Hồng Trung Sơn – nơi khai mở và lan tỏa tình thương yêu

Sáng nay – 30.4.2018, hành thiền Từ Bi Quán được bắt đầu sau 9 ngày thực hành thiền Tuệ, thiền đường chùa Hồng Trung Sơn lại có những giọt nước mắt tuôn rơi tự sâu thẳm nơi mỗi con tim khi từng câu chữ ấm – trong – rành rọt – âm vang như có một sức mạnh diệu kỳ của vị Thầy hướng dẫn: “bằng tâm thiện lành, khai mở và lan tỏa tình thương yêu…trải rộng ra…trải rộng ra…trải-rộng-ra tới mức có thể…”.

Và buổi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân tiếp theo với sự trải lòng của các thiền sinh. Các bạn trẻ tuổi không ngần ngại nói lên những lời chân thật, có người đã bộc bạch: “nhóm chúng tôi là những người đã theo học một cách bài bản nhiều kiến thức về tâm lý, tưởng rằng mình vĩ đại. 5 ngày đầu chúng tôi cười và 5 ngày sau thì đã khóc khi tự thấy mình đang còn nhiều rác trong tâm”. Có người đã kịp làm những vần thơ nói về tâm trạng lưu luyến khi rời xa nơi này, những lời thú nhận đã từng muốn thoái lui giữa chừng do nhiều lúc không vượt qua sự đau nhức của thân và những câu chuyện về tuổi thơ khó khăn, những mong muốn chất chứa dồn nén từ nhiều năm tháng cũ tràn về trong nước mắt ở tuổi trên 40 khi bắt đầu nhận ra mình là ai, mình thật sự cần gì trong cuộc đời này… Mai sẽ là ngày kết thúc khóa thiền 10 ngày, thiền sinh sẽ tạm biệt nơi đây về lại với đời thường, họ sẽ mang theo gì?

      … Hôm ấy – 20.4.2018, tôi – một thiền sinh gần độ tuổi “cổ lai hy”- đã balô trên lưng, không quen biết một ai, hòa trong dòng người vào chùa làm thủ tục nhận phòng. Hồng Trung Sơn thời gian này khá nóng vào trưa vì đang lúc chuyển mùa. Nhưng không gian giản dị vẫn đủ mát lành chở che gần 200 người từ khắp nơi, đủ lứa tuổi cả nam và nữ (phần đông còn rất trẻ, có tuổi đời trên dưới 30) tụ về đây tham gia chính thức hoặc phục vụ tự nguyện với những quy định nghiêm ngặt, đòi hỏi sự tự giác và có một ý thức thật rõ ràng về khóa thiền mà mình đủ duyên tham dự. Yên tâm vì cách tiếp đón, vui trong lòng khi gặp các hộ thiền trẻ trung nhiệt tình, chu đáo, lại khá bất ngờ với căn phòng đủ rộng, kê 8 chiếc giường ngăn nắp có sẵn chiếu-nệm-gối-chăn-mùng sạch thơm và 5 chiếc mắc áo để gọn gàng cho mỗi người. Hiểu rõ mọi quy định nên chúng tôi lặng lẽ sắp xếp vật dụng cá nhân và chỉ thân thiện gật đầu chào nhẹ.

        Sau khi nghe ban tổ chức thông báo các quy định cụ thể, mỗi người nhận một số thứ tự tương ứng với vị trí tọa thiền và vị trí dùng bữa. Thư thả thưởng thức bữa chay đầu tiên không nhiều, đủ no mà ngon miệng rồi đi dạo trong khuôn viên có ranh giới cho hai bên nam-nữ, chúng tôi chờ vào thiền đường theo thời khóa.

               Vị Thầy hướng dẫn thiền nhỏ nhắn với dung mạo tươi tắn, trang nghiêm và hiền từ. Thật thuyết phục, Ni Sư tóm tắt những yêu cầu của khóa thiền và nói rõ: “đây là cuộc chiến quay lại với chính mình, dựa trên quá trình thực hành tự nhiên rất thật và đòi hỏi một sự cố gắng tới mức có thể bởi nó rất khó và rất khó”.

Ngân vang thật êm tiếng kẻng báo hiệu, bước thật nhẹ vào thiền đường, các thiền sinh được ngồi hướng về vị Thầy và trên cao bức chân dung Đức Phật trắng đen thật từ hòa như lan tỏa sự ấm áp cho cả không gian. Xung quanh phòng các quạt treo, quạt cây, hệ thống máy lạnh với các cửa sổ di động thông thoáng, sẵn sàng để tạo sự mát mẻ, dễ chịu phù hợp với thời tiết bên ngoài. Một sự sắp xếp hợp lý đến mức tối đa.

