Category Archives: Thông tin phật sự

“Đóa sen tâm” hé nở

Sau đêm khai mạc 30/05/2019, các em dần làm quen với thời khóa sinh hoạt ở những ngày tiếp theo, bắt đầu với thời thiền lúc 4g30p và kết thúc lúc 9g đêm với những nội dung phong phú rèn luyện thể chất và trí tuệ.

Tập Yoga buổi sáng

Mỗi ngày các em được tập Yoga dưới sự hướng dẫn của thầy Thiện Pháp. Đó là những động tác kết hợp hài hòa giữa con người và đất trời, thư giãn nhẹ nhàng. Các em còn được giảng giải nguyên lý, lợi ích của từng động tác một cách dí dỏm.

 

Anh văn Phật pháp

Với tất cả tâm huyết cô giáo Mai Anh truyền đạt tới các em các kỹ năng học tiếng Anh thông dụng, kết hợp với thuật ngữ Phật học bằng tiếng Anh . Các em được khái quát kỹ năng học tiếng Anh qua các hình ảnh, trò chơi, hoạt hình tiếng Anh như: Vận động cơ thể bằng bài hát tiếng Anh; xem phim Buddha (Cuộc đời Đức Phật)…

 

Kỹ thuật Việt Văn

Môn Việt văn do Thầy Nguyễn Hữu Thanh, giảng viên ngành ngôn ngữ học truyền đạt. Phần thứ nhất là những câu đố đòi hỏi kiến thức lịch sử Việt Nam ví dụ như: Vua nào mặt sắt đen xì, vua nào trong thuở hàn vi ở chùa…mang đến sự hào hứng sôi nổi cho tất cả các em.

Phần hai với chủ đề: ‘’Học ăn, học nói, học gói, học mở’’. Mang đến cho các em những giây phút lắng đọng về ý nghĩa của bữa cơm trong gia đình theo văn hóa Việt, cũng như những giá trị nhân văn trong lời nói, những ngôn ngữ thiện lành đêm lại lợi ích cho chính mình và người trong cuộc sống. Và có lẽ chạm vào trái tim mỗi em trại sinh chính là hành trình 160 km xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh đến với Nam Cát Tiên của Thầy, một tâm hồn yêu nghề và yêu cả những truyền thống dân tộc.  

 

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là môn học giáo dục liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử giao tiếp giữa người với người. Bài học được giảng viên Thanh Mai giảng dạy với 25 phép lịch sự tối thiểu, 5 phẩm chất, 10 năng lực của học sinh, 10 phẩm chất vàng, 4 kỹ năng mềm tối thiểu, 7 phương pháp giúp trí não sáng suốt hơn và 10 nguyên tắc khi trẻ ở nhà một mình. Qua bài học cô giáo tiếp cho các em những kỹ năng và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường tương lai phía trước.  

Giao lưu cùng ca sĩ

Trại hè năm nay có sự góp mặt của ca sĩ Hùng Thanh – một chàng nghệ sĩ điển trai, đa tài, mang đến không khí trẻ trung, ấm áp. Ngoài việc giao lưu bằng tiếng hát, ca sĩ còn dạy các em nhạc phẩm tự sáng tác: “Học sinh thiện nguyện”. Bài ca mang âm hưởng nhẹ nhàng, lắng đọng viết riêng cho lứa tuổi hoa niên có tâm ý sáng lành, biết ăn chay, sống khiêm hạ tựa những bông hoa ngát hương. Đi cùng ca sĩ là nhóm bạn cắt tóc Rex tại Trần Đình Xu TP. Hồ Chí Minh, đã có dịp cắt tóc, tạo kiểu cho các bạn nam với những mái tóc mới toanh thật đẹp được cắt theo yêu cầu. 

 

Thi đua trình diễn văn nghệ

Đêm thi văn nghệ của 10 Chúng mới hoành tráng làm sao, chỉ mới gặp nhau sau một ngày thôi mà cũng có đầy đủ các tiết mục ở nhiều thể loại khác nhau như: nhảy, múa, đơn ca, song ca, tam ca và cả một dàn hợp xướng khổng lồ của toàn thể thành viên trong một Chúng (mỗi chúng có 30 em). Đặc biệt là màn biểu diễn thời trang của các người mẫu Nam Cát Tiên làm cho cả người diễn lẫn khán giả cười nghiêng ngả, đó là thời trang lấy phế liệu làm ý cho chủ đề bảo vệ môi trường.

 

 

 

Thực tập ngồi thiền.

Các em đã có những thời thiền tọa cùng với Ni sư để trải nghiệm phút giây tĩnh lặng. Tính hiếu động, ít chịu ngồi ở lứa tuổi các em ngỡ rằng là những khó khăn khi thiền tọa nhưng các em đã hành thiền rất tốt, ngồi một cách vững chãi, bình yên và nhẹ nhàng.


Học giáo lý.

Các buổi học giáo lý do đích thân Ni Sư trụ trì giảng dạy. Bài giảng tuy đơn giản nhưng giúp các em thẩm thấu giáo lý Phật pháp. Từ những câu chuyện nhỏ quen thuộc, qua cái nhìn Phật giáo lại trở thành những câu chuyện nhân quả giá trị. Các em còn được học cách “xin lỗi thánh thiện” – Sám hối. Bài học đó được truyền tải qua câu chuyện Vua A-Xà-Thế từ một người con bất hiếu sát hại cha mình đã biết sám hối, sửa chữa lỗi lầm, trở thành bậc minh quân, xiển dương Phật Pháp. Định hướng cho các em những lối đi hướng về ánh sáng trong cuộc đời theo lời Phật dạy về “bốn hạng người”.

