽ nhớ mãi.

 

* Bạn Lài: Con nhớ những bữa cơm ở gia đình và biết ơn

Ngày đầu tiền con cảm thấy nhớ nhà, nhưng qua một thời gian làm quen với tất cả các bạn trong nhóm con cũng vui hơn. nhà có mẹ lo cho từng miếng ăn, cái mặc nhưng ở đây thì chúng con phải tự lo. Tới bữa cơm con bật khóc vì nhớ lời mẹ dặn, con nhớ những bữa cơm gia đình, nhưng nhờ điều này đã dạy con biết ơn mẹ thật nhiều. Con cảm ơn ban tổ chức, Sư Thầy, quý Sư cô, quý Thầy đã cho con ở đây học và chơi.

 

*Bạn Minh Anh:  Nhưng nhờ có Sư Thầy chỉ ngồi thiền, và mình đã cảm thấy khá hơn!”

Các bạn biết không, vào những ngày đầu khoá tu 4 ngày ở đây, cảm giác như một bóng đêm đầy buồn bã và nhớ thương, đến nổi đêm đầu tiên phải về phòng ngủ chung với … mẹ. Vào ngày hôm sau, mẹ hỏi “Con có muốn về với mẹ không?” mình rất muốn về, nhưng lại nhớ nơi đây, và mình ở lại. Nhưng nhờ có Sư Thầy chỉ ngồi thiền, và mình đã cảm thấy khá hơn! Mình rất thích ngôi chùa Hồng Trung Sơn nhưng lại phải về đi học. Thôi chào các bạn nhé! Và chúng con xin chào Sư Thầy, quý Sư cô, Quý Thầy . Nam Mô A Di Đà Phật!

 

* Một thành viên chúng Hướng dương 8: đã học được cách ngồi thin sao cho tht thng lưng, tự giặt đồ và rửa chén”

 Trong 4 ngày ở ngôi chùa này, em cm thấy rất vui và hạnh phúc (tuy bị ban tổ chức hành xác có đôi phần dã man) vì được tham gia rt nhiu hoạt động bổ ích. Tham gia trại hè này, em đã học được cách ngồi thin sao cho tht thng lưng, tự giặt đồ và rửa chén và học nhng từ tiếng Anh Phật giáo. Đêm thứ ba là đêm khiến em thích nht khi được biết về công ơn của cha mẹ, đã làm em rơi nước mắt rất nhiều. Rồi sáng hôm sau cả nhóm em phải lăn lê bò lết, bột mì đầy người cnhư ma. Em rt thích trại hè năm nay.

 

*Bạn Lê Thị Thu Hằng: “Tôi muốn quay trở lại ngày đầu tiên”

Qua 4 ngày ở chùa chúng tôi được học hỏi những điều tốt đẹp và được rèn luyện bản thân. Ngày đầu tiên chúng tôi bước vào rất bỡ ngỡ, nhưng từ từ chúng tôi cũng trở nên thân thiết. Sau tt cnhững ngày trôi qua, tôi muốn quay trở lại ngày đầu tiên. Nhưng thi gian không thể lấy lại được nữa.

Chúng tôi được các anh chị tận tình giúp đỡ và được chơi nhng trò chơi hay . Tuy mệt nhưng vui, được sư Thầy giảng dạy về đạo đức và công ơn sinh thành mọi người đều xúc động và khóc. Và tôi sẽ mãi nhnhững ngày ở đây.

 

* Bạn Phan Thành Nhân (Trại sinh nhiều năm): Năm nay là m vui nhất mà em từng đi..”

Sau khi trải qua 4 ngày trên chùa em cm thấy năm nay có sự thay đổi rất nhiều đối với nhiều năm trước, năm nay em được học nhiều thứ như tiếng anh Phật pháp, được hoạt động vi nhiều trò chơi hấp dẫn và lôi cuốn. Năm nay là m vui nhất mà em từng đi.

 

Còn nhiều nữa những câu chuyện mà các bạn nhỏ ấn tượng, ghi lại trong ký ức của mình qua nhiều lần tham dự khoá tu mùa hè hàng năm như bạn Thành Nhân. Và những nguyện ước với nhiều cảm xúc làm thức dậy tình cảm gia đình của các bạn nhỏ ít dám thể hiện như bạn Tường Vi qua những câu nói yêu thương như tựa đề của bài viết.

Hồng Trung Sơn Tự sẽ mãi mãi là nơi an lành cho những ký ức tuổi thơ thật đẹp, và là khu vườn ươm mầm chánh pháp cho nhiều bạn thiếu niên đến đây tu học và vui chơi thư giãn mỗi hạ về.

LM.