Hồng Trung Sơn – Khóa tu mùa hè tại một miền quê hẻo lánh (Khóa tu mùa hè 2018)

Làm thế nào để trẻ đến chùa ngay trong các thành phố lớn đã khó huống chi là trẻ đến chùa ở một vùng hẻo lánh lại càng khó hơn. Câu nói ‘’Trẻ vui nhà, già vui chùa’’ đã khiến cho Phật giáo bị nhìn một cách lệch lạc hàng ngàn năm qua. Câu nói ấy cũng là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng vị tu sĩ mang hoài bão ươm mầm Phật pháp nơi miền thôn dã. Làm thế nào để câu nói ấy trở thành: ‘’Trẻ vui chùa, già cũng vui chùa’’. Làm thế nào để trẻ đến chùa từ tuổi ấu thơ? Vì lẽ đó, mỗi năm chùa Hồng Trung Sơn lại mở những khóa tu tập mùa hè dành cho thiếu niên đến tu học; năm 2018 cũng thế, với chủ đề: ‘’Tìm dấu chân hạnh phúc’’ từ ngày 7 – 10/6/2018 được diễn ra tại Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, H. Tân Phú, T. Đồng Nai do Ni sư  trụ trì Thích Nữ Hằng Liên tổ chức đã quy tụ gần 300 em ở độ tuổi 10- 15  tại xã Nam Cát Tiên và TP. Hồ Chí Minh 

Tuổi trẻ là một khung trời của mơ ước, xây dựng hoài bão và là những chuỗi ngày không ngừng khám phá, học hỏi. Các em luôn hướng đến những mối quan hệ mới mẻ để thỏa chí giao lưu, tìm tòi, để được thể hiện nguồn năng lực của chính mình, các em đang tập làm quen với cuộc sống xã hội và điều đó trở thành một bước ngoặc rất lớn trong đường đời của trẻ. Nếu được hỗ trợ và định hướng đúng đắn, sẽ giúp trẻ bước vào cuộc sống một cách vững chãi và an toàn. Hiểu được nhu cầu và tâm lý của trẻ, với mong muốn giúp các em có đầy đủ hành trang về kiến thức, những kỹ năng thiết thực bảo vệ bản thân trong mọi hoàn cảnh, học cách định tĩnh, sáng suốt, làm chủ cảm xúc của bản thân cùng với tinh thần yêu quê hương đất tổ, yêu tiếng nói người con đất Việt…

Ban tổ chức khóa tu đã đưa ra một chương trình tu học với các nội dung phong phú nghiêm túc trong suốt thời gian diễn ra khóa tu: Tập Yoga buổi sáng; Học kỹ năng sống; Học Anh văn Phật pháp; Kỷ thuật Việt văn; Tụng kệ: thân-khẩu-ý và Kinh báo hiếu; cũng những cách rèn luyện nội tâm như tập nói lời hướng thiện buổi sáng; Học giáo lý và ngồi thiền, Thiền hành; thắp hoa đăng cầu nguyện cho cha mẹ và tất nhiên không thể thiếu chương trình, văn nghệ, các trò chơi mang tính giải trí nhưng không kém phần đòi hỏi trí tuệ, sáng tạo, ứng dụng…Đến cuối khóa tu học, các em đều được nhận quà trước khi ra về.

Mỗi phần tu học là một thông điệp gửi đến các em những giá trị sống tích cực mà ngay trong hiện tại và chặng đường dài phía trước mà chắc chắn em sẽ cần sau này. Điều đặc biệt là các em bước đầu được làm quen với khái niệm về thiền, lợi ích về thiền Vipassana và được hướng dẫn tập ngồi thiền, đây là một pháp môn thực tập sẽ mang lại những gía trị vô cùng to lớn trên bước đường học tập, lập nghiệp, mưu cầu hạnh phúc trong suốt cả một đời người.

Một ví dụ đơn giản như giờ học Việt văn (Kỹ năng tiếng Việt), có nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao các em phải học Việt văn? Học ở trường chưa chán sao mà đến đây Sư Thầy còn cho học nữa?.Nhưng với tâm huyết truyền trao của Thầy Nguyễn Hữu Thanh – giảng viên ngành ngôn ngữ học đã khiến các em cũng như tất cả những người có mặt vỡ òa trong tình yêu đối với Tiếng Việt. Đây có lẽ là một bài học Việt văn hay nhất mà rất nhiều người lớn cũng chưa bao giờ được học bài Việt văn hay đến thế. Bằng phong cách trình bày mạch lạc đầy văn hóa và lịch thiệp Thầy cho mọi người thấy rằng tiếng Việt vô cùng giàu có và phong phú, với những hình tượng, cảm xúc, sự truyền cảm, phù hợp tất cả các lứa tuổi, đối tượng sống trên dải đất chữ S thân thương này. Bài học sẽ là động lực cho các em ý thức về giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, trân trọng và yêu mến, tiếp thu lời hay ý đẹp, có ý thức…

Có những em ở nhà chưa bao giờ biết rửa cái chén của chính mình vừa ăn xong, ngủ dậy có khi còn không thèm gấp mùng hay cái mền, ăn có khi ba mẹ phải năn nỉ hay hò hét, ấy thế mà đến đây các em đã làm rất tốt những việc đó.

Bốn ngày, các em đã rời xa chiếc điện thoại, bốn ngày không ti vi, không lướt facebook, đặc biệt là bốn ngày biết ăn chay, học sống chung với bạn bè chưa hề quen biết, thế mà mọi việc vẫn chan hòa trong tình thương yêu, thân ái, hòa hợp như đã là bạn bè chị em, anh em thân thiết, bốn ngày phải dậy từ 4 h sáng và phải đi ngủ từ 21 h tối một cách nhịp nhàng và tràn đầy hoan hỷ.

Hồng Trung Sơn không phải là ngôi chùa đầu tiên và duy nhất tỏ chức khóa tu cho các em nhỏ. Và phải khẳng định rằng với nội dung phong phú và thiết thực đầy ý nghĩa vui chơi tu học mùa hè như thế này thì lo gì trẻ không đến chùa. Dẫu biết rằng là rất khó nhưng không phải là không thể. Cho dù bước đầu chỉ là 5, 10, 15, 20, 30…..100, 200, 500…1000 em đến chùa thì lo gì Phật giáo không phát triển. Các em không những cần được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà còn về trí tuệ, tâm hồn đạo đức để có sức đề kháng trước những cái xấu, các ác, những điều không như ý trong cuộc sống.

Ươm mầm hạt giống Bồ đề, kính tin ngôi Tam bảo hướng đến các giá trị cốt lõi mang tính giáo dục truyền thống là trách nhiệm của các bậc cha mẹ và tu sĩ. Đừng để đến lúc con em mình hư hỏng mới chạy đến cầu cứu các Thầy, các Sư cô thì đã quá muộn!

Sau đây là một số hình ảnh trong khóa tu:

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”58″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”30″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

Sài Gòn 10 tháng  06  năm 2018