 

Kỹ năng sống

Chủ đề của buổi học về kỹ năng sống là: “Làm việc theo nhóm” được thầy giáo Lê Viết Hữu hướng dẫn. Mỗi một nguyên tắc làm việc theo nhóm được xây dựng là một trò chơi lôi cuốn cả người dạy lẫn người học nên vô cùng hấp dẫn. Trò chơi chuyển tải những thông điệp đoàn kết hòa hợp, tạo nên một sức mạnh cộng đồng. Giúp các em biết cách lắng nghe người khác, cũng như làm chủ các quyết định của mình trong một tập thể. Các em còn biết phát huy các kỹ năng giải quyết vấn đề trước mọi khó khăn, biết hy sinh những cái nhỏ của bản thân để hướng tới mục tiêu chung của cả nhóm. Đó là những bài học đầu đời giúp các em đạt được thành công khi biết vì lợi ích chung của mọi người.

Rung chuông tuệ giác

Cuộc chơi bao gồm 3 vòng: Búp Sen – Tâm Sen – Sen Nở với các câu hỏi chính, phụ và câu hỏi mở. Chủ đề mỗi vòng liên quan đến những kiến thức các em đã được học trong những ngày qua và mở rộng đến các chủ đề hiếu thảo, cách sống văn minh nơi công cộng, giao tiếp qua lời ăn, tiếng nói, cách làm việc thông qua nhóm. Đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến những bài giảng giáo lý trong những ngày qua, Lợi ích của thiền… Trò chơi đòi hỏi trí nhớ, nhanh nhạy, tư duy và cả may mắn. Các Chúng lần lượt đưa ra những câu trả lời nhanh, chính xác và đặc biệt rung chuông để có điểm thưởng hay quyết định cho việc đặt hoa sen hy vọng ở thời điểm nào cho mỗi vòng chơi để có được cộng điểm cao nhất và cuối cùng vòng nguyệt quế sẽ được trao cho đội thắng cuộc.


Đêm hoa đăng tri ân

Đêm hoa đăng là những cung bậc cảm xúc khác nhau của các em khi gợi nhắc về Đạo Hiếu. Hơn 300 ngọn hoa đăng được thắp lên để những ai trót có lỗi lầm với cha mẹ sẽ thành tâm sám hối và tự hứa trước đức Phật: con sẽ không như thế nữa!!!. Đó cũng là dịp mang theo ước nguyện của những người con cầu cho cha mẹ, ông bà được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, sống lâu bên con cháu. Với những ai không còn ông bà, cha mẹ thì với lòng thành kính của những đứa con, đứa cháu gửi đến những người đã khuất. Qua đó, BTC còn để các em biết đến Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam.

 

 

Trò chơi lớn

Các trò chơi lành mạnh trong tinh thần đồng đội đòi hỏi trí tuệ và thể chất được nhóm trò chơi lớn Hapy Inner Diamond do chị Tường Huân mời gọi đã đến với các em sáng ngày thứ 4 với chủ đề của cuộc chơi: ‘’Đồng đội – Giúp đỡ – Tư duy”. Các trò chơi chia ra thành nhiều trạm mà lần lượt mỗi chúng phải đi qua hết, đã thu hút được cả những em thuộc dạng lười vận động, ít cười, ít nói cũng lăn xả tham dự: hò hét, vui cười, lăn lê, chạy nhảy, vắt óc tính toán và mồ hôi ướt đầm cả buổi sáng vẫn không làm các em mệt mỏi, trước những ý chí chinh phục của tuổi mới lớn.

 

 

 

 

 Bế mạc khóa tu

Trong thời khắc chia tay, các trại sinh được nghe những lời căn dặn của Ni sư trụ trì, trưởng ban tổ chức khóa tu. Thầy mong muốn các em sau những ngày ở đây về, sẽ thay đổi là người tốt hơn, trưởng thành hơn. Nếu mệt mỏi các em sẽ biết ngồi thiền để cho thân khỏe, tâm an. Biết hiếu thảo với mẹ cha, biết chăm sóc bản thân, biết nuôi dưỡng và gieo những hạt giống thiện lành. Nếu có duyên trại hè năm sau chúng ta sẽ gặp lại và lần gặp sau Thầy mong các con sẽ trưởng thành hơn…

Đáp lại tình cảm đó, tất cả trại sinh đã tri ân Thầy  bằng bài hát Trái tim người Thầy dạt dào lấn át tiếng mưa nặng hạt bất ngờ đổ xuống.

Buổi tổng kết đầy ắp giải thưởng cho các Chúng tham dự và có cả những tiếng cười , những giọt nước mắt vui buồn lẫn lộn. Vui vì sắp được về nhà với ba mẹ với người thân. Buồn vì mới có bạn mới, anh chị mới, thầy cô mới lại phải chia tay. Nhưng không sao cả, nhà Phật gọi đó là duyên, có duyên đến với chùa thì sẽ có duyên gặp lại đâu đó. Chỉ biết rằng bốn ngày qua đã là bốn ngày học được bao điều mới mẻ, bốn ngày sẽ có em thay đổi và trưởng thành hơn, bốn ngày với biết bao kỷ niệm khó có thể quên với tuổi thơ của các em. Bốn ngày đã tượng hình một Đóa sen tâm để rồi mai này:

“Tâm ta là đóa hoa sen

Một khi hé nở, một phen thơm lừng”.

Để tổ chức khóa tu thành công: trước hết xin cám ơn những bậc cha mẹ đã tin tưởng vào Ni sư trụ trì, vào BTC khóa tu, đã tạm xa con em của mình, để các em có mặt tại đây. Cám ơn các em đã dũng cảm xa vòng tay chăm sóc của cha mẹ và người thân; 4 ngày thức dậy từ 4h sáng và đặc biệt là 4 ngày không thịt, cá, không sơn hào hải vị thật là quá dũng cảm nhé! Xin cám ơn các thầy, cô giáo, các anh chị phụ trách, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ, các phụng sự viên. Tất cả đã làm nên một khóa tu thành công tốt đẹp.