      Từng ngày, từng ngày theo thời khóa và tăm tắp như trong quân đội, mọi người tự giác thực hiện nội quy đến mức khó tin: giờ thiền, giờ ăn, giờ nghỉ… Mỗi ngày trôi qua các thiền sinh học cách nhận biết chính mình trong chánh niệm từ suy nghĩ-cử chỉ-hành vi. Những bài thuyết pháp của vị Thầy hướng dẫn mỗi tối càng làm sáng tỏ ý nghĩa của việc hành thiền với  mục tiêu “thân khỏe, tâm an, hạnh phúc và giải thoát”. Trong quá trình thiền định-thiền tuệ, tùy thuộc vào thân-tâm mỗi cá nhân sẽ có những trải nghiệm riêng biệt, khi thì mỏi mệt với những cảm thọ khó chịu; khi thì nhẹ nhàng, an ổn với các trạng thái tịnh lạc. Cho đến ngày thứ 10, thân-tâm tương đối an tịnh-quân bình thiền sinh sẽ thực hành thiền từ bi quán.

Tuy nhiên, như vị Thầy hướng dẫn xác định: kết quả không nằm ở chỗ ta làm được gì trong tiến trình hành thiền mà là ta sẽ áp dụng những trải nghiệm ấy đem về ứng xử với cuộc sống đời thường như thế nào? Thầy hướng dẫn cũng cảnh báo: sau khóa thiền xuống núi, nếu không tinh tấn, ta sẽ mất dần khả năng thực hành và sẽ tiêu tan những cố gắng trong 10 ngày hết sức giá trị này. Người đã chỉ cho thiền sinh phương cách tiếp tục rèn luyện và khắc phục những khó khăn để duy trì và tăng trưởng khả năng quan sát một cách rất thật về hơi thở, nhận biết những cảm thọ và ghi nhớ “không phản ứng-buông xả hoàn toàn-hiểu rõ quy luật vô thường”. Trong chánh niệm với thân-tâm an lạc, thiền sinh mang tình thương yêu đến cho tất cả những người thân hoặc không thân, quen biết hoặc không quen biết, cho tất cả chúng sinh và luôn làm việc thiện lành, mong cho xã hội sẽ giảm dần những tệ nạn, đất nước sẽ phồn vinh và yên bình.

Những phút giây tĩnh tọa quán chiếu thân tâm chính mình…

Có đôi khi thật lắng đọng, có những lúc lại bão lòng…

Hiểu mình hiểu người, sống để yêu nhau…

Thiền tuệ là phương pháp quý giá mà đức Phật đã thực chứng và chỉ lối cho chúng sinh, vị Thầy hướng dẫn khổ công tu tập và trao truyền bằng cả trái tim yêu thương đầy nhiệt huyết và trách nhiệm. Các thiền sinh được hướng dẫn để tự thân thực nghiệm chánh Pháp và cảm nhận sự an lạc bằng chính sự nỗ lực của bản thân. Phương pháp này không cho phép bất kỳ ai tùy tiện chỉ dạy khi chưa có đủ năng lực và nhất là chưa đủ từ tâm và sự trải nghiệm sâu sắc; cho dù vị Thầy hướng dẫn cũng như tất cả những người từng hành thiền luôn ước nguyện rằng: càng ngày, càng có thêm nhiều người đủ duyên tìm đến tu luyện để được an lành, hạnh phúc và giải thoát.

Siêng năng quét rác vườn tâm, cho cây tuệ giác nẩy mầm tốt tươi

Sau quá trình rèn luyện, mỗi người sẽ là đóa hoa lan tỏa tình thương

Sáng nay – 01.5.2018, trong niềm hoan hỷ, các thiền sinh lần lượt lên xe chia tay Người Thầy hướng dẫn, các hộ thiền, người phục vụ trong suốt 10 ngày qua với tấm lòng chân thật yêu thương, chắc hẳn trong mỗi người sẽ nhớ mãi nơi này và chắc chắn không ít người dặn lòng sẽ ít nhất một lần được quay về…

Bờ ao sen rải đá cuội để thả bước thiền hành mỗi chiều yên ả

Xin chào Hồng Trung Sơn thiện lành. Kính tri ân vị Thầy tôn kính – một bậc tu đức độ và mẫn tiệp với những bài pháp thoại cùng ngôn từ giản dị, dễ hiểu thấm vào lòng người như một dòng nước mát lành, thanh khiết lay động làm thức tỉnh tư duy mỗi thiền sinh. Xin chào các hộ thiền và những người phục vụ không vì tư lợi mà chỉ với từ tâm muốn giúp người khác thực hiện ý nguyện sửa đổi tâm-thân theo chánh pháp. Xin chào một không gian đầy hoa lá êm đềm trong trẻo luôn thánh thót tiếng chim và từng lúc lại râm ran tiếng ve ngân. Chào chiếc hồ bình lặng luôn tươi đỏ màu hoa súng và điểm xuyết những đóa sen vươn cao thoảng mùi hương trong gió sớm cùng đàn cá lớn nhỏ tung tăng bơi lội an yên, những chú chuồn kim nhỏ xíu nhởn nhơ, những chú chàng vó hồn nhiên nhảy nhót trên mặt nước – nơi bao thiền sinh đã từng ngồi yên lặng ngắm nhìn trong thư thái, tận hưởng những khoảnh khắc hiếm hoi mà nhìn lại chính mình trong chánh niệm.  Xin được cảm ơn tất cả.

 ( Lâm Đồng, chiều 01.5.2018. Thiền sinh số báo danh 105 ghi sơ lược)