Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn tổ chức khóa tu mùa hè Theo dấu chân Phật 2023 – ngày thứ ba

Ngày thứ ba (10/6/2023): Chương trình hôm nay gia tăng sự rèn luyện tu học, nhưng hấp dẫn hơn và đòi hỏi trí tuệ hơn. Các chuỗi hoạt động đã đi vào ổn định, học cách ứng dụng những gì đã học và lan tỏa năng lượng tích cực trong môi trường sống tập thể.

Ngày mới bắt đầu bằng thời thiền 10 phút, rồi nhanh gọn thực tập Yoga để nạp đầy năng lượng, làm cho máu huyết lưu thông, thân thể dẻo dai, các em bắt đầu say mê tập Yoga rồi đó.

Sau giờ thực tập kinh hành theo danh hiệu Phật, em tiếp tục ngồi thiền nuôi dưỡng nội tâm. Hôm nay thời thiền yên tỉnh hơn rất nhiều, các em đã cảm nhận được sự lợi lạc khi ngôi thiền sẽ đỡ mệt hơn, biết ngồi tư thế đẹp hơn. Thầy khuyến khích các em thiền tập nương tựa vào Phật là nên học hỏi theo hình ảnh thái tử mới 7 tuổi đã biết nhập định, nhờ đó rất thông minh biết xử án, cứu giúp động vật bị hiếp đáp, không sợ hãi, biết bảo vệ bản thân không để người khác tranh giành quyền lợi.

Sau những phút giây lặng yên thiền tọa, giờ xem phim sẽ vô cùng thoải mái, đây là môn học kết hợp giữa cổ tích dân gian với lời dạy của Đức Phật nhằm đem lại cuộc sống an bình, hạnh phúc cho con người và xã hội. Bộ phim Cây nêu ngày tết được Thầy luận giải cùng các em về mốc điểm thời gian để con người chiến thắng nội tâm xấu ác hướng đến ngày mới vươn lên cái thiện.

Giờ học kỹ năng sống do cô giáo Nguyễn Tường Huân thuộc Công ty Nhà lãnh đạo hạnh phúc (Happy Leaders) hướng dẫn với chủ đề:’’10 phẩm chất tốt đẹp”. Các em có ai không thích 10 phẩm chất tốt đẹp này không: Tự kỷ luật; Cam kết; Chủ động; Can đảm; Có trách nhiệm; Biết khích lệ; Đam mê; Tin tấn; yêu thương; Phụng sự! 10 phẩm chất này nó như một cái cây mà cây thì phải chăm sóc, tưới tẩm, nuôi dưỡng đúng cách thì cây mới đâm chồi, nảy lộc, xanh tươi, đơm bông kết trái được.

Phần khó nhất hôm nay là học cách thuyết trình trang trí trại của mỗi chúng, đòi hỏi tài năng thuyết trình, thuyết phục người nghe, người xem về mục đích, ý nghĩa tại sao lại trang trí trại với những biểu tượng, hình ảnh đó có đúng mục đích chủ đề mà Ban tổ chức đã đề ra. Ban giám khảo, toàn những nhà ‘’chuyên môn khó tính’’, kiếm được điểm cao của họ là không phải chuyện dễ nhé! Nên trại của Chúng mình phải là trại có cách trang trí độc đáo nhất, đẹp nhất, đặc sắc nhất. Mục đích của buổi thuyết trình trại cũng là bài học để test kỹ năng hiểu biết của các anh chị phụ trách và các em về một sự việc, sự kiện nào đó.

‘’Rung chuông trí tuệ’’ xoay quanh chủ đề của khóa tu đòi hỏi vận động trí óc. Với 15 câu hỏi trắc nghiệm và 10 câu hỏi mở của 3 vòng thi do Ban tổ chức đề ra. Trò chơi này đòi hỏi có tính đồng đội cao và các anh chị phụ trách cần phải có kiến thức giúp các em khai sáng trí tuệ Phật pháp, đặc biệt về gương hạnh các bậc thánh mà đội/chúng mình được mang tên các Ngài.

Thời khóa tụng Kinh Báo hiếu tối nay là hồi chuông thức tỉnh tấm lòng hồn nhiên của các em sau khi tham gia trại hè sẽ biết báo hiếu cha mẹ đúng đắn hơn. Đây là bản kinh phát triển lời Phật dạy ứng dụng thực tiễn trong nhân gian vào mùa Vu Lan báo hiếu, mà tất cả những ai là Phật tử hay là những người yêu mến đạo Phật đều biết đến.

Tiếp theo là giờ thắp sáng ngọn Hoa đăng để tri ân công ơn hai đấng sinh thành, Thầy đã kể về câu chuyện dân gian người Trung Hoa về tấm lòng người hy sinh nuôi dạy người con với tâm niệm duy nhất mong sao Con lớn lên thành người thành đạt, hạnh phúc. Qua câu chuyện, Thầy đã nhắn nhủ tất cả các em rằng không có người mẹ nào mà không thương con, dù có đôi khi cha mẹ vẫn còn những lỗi lầm, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cha mẹ cũng yêu thương con là duy nhất. Con là tài sản lớn nhất của cha mẹ, là điều quý báu nhất, là tất cả linh hồn cuộc sống của cha mẹ. Giây phút xúc động nhất là những giây phút các em tĩnh tâm đặt tay lên trái tim mình và lắng nghe trái tim mình mách bảo: mai về con sẽ nhất định nói: ‘’ Nói rằng con yêu ba, yêu mẹ nhiều lắm’’. Những giây phút các em được Thầy hướng dẫn hai tay dâng ngọn hoa đăng hướng về hai đấng sinh thành trước ba ngôi Tam bảo để cùng nguyện cầu cho ba mẹ mạnh khỏe, an vui, hạnh phúc!

Kết thúc trọn ngày tu học với thời tỉnh tọa và thư giản để giấc ngủ thật an yên.