    Nếu trẻ chỉ được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà không chăm sóc về trí tuệ, tâm hồn đạo đức, không ươm mầm hạt giống thiện lành để có một trái tim nhân hậu thì đứa trẻ đó khó có thể có chính kiến, có sức đề kháng trước những việc bất thiện lành (xấu,  ác) và những điều không như ý trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên đưa con em mình đến chùa nhất là tham dự những khóa tu hè về nhé!

 

Hồng Trung Sơn ngày 2 tháng 6 năm 2019

 

 

 

Khai mạc Khóa tu mùa hè 2019 “Đóa Sen Tâm”

Vị thành niên là lứa tuổi mà bất kỳ đứa trẻ nào trải qua cũng ít nhiều biến động về tâm lý. Trẻ tò mò, thích khám phá và thể hiện chính mình nhưng nhận thức vẫn chưa đủ để phân biệt rạch ròi giữa đúng với sai, thiện và ác. Tư lương các em cần nhất vẫn là những hạt giống thiện lành, chánh kiến, kỹ năng sống và quan trọng là trái tim nhân hậu. Có như vậy, mai này lớn lên, dù gặp trắc trở trên đường đời thì các em vẫn như một đóa sen vươn lên tỏa ngát hương cho đời:

Tâm ta tựa đóa hoa sen

Một khi hé nở, một phen thơm lừng”.

Trên tinh thần ấy, khóa tu thiếu niên năm 2019 với chủ đề: “Đóa sen tâm” từ ngày 30/5- 2/6/2019 diễn ra tại chùa Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, H. Tân Phú, T. Đồng Nai. Khóa tu năm nay đã quy tụ gần 300 em ở độ tuổi 10 -15 tại địa phương và các tỉnh thành lân cận. Trưởng Ban Tổ chức là Ni Sự trụ trì Thích Nữ Hằng Liên, cùng sự hỗ trợ của chư Ni trú xứ và các Phật tử, phụ huynh có con em tham dự.

Buổi lễ khai mạc diễn ra vào lúc 7g tối. Các em được Ni Sư khuyến khích, nhắc          nhở và truyền Tam quy Ngũ giới khi đọc lời phát nguyện tu học. Tiếp đến là phần khai mạc lửa trại là vũ khúc “Dòng máu lạc Hồng” hào hùng, làm sống dậy cả núi rừng tĩnh mịch. Ngọn lửa bùng cháy trong tiếng hò reo, kết nối 300 con tim thành một tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, truyền cảm hứng cho những ngày tu tập sắp tới.

Nội dung khóa tu diễn ra trong 4 ngày bao gồm: Tập ngồi thiền 15 phút sáng, giữa giờ và trước khi đi ngủ; Tập Yoga; Tập nói lời hướng thiện; Học giáo lý và ngồi thiền; Học kỹ năng sống; Học Anh văn Phật pháp; Việt văn; Tụng kệ- thân-khẩu-ý và Kinh báo hiếu; Thiền hành và tất nhiên không thể thiếu chương trình thể dục, văn nghệ, các trò chơi mang tính giải trí như: ”Rung chuông tuệ giác” (đố vui), giao lưu cùng với ca sĩ, các trò chơi tập thể (vận động và trí tuệ)…

Mỗi nội dung Ban tổ chức đưa ra đều là những thông điệp gửi cho các em những giá trị sống tích cực trong hiện tại và tương lai. Điều đặc biệt là các em bước đầu được làm quen với khái niệm về thiền. Thiền Vipassana là một pháp môn sẽ mang lại những giá trị vô cùng to lớn cho những ai thực tập thiền thường xuyên, nhất là các em hiện đã, đang và sẽ sống trong thời đại 4.0.

Mùa hè đến, chùa Hồng Trung Sơn lại trở thành chốn về bình yên cho các em, sau những ngày học tập căng thẳng và cũng là dịp giúp các em chuẩn bị những hành trang ý nghĩa cho chặng đường phía trước.

Dưới đây là một số hình ảnh đêm khai mạc khóa tu “Đóa Sen Tâm”:

Khóa tu mùa hè thường niên “Hiểu và Thương” tại chùa Hồng Trung Sơn

Năm 2019 mang chủ đề “Đóa Sen Tâm

Khóa tu quy tụ gần 300 em thiếu niên địa phương và các tỉnh thành

Các em quy y Tam Bảo…

…và phát nguyện tham dự khóa với tinh thần đoàn kết, học hỏi và giữ đúng nội quy

Nghi thức đốt đuốc khai mạc…

Quây quần chơi trò chơi tập thể

sau khi nhóm múa biểu diễn vũ khúc “Dòng máu Lạc Hồng”

Tràn ngập tiếng cười và vòng tay thân ái.

Hạnh Hoa

Hồng Trung Sơn ngày 30 tháng 5 năm 2019

Tham luận chuyên đề Thiền tại hội thảo khoa học Vesak 2019

Trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK tổ chức từ ngày 12 – 14/05/2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), chương trình Hội thảo Khoa học quốc tế diễn ra với chủ đề: ”Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Ban Tổ chức đã nhận được 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

Có tất cả 5 diễn đàn tiếng Anh và 1 diễn đàn tiếng Việt. Riêng diễn đàn tiếng Anh có rất nhiều bài tham luận nghiên cứu được chia thành 5 nhóm chủ đề nhánh: (i)- Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững. (ii)- Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững. (iii)- Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu. (iv)- Phật giáo và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. (v)- Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

NS.TS.Thích Nữ Hằng Liên, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, Trụ trì chùa Hồng Trung Sơn, Đồng Nai đã đóng góp bài thuyết trình chia sẻ về đề tài:’Buddhist meditation to harmonious family, healthcare and sustainable society”- ”Thiền Phật giáo đối với vấn đề gia đình, sức khỏe và xã hội bền vững”. Ni sư đã thuyết trình chủ đề này tại diễn đàn tiếng Anh chiều ngày13/5/2019.

