Hoa Mai ngày xuân – Hoa Sen Khất Sĩ

Sáng ngày mồng 2 tết Quý Mão, hoà trong không khí vui xuân nhộn nhịp chư Ni Thiền viện Pháp Sơn khởi hành những bước chân khất thực hoá duyên. Dưới ánh nắng ban mai dịu nhẹ, hình ảnh đầu trần chân đất thong thả trong màu huỳnh y làm nổi bật khung cảnh làng quê bình yên và trang nghiêm đến lạ.

“Lá y quả bát đạo chơn truyền

Phương tiện du hành hạnh hoá duyên

Phát nguyện cúng dường gieo phước đức

An tâm tri túc dễ tham thiền.”

_Trích Tinh hoa bí yếu_

 

Chẳng hẹn cùng nhau, mọi thứ phút chốc lại chung một nhịp điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Từng dòng xe chậm lại; hai bên đường hàng cư sĩ tại gia với tất cả sự kính cẩn đặt phẩm vật cúng dường vào từng bình bát. Thời khắc ấy đạo – đời giao thoa nhau, lan toả năng lượng an lành trong niềm vui Chánh Pháp.

Từng bước chân thanh thản băng qua các cung đường với nhiều sỏi đá hay trên nền gạch êm dịu như thảm nhung. Những phút giây chạm vào xúc cảm, nhằm tôi luyện hành trình người xuất gia phải biết an nhiên tự tại giữa dòng đời xuôi ngược – dù khó khăn hay thoả mãn. Tất cả duyên ngộ vui buồn, được mất … trong đời đều chỉ là phù phiếm trôi theo dòng sanh diệt của ngũ dục hồng trần. Trên con đường phía trước chắc chắn không chỉ có rác mà còn có hoa – giản dị vươn lên để toả hương cho đời cũng như hạnh nguyện thanh cao người Khất Sĩ.

Kết thúc chặng đường hoá duyên, chư Ni trở về trú xứ tiếp tục hành tụng kinh chú nguyện và hồi hướng.

Ngày xuân chốn thiền môn không ồn ào náo nhiệt nhưng với niềm vui tĩnh lặng nhẹ nhàng. Mong sao nét đẹp trì bình khất thực được duy trì và tiếp nối, tạo cơ hội cho mọi người được kết duyên lành với Tam Bảo, gieo trồng hạt giống bố thí vào ruộng phước của thế gian, từ đó tăng trưởng thiện tâm hướng đến quả lành thù thắng trong hiện tại và vị lai.

“ Bố thí hiện giờ

Trồng cây duyên phước

Vun phân tưới nước

Sau được quả lành

Trong mỗi kiếp sanh

Có duyên gặp đạo.”

_ Trích Suối đạo thi phẩm_