Khoá tu mùa hè 2024: THOÁNG HƯƠNG THIỀN – Tịnh xá Ngọc Cảnh, Đà Lạt

HÀNH TRANG TRẺ VÀO ĐỜI

Đây là một khoá tu đặc biệt tâm huyết dành cho học sinh cấp 3, với mong muốn gieo hạt giống tĩnh lặng cho các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và cũng là hành trang chuẩn bị bước vào đời một cách vững chãi.

Thời đại phát triển, thế hệ trẻ nối tiếp đi lên, các em được trau dồi và học hỏi rất nhiều kiến thức phong phú. Cuộc sống của các em luôn được bao vây trong các điều kiện công nghệ hiện đại, trong sự bảo bọc, chăm sóc của gia đình và nhà trường. Tuy nhiên, song song với những thuận lợi ấy lại có rất nhiều hệ lụy phát sanh từ bên trong tâm lý các em. Tình trạng trẻ nổi loạn nhiều hơn, tội phạm cũng ngày càng trẻ hóa, những đứa trẻ bị stress, trầm cảm ngày một gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính  là vì trẻ không được giáo dục nuôi lớn nội tâm và ý chí nên không thể chịu được những áp lực của tuổi mới lớn.

Khoá tu “Thoáng hương thiền” huấn luyện các em hướng tâm vào bên trong, tập lắng nghe chính mình. Trong khóa tu các em phải hoàn toàn yên lặng và không giao tiếp với nhau, đây là một sự rèn luyện nghiêm ngặt không phải em nào cũng thành công. Các em được Ni sư hướng dẫn theo dõi hơi thở, học cách định tĩnh, tập trung, kiên nhẫn và làm chủ cảm xúc của bản thân qua mỗi thời thiền. Mặc dù, những thời thiền ban đầu có hơi khó khăn vì chưa quen với việc giữ im lặng quá lâu và chịu đau trong lúc ngồi thiền, nhưng các em cũng đã cố gắng tập ngồi im, kiềm chế được nguồn năng lượng luôn hướng ra bên ngoài của mình. Một bạn nhỏ sau khoá tu đã chia sẻ: “Thời gian tu tập ở chùa tuy ngắn nhưng con đã học được tính kiên nhẫn vượt qua các cơn đau chân khi ngồi xếp bằng lâu, qua đó con có thể ứng dụng vào cuộc sống để vượt qua những khó khăn, trở ngại một cách kiên nhẫn…”. Có em lại bộc bạch rằng: “Nhờ thiền liên tục mà em cảm thấy tư duy rõ ràng hơn, lấn át đi phần bản năng nổi loạn bên trong.” Không cần điều gì nhiều hơn, đó cũng chính là những kết quả mà Người Thầy muốn đem đến cho các em qua bước đầu học thiền và gieo mầm với hạt giống thiện lành.

Ngày cuối của khoá tu, các em được hướng dẫn mở lòng yêu thương và niệm ân hai đấng sinh thành. Tối đó, các em được tụng Kinh Báo hiếu và thắp sáng Hoa đăng để hướng về cha mẹ những năng lượng biết ơn và an lành. Những lời dạy từ Thầy đã chạm đến sâu thẳm trái tim của các bạn trẻ, những giọt nước mắt của lòng kính yêu, niềm hạnh phúc và cả những lời xin lỗi, ân hận được nhắn gửi trước ngôi Tam Bảo. “Trước đây con cho rằng mình rất yêu thương ba mẹ nhưng hình như cách con bày tỏ hành động của mình chưa đúng lắm. Qua khoá tu này con đã có nhận thức hơn về tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình và mình dành cho cha mẹ. Con mong mình sau khi về có thể đọc nhiều sách hơn, học nhiều hơn và yêu thương ba mẹ nhiều hơn.” Lời tâm sự từ bạn nhỏ 16 tuổi này, chứng tỏ em đã khai tâm thấu hiểu và biết ơn.

Hương thiền” – Pháp vị rồi đây sẽ tiếp tục được lan toả đến với những tâm hồn thơ trẻ, để các em có nơi trở về sau những bão giông của cuộc đời. Mong rằng, sau mỗi khoá tu dành cho các bạn trẻ là những lần hạt giống hiểu biết và yêu thương được nảy mầm, nuôi lớn tâm an định và biết ơn sẽ giúp các em bình thản và vững chãi bước đi giữa cuộc đời mà không còn lo sợ.

Khóa tu hoàn mãn như một sự bắt đầu ngày mới của trẻ thơ!

THỜI KHÓA THIỀN

GIỜ HỌC GIÁO LÝ VÀ VẤN ĐÁP THIỀN

THỜI TỤNG KINH BÁO HIẾU

 

ĐÊM HOA ĐĂNG TRI ÂN