 

Bài tham luận được chia thành ba phần chính:

 

I/ Buddhist Meditation is recognizing in the modern life – Nhận thức về Thiền Phật giáo trong đời sống hiện đại.

Meditation is the essence of Buddhism with the only guiding principle of enlightenment towards the complete liberation from suffering. In particular, Vipassana meditation becomes the art of living in the age of technology 4.0

 

Thiền là tinh hoa của Phật giáo với tôn chỉ hướng đến giác ngộ và giải thoát khổ đau hoàn toàn. Đặc biệt, thiền Vipassana trở thành nghệ thuật sống trong thời đại công nghệ 4.0.

 

II/ Applying Meditation to healthcare and harmonious family – Ứng đụng Thiền đối sức khỏe và gia đình hòa hợp.

Buddhist Meditation in general and Vipassana meditation in particular has quickly become popular as a moral and spiritual education.

  • Vipassana technique
  • Vipassana meditation apply to every aspect of life

 

Thiền Phật giáo nói chung và thiền Vipassana nói riêng đã nhanh chóng trở nên phổ biến như một phương pháp giáo dục đạo đức và tâm linh.

  • Kỹ thuật Vipassana
  • Thiền Vipassana áp dụng vào mọi phương diện của cuộc sống

III/ The Life of Mindfulness Creates a Sustainable Society – Đời sống chánh niệm kiến tạo một xã hội bền vững.

A person who practices mindfulness will always be aware of his presence in all actions, words, thought.

Một người thực hành chánh niệm sẽ luôn tỉnh thức về mọi hành động, lời nói và tư duy của mình.

Chỉ với 10 phút để thuyết trình một đề tài đang nóng trong thời đại ngày nay và là mảng rất được quan tâm ngay tại diễn đàn này là một điều vô cùng khó cho các diễn giả. 

Bài thuyết trình của Ni sư thể hiện tất cả những nỗ lực của sự nhiệt tâm, đóng góp trí tuệ cá nhân vì mục đích lợi ích của toàn nhân loại. Các vấn đề thống nhất sau cùng sẽ đi đến Tuyên bố chung – Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019.

Sau đây là tóm tắt bài thuyết trình được dịch ra tiếng Việt:

 

THIỀN PHẬT GIÁO ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ GIA ĐÌNH, SỨC KHỎE

VÀ XÃ HỘI BỀN VỮNG

TKN – TS.  Thích Nữ Hằng Liên

(Giảng viên khoa Triết – HVPG TPHCM)

 

            Trên tinh thần “tùy duyên bất biến” thiền Phật giáo đã hòa nhập và phát triển cùng văn hóa của mỗi quốc gia hình thành các dòng thiền với nhiều sắc thái linh động khác nhau. Tại Việt Nam, Thiền được chư vị Tổ sư kết hợp một cách uyển chuyển, hài hòa với bản sắc dân tộc, đi vào cuộc đời tạo nên những trang sử hào hùng rất riêng của người dân Việt. Có thể nói, Thiền là tinh hoa vi diệu của Phật giáo với tôn chỉ duy nhất là sự giác ngộ hướng đến giải thoát khổ đau hoàn tòan. Hầu hết các tông phái Phật giáo đều lấy đó làm căn bản cho sự tu tập trên con đường cải thiện tâm linh và xây dựng xã hội bền vững. Ngày nay, phương pháp thiền đã phổ biến rộng khắp các nước phương Đông lẫn phương Tây như một nghệ thuật sống và được giảng dạy thành một hệ thống giáo dục, kết hợp giáo lý đạo Phật cùng với kiến thức khoa học hiện đại.

            Thật vậy, Thiền Phật giáo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong mọi khía cạnh đời sống xã hội hiện nay. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự tác động tích cực của thiền đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người thực tập thường xuyên. Sự ứng dụng thiền trong xã hội hiện đại đã góp phần kiến tạo một thế giới văn minh, an toàn và ổn định. Đó là thế giới của những cá nhân khỏe mạnh về thể chất, thư thái về tinh thần, trong sáng về nhân cách, và thanh cao về đạo đức. Đây chính là xã hội bền vững với những người thiện tri thức, không bị vô minh và tham ái chi phối, chắc chắn sẽ không còn tệ nạn khổ đau; sự an lành, hạnh phúc và trái tim tràn đầy yêu thương, năng lượng tích cực sẽ có mặt trên cuộc đời…

            Nhìn chung, Thiền Phật giáo đặt nền tảng trên lộ trình Bát Chánh Đạo – Tám phương diện đạo đức mỗi người cần hoàn thiện để trở thành người chân chánh, chuẩn mực. Việc thực hành chánh niệm này giúp mỗi cá nhân rèn luyện đạo đức, kiên trì với lý tưởng sống và phát huy tài năng của mình. Đời sống thiền mang lại cho con người niềm hỷ lạc, tự tránh xa thói hư tật xấu, không chìm đắm trong vô minh mà sống vì cộng đồng, chia sẻ tình thương. Tóm lại, đời sống chánh niệm sẽ góp phần giải quyết những tệ nạn xã hội, xây dựng một xã hội văn minh, bền vững – đó là nền tảng dựa trên mỗi cá thể, mỗi gia đình “biết” Sống thiền.

 

Một số hình ảnh trong buổi thuyết trình của Ni sư:

NS Hằng Liên trình bày tham luận

Các đại biểu quốc tế như Ấn Độ, Myanma, Srilanka cũng có những bài diễn thuyết xoay quanh chủ đề Thiền và cách tiếp cận với đời sống hiện nay

Các đại biểu tham dự diễn dàn đến từ khắp thế giới

Quí đại biểu tham dự diễn thuyết tại diễn đàn

Hạnh Hoa

“Lợi ích về thực tập thiền” buổi ôn tập tại trường Tuệ Đức – Hà Nội

Nhân dịp đi tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019, chiều 11/5/2019 Ni sư Thích Nữ Hằng Liên đã dành thời gian cho buổi hướng dẫn ôn tập và thuyết giảng cho các thiền sinh phía Bắc đã từng tham dự khóa thiền 10 ngày tại chùa Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú, Đồng Nai. Bên cạnh đó, những người chưa tham dự cũng có dịp được giới thiệu và tìm hiểu thêm về phương pháp thiền. Buổi ôn tập diễn ra tại trường Tuệ Đức, khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, TP.Hà Nội.

Phần vấn đáp với rất nhiều câu hỏi được đặt ra và được giải đáp cặn kẽ, chủ yếu xoay quanh các vấn đề làm sao khắc phục những khó khăn khi hành thiền tại nhà đối với các thiền sinh cũ; đồng thời chỉ dẫn phương cách để chuẩn bị cho lần đầu học thiền cũng như những trường hợp đặc biệt thì phải tiếp xúc với thiền ra sao v..vv… 

Phần thuyết giảng nối tiếp với chủ đề: Lợi ích Thiền’’. Bài giảng này cũng chính là đề tài được thuyết trình tại Hội thảo khoa học – Vesak LHQ 2019 vào ngày 13/5/2019 tại chùa Tam Chúc:

 

(i) Nhận thức về Thiền Phật giáo trong đời sống hiện đại.

    Di sản quí báu nhất của nhà Phật chính là Thiền, chứ không phải là niềm tin và tín ngưỡng. Bởi đức Phật từ bỏ cung vàng điện ngọc, đời sống vương giả để đi tìm con đường giải thoát xuyên qua việc hành trì thiền định, hoàn toàn không phải là chuyện bình thường. Vì thế, Thiền là tinh hoa của Phật giáo với tôn chỉ hướng đến giác ngộ và giải thoát khổ đau hoàn toàn. Hầu hết các tông phái Phật giáo đều lấy đó làm căn bản cho sự tu tập trên con đường cải thiện tâm linh và xây dựng xã hội bền vững. Ngày nay, phương pháp thiền đã phổ biến rộng khắp các nước phương Đông lẫn phương Tây như một nghệ thuật sống và được giảng dạy thành một hệ thống giáo dục, kết hợp giáo lý đạo Phật cùng với kiến thức khoa học hiện đại.

(ii) Ứng dụng Thiền đối với sức khỏe và gia đình hòa hợp.

 Học thiền phải đứng trên nền tảng của Giới – Định – Tuệ, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi tu thiền chỉ để phục vụ cho sự tham cầu của mình với mục tiêu sẽ đem lại sức khỏe, sự minh mẫn hơn, thông minh hơn, sáng tạo hơn (thì tham, sân, si sẽ gia tăng hơn). Chính vì vậy, Ni sư chỉ giảng dạy thiền chuyên sâu cho những người phát nguyện giữ Giới nghiêm túc. Giống như người không biết nhân quả mà thông minh, tài giỏi thì vô cùng nguy hiểm. Học thiền, là rèn luyện khả năng trải nghiệm trực tiếp, khi giữ Giới được, thì Định mới có hiệu quả và Tuệ mới có khả năng phát triển. Ba yếu tố giới, định, tuệ sẽ hỗ tương cho nhau vững chãi như chiếc kiềng ba chân vậy. Lợi ích thực hành thiền đúng pháp, chắc chắn tâm sẽ bình an, trí tuệ sáng suốt và thân sẽ được tăng trưởng sức khỏe; Nhờ đó, đương nhiên mọi công việc được xử lý thấu đáo hơn và sẽ hoàn thiện cuộc sống gia đình hoà thuận hơn.

 

 (iii) Đời sống chánh niệm kiến tạo một xã hội bền vững.

Người biết hành thiền chánh niệm sẽ biết sống ít muốn, biết đủ. Trên thực tế, nếu chúng ta không biết sử dụng sự trí thông mình của mình một cách đúng mực sẽ đưa đến tự hoại; chẳng hạn như, con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, khai thác cạn kiệt, thì môi trường bị hủy hoại và dẫn đến hủy diệt trái đất. Nên người biết tu thiền sẽ không bị vọng tưởng chi phối, sẽ không chi xài với cái tưởng; bởi cái tưởng của con người rất lớn, không cùng tận. Ví dụ: khi đi siêu thị cái gì thích cũng muốn mua, nhưng thực tế mua về lại không biết dùng vào việc gì…Cho nên học thiền phải có một nhận thức sâu sắc hơn về quy luật tự nhiên, hãy yêu thương bản thân, yêu thương thiên nhiên, cũng chính là yêu thương quê hương đất nước mình vậy. Đặc biệt, thiền Vipassana trở thành nghệ thuật sống trong thời đại công nghệ 4.0.

Chúng ta đi theo Phật, học Phật, là học tinh hoa, học Pháp của Ngài để được hạnh phúc. Chúng ta thật may mắn được sanh ra trong thời đại ngày nay, được tiếp cận với nền văn minh khoa học nâng cao, điều đó việc học Phật pháp cũng vô cùng thuận lợi. Từ đó, chúng ta nhận ra chân thật của pháp môn thiền Phật giáo ứng dụng trong xã hội hiện đại đã góp phần kiến tạo một thế giới văn minh, an toàn và ổn định. Đó là lý do Ni sư với nhiều tâm huyết mang lợi ích thiền của đức Phật đến với tất cả mọi người.

 

Buổi hướng dẫn ôn tập khép lại trong sự hoan hỉ của tất cả mọi người. Đây là cơ hội hiếm có của các thiền sinh phía Bắc khi được ngồi lại bên Thầy trong một không gian ấm ấp tình Thầy trò, tình Đạo hữu đến như vậy; lại có cơ hội nối kết, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tập, cùng sách tấn và hoạch định cho những buổi ôn tập kế tiếp. Với sự hoan hỉ đó, các thiền sinh đều ao ước sẽ có những lớp thiền 10 ngày trọn vẹn tại Hà Nội để quí thiền sinh có cơ hội được thực tập thuận lợi hơn.

Ngày 11 tháng 5 năm 2019

Bế mạc khóa tu Truyền thống Ni giới Hệ phái Khất sĩ lần thứ 33

Tối ngày 19/4/2019 (nhằm 15/3/ Kỷ Hợi), tại chùa Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ Bế mạc Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất Sĩ lần thứ 33.

Chứng minh buổi lễ có NT. Chiêu Liên, NT. Tố Liên – Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ; NT. Khiêm Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái; NS. Tín Liên; NS. Phụng Liên; NS. Hằng Liên; cùng gần 100 hành giả và Phật tử đạo tràng Hồng Trung Sơn.

Mở đầu lễ Bế mạc, Ban tổ chức cung thỉnh NS. Phụng Liên tuyên bố lý do; báo cáo sơ bộ quá trình tu học và thông qua chương trình tổng kết khóa tu: “Những ngày vừa qua chư hành giả được tiếp nhận, hiểu sâu sắc Kim ngôn của đức Như Lai và Chơn lý của Tổ; được sống an hòa thanh tịnh, được thực hành các pháp của hàng sa môn Thích tử. Với thời khóa nghiêm mật, chư vị đã phần nào thành tựu được pháp học và pháp hành từ sự chỉ dạy của chư Tôn đức Ni Giáo phẩm, Giáo thọ. Đây là những thắng duyên đối với chư vị hành giả có mặt trong khóa tu này”.

Ni sư Hằng Liên

 

Tiếp đó NS. Hằng Liên – Trụ trì chùa Hồng Trung Sơn, nơi đăng cai tổ chức khóa tu, dâng lời cảm niệm công ơn quý Ni trưởng Giáo phẩm và quý Ni sư trong BTC đã dày công nỗ lực chỉ dạy, đồng thời cũng nhận những thiếu sót mặc dù đã nỗ lực hết sức trong công tác tổ chức và phục vụ.

NS. Tấn Liên phát biểu tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Hệ phái và Ban tổ chức khóa tu

Tấn Liên đại diện chư hành giả khóa tu dâng lên quý Ni trưởng, quý Ni sư BTC: “Chúng con thật cảm động xót xa khi thấy quý Ngài vì tiền đồ của Giáo hội, vì lợi ích cho hàng hậu học chúng con không ngại tuổi già sức yếu, đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan …”. Ni sư đã gửi lời cám ơn Ban tổ chức, Ban điều hành khóa tu, cám ơn Ni sư Trụ trì cùng Phật tử Hồng Trung Sơn đã giúp các hành giả có nơi tu học lý tưởng trong suốt khóa tu: “Với tư tưởng thiền cùng tấm lòng từ bi rộng mở, nơi đây đã rèn luyện những con người phục vụ, nhẹ nhàng, gọn gàng, yên lặng. Hình ảnh này cho chúng con thấy rằng; tự thân mỗi vị đều cần phải trong từng phút giây chánh niệm, thấy người khác chánh niệm ta càng chánh niệm hơn, một người thất niệm sẽ làm người khác thất niệm thêm. Đây là bài học quý giá vô cùng, mong rằng các thiền sinh chúng ta cần phải học tập, noi theo, tích cực áp dụng để thực hành trong mỗi khóa tu thiền truyền thống cũng như khi trở về trú xứ đạt được thanh tịnh an lạc.

Đại diện cư sĩ hành giả dâng lời cảm tưởng

Để có sự thành công trong tu tập, ngoài sự nỗ lực của chư hành giả không thể không kể đến sự hộ trì của Ban phục vụ. Đại diện Ban phục vụ đã cảm kích kính dâng lên chư vị Ni trưởng, Ni sư, chư vị hành giả cảm tưởng và lời tri ân sâu sắc khi được tham dự khóa tu, vừa được phụng sự vừa được trải nghiệm áp dụng lời Phật dạy.

Đại diện ban phục vụ phát biểu cảm tưởng.

Trong không gian ấm tình thầy trò với cảm xúc dâng trào, qúy Ni trưởng, Ni sư đã cảm tác những bài thơ, những ý kiến chia sẻ vô cùng xúc động, bài thơ của NT.Tố Liên: “Nhuộm thắm Hồng Trung Sơn” – được biết Ni trưởng là một người xuất khẩu thành thơ của Hệ phái Khất sĩ. NT Khiêm Liên cũng là một nhà văn, nhà thơ của Hệ phái; NT Trạng Liên; NS Khoa Liên, Sư cô Liên Hiếu đều có các bài thơ cảm tác tán thán về khóa tu lần thứ 33 tại ngôi chùa Hồng Trung Sơn. Đặc biệt, Sư cô Liên Như có bài thơ và những chia sẻ về đoàn hành giả đi khất thực làm bừng sáng một miền quê hẻo lánh Nam Cát Tiên.

Ni trưởng Khiêm Liên

NS. Trạng Liên

 

Sư cô Liên Hiếu

Sư cô Liên Như

NS. Tín Liên đã tán thán công đức của NS. Hằng Liên – Trụ trì Hồng Trung Sơn và có đôi lời nhận xét về sự thay đổi nhanh chóng khung viên, từ cơ sở vật chất đến sinh hoạt, mọi thứ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Hy vọng khóa tu Truyền thống lần tiếp theo trở lại, Hồng Trung Sơn tiếp tục phát triển sẽ thành tựu nhiều công tác Phật sự hơn nữa.

NS. Tín Liên

Rất nhẹ nhàng và ấm áp, NT. Tố Liên – Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ rất xúc động khi thấy Phật tử đến tham gia đông đảo trong buổi lễ Bế mạc và tán thán công đức của NS. Hằng Liên. Trong bài phát biểu đúc kết khóa tu Ni trưởng nhận xét: “Tất cả chúng ta nỗ lực hành thiền, sống đúng như Pháp thì bất cứ thứ gì quyến luyến tốt đẹp mấy cũng không hấp dẫn chúng ta được. Nếu chúng ta thường hành thiền, thường quán niệm và thực hành Tứ niệm xứ trong cuộc sống thì sẽ được tuệ giác phát sinh. Đối với chư Ni, trong khóa tu mặc dù có rất nhiều người mới nhưng đã rất nghiêm túc trong tinh thần cầu học trong 6 ngày qua rất là cao. Mong rằng các vị sẽ có đủ thắng duyên, thắng phước để triển khai tuệ giác trong từng sát na và lấy đó làm cốt lõi để triển khai tuệ giác trong từng sát na của chính mình. Mong rằng mọi người đều xứng đáng trở thành những nàng công chúa, là con gái của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”

NT. Tố Liên

NS. Hằng Liên đại diện BTC có đôi lời phát biểu và chia sẻ một số kinh nghiệm khi tổ chức các khóa tu cho thiền sinh và sách tấn cho các chư Ni trẻ với tất cả những lời chia sẻ chân tình nhất. Đồng thời Ni sư cũng đại diện cho Đạo tràng Phật tử và Thiền sinh Hồng Trung Sơn và TT. Giác Khoan – Viện chủ Pháp Viện Thánh Sơn, kính cúng dường lên quý vị Ni trưởng, Ni sư cùng chư hành giả những phần phẩm vật và quà lưu niệm.

NS. Hằng Liên phát biểu…

…và cúng dâng phẩm vật đến chư vị Ni trưởng, Ni sư và chư hành giả đồng thời đảnh lễ tri ân chư Tôn đức Ni trưởng, Ni sư

Buổi lễ Bế mạc hoàn mãn trong sự thanh tịnh hòa hợp của Tăng đoàn, được biết khóa tu Truyền thống tiếp theo lần thứ 34 sẽ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Tâm, tỉnh Long An từ 23/8 -29/8 năm Kỷ Hợi.

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh trong suốt khóa tu:

Chư vị hành giả khất thực hóa duyên:

Trước khi diễn ra lễ bế mạc, NT. Chiêu Liên dù đã 92 tuổi mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hướng dẫn Ni đoàn khất thực truyền thống ở vùng đất Nam Cát Tiên hẻo lánh. Người Khất sĩ vừa xin vừa cho, vừa học vừa dạy, theo chủ trương: Xin vật chất cho lại tinh thần. Tạo điều kiện giúp cho Phật tử có cơ hội gieo một duyên lành nào đó, cơ hội để mài mòn bớt lòng bỏn sẻn, ích kỷ; và cũng tự cho mình một cơ hội để mài mòn ‘cái ta’. Còn người dâng cúng bằng cả một tấm lòng trọn vẹn nhất đó là tâm hồn thánh thiện của những người con Phật. Nét đẹp ấy, từ 2563 năm về trước đức Phật đã thực hiện và suốt 72 năm qua những người con Khất sĩ vẫn duy trì tái hiện và lan tỏa bởi sự du hành truyền đạo của người Khất sĩ.

Ni trưởng Chiêu Liên và đại chúng thiền hành:

Khóa tu được cung nghênh qúy Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Trưởng, Ni Sư quang lâm thuyết giảng. Các bài giảng được chư Tôn đức Giáo phẩm của Hệ phái đưa đến các hành giả gồm có: “HT. Thích Giác Toàn đã có bài thuyết pháp với chủ đề: Tư tưởng thiền của Tổ sư Minh Đăng Quang trước môi trường sống và gội sạch tâm thức tự thân”;Tăng Chi tập 4 chương 10 pháp; Đại Kinh 40 trong Kinh Trung Bộ” của HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; “Chơn lý 50 – Pháp Hoa” của NT Khiêm Liên, “Giới” của TT. Thích Giác Khoan – Viện chủ Pháp viện Thánh Sơn. “Chơn lý 47- Quan Thế Âm’’ của Ni sư Tín Liên; “Chơn lý 53 – Sổ Tức Quan” và “Chơn lý 49 – Địa Tạng” của NT. Tín Liên; “Chơn lý 48 – Đại Thái Thức” của NS Hằng Liên; ‘’Chơn lý 14 – Nhập Định’’ của NS. Phụng Liên.

HT. Thích Giác Toàn 

HT. Thích Giác Giới 

TT. Thích Giác Khoan 

Chư hành giả tĩnh tọa trong vườn thiền:

Khóa lễ sám hối lục căn:

Quý Ni trưởng, Ni sư khất thực hóa duyên:

Phật tử Hạnh Hoa – Hồng Trung Sơn đưa tin

Ni giới Hệ phái Khất sĩ long trọng khai mạc Khóa tu truyền thống lần thứ 33

Với tâm nguyện đáp đền ơn Thầy Tổ, hướng đến Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 của Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất  Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, đồng thời nêu cao tinh thần sống chung tu học của Giáo hội Liên hoa, sáng mùng 10 tháng 3, Kỷ Hợi (14/04/2019), được sự cho phép của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Ban trị sự GHPGVN huyện Tân Phú và chính quyền các cấp cùng với sự đồng lòng của hệ phái Khất Sĩ; tại Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn thuộc xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai đã long trọng diễn ra lễ Khai mạc khóa tu truyền thống Ni giới hệ phái Khất Sĩ lần thứ 33 (10/03 – 16/03 Kỷ Hợi) trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh. Đây là một thắng duyên lớn cho ngôi chùa ở vùng núi xa xôi, được cung nghinh hơn 100 quý Ni Trưởng, Ni Sư và chư Ni nhiều miền Tổ quốc quay về đồng tu học theo con đường Tổ Thầy đã khai sáng.

Chư Ni hệ phái Khất Sĩ tham dự khóa tu

Khóa tu diễn ra tại niệm Phật đường Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ. Về phía Chư Tôn đức Ni có sự hiện diện chứng minh và tham dự khóa tu của chư vị Ni trưởng: NT. Tân Liên – Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hê phái Khất Sĩ, Trụ trì TX. Ngọc Quang,Tiền Giang, Trưởng Ban tổ chức khóa tu; NT. Chiêu Liên – Giáo phẩm Ni giới, Trụ trì TX. Ngọc Khánh, Đồng Nai; NT. Phục Liên – GP NGKS, trú xứ Tổ đình Ngọc Phương, TP. Hồ Chí Minh; cùng với gần 100 hành giả là những vị Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-ni, và cư sĩ Phật tử cùng tham dự. Phật tử chùa Hồng Trung Sơn cũng như các miền đã phát tâm hộ trì khóa tu, dâng cúng tứ vật dụng nhằm trợ duyên cho hành giả tu học có điều kiện tốt nhất yên tâm trau dồi giới đức.

Cung nghênh HT. Thích Giác Toàn quang lâm

Quý Ni trưởng  Hội đồng Giáo phẩm chứng minh

Ni sư Hằng Liên – trụ trì Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn, Phó Ban tổ chức khóa tu phát biểu khai mạc: “Cách đây 2563 năm Đức Thế Tôn chuyển bánh xe pháp luân tại vườn Lộc Uyển và chân lý của Ngài đã có mặt ở khắp năm châu chính nhờ tinh thần thanh tịnh, hòa hợp. Tinh thần ấy biểu hiện rõ hơn, cụ thể hơn trong hệ phái Khất sĩ. Dù chỉ hiện hữu non gần một thế kỷ, hệ phái ra đời tại Việt Nam nhưng đến nay đã lan tỏa trên toàn cầu. Sự thành tựu hôm nay là nhờ ân đức của bậc tiền bối, xả thân vì Đạo Pháp, kế thừa Tổ sư, kết nối phát huy Tăng đoàn dưới các hình thức tu tập khác nhau. Trong đó khóa tu Giới – Định – Tuệ là nét truyền thống đặc trưng nêu cao tinh thần hòa hợp với tôn chỉ nối truyền Thích Ca Chánh Pháp, góp phần xây dựng, điểm tô hưng long sơn môn của hệ phái.”

Đại chúng trang nghiêm đảnh lễ Thầy, Tổ bước vào khóa tu.

Sau khi quý Ni trưởng, Ni sư thông qua chương trình, nội qui, thời khóa tu học, đại diện hành giả dâng lời tác bạch, phát nguyện tu tập: “Hạnh phúc được đảnh lễ dưới chân các bậc Tôn sư, Trưởng thượng đầy tràn ân đức và tình thương, hành giả chúng con thành tâm phát nguyện cố gắng vun bồi đạo nghiệp, tiếp tục tăng trưởng cho bản thân những hạt giống thiện căn nơi Pháp học, Pháp hành để vững chãi hơn trên con đường tu tập và giải thoát, noi gương Chư Phật cùng chư vị Thầy Tổ, phát huy tinh thần hòa hợp cộng tu và truyền thống cao đẹp của hệ phái.

Chư hành giả phát nguyện tu tập

Đại diện cho Ni trưởng Giáo phẩm, NT. Tân Liên đã ban lời đạo từ, sách tấn hành giả tham dự khóa tu: “Vì trường tồn Phật pháp, vì thế hệ tương lại, các hành giả có cơ hội sống chung tu học cùng nhau với phương châm: tu cho thành đức, học cho thành tài là mục tiêu để truyền bá chánh Pháp làm cho đạo Phật ngày càng tỏa sáng, đó là biết ơn và đền ơn chư Phật và chư Tổ. Vì vậy, các hành giả hãy tận dụng cơ hội quý báu này mà nghiêm túc tu tập, thúc liễm thân tâm để không phụ lòng của Ban Tổ chức và những người hộ trì cho khóa tu.”

Để tỏ lòng tri ân quý Ni Trưởng, NS. Hằng Liên thay mặt cho Ban Tổ chức khóa tu có đôi lời dâng lên quý Ni Trưởng: “Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp, Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu. Quý Ni trưởng đã không quản ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu đã về quang lâm, chứng minh tham dự và ban bố cho khóa tu chúng con những lời đạo từ sách tấn. Giờ đây chúng con chỉ biết thành tâm cầu nguyện chư vị Bồ tát, chư hiền Thánh Tăng từ bi gia hộ cho chư vị Ni trưởng mãi mãi là cội tùng bóng mát để cho chúng con noi gương hạnh tu học của các ngài để phụng sự đạo pháp.”

Ni sư Hằng Liên – Trụ trì Niệm Phật đường Hồng Trung Sơn cảm tạ chư Tôn thiền đức

Không chỉ quang lâm chứng minh, HT. Thích Giác Toàn đã ban bố cho đại chúng bài thuyết pháp: “Tư tưởng thiền của Tổ sư Minh Đăng Quang trước môi trường sống và gội sạch tâm thức tự thân” bao hàm những nội dung cốt yếu: Phương pháp thiền căn bản qua chơn lý thần mật; Phương pháp tu tập thiền – tỉnh giác trước môi trường “văn minh và khoa học” của thế kỷ 21 trong Chơn lý “Xứ thiên đường” và Đốm lửa chìm sâu trong bếp tro nguội lạnh hay “vị hung thần” trong tâm thức phàm phu của chúng ta qua Chơn lý Vị hung thần. Đặc biệt Hòa thượng nhấn mạnh đến 3 vấn đề quan trọng trong tư tưởng thiền của Tổ đó là: 1-Vai trò của giới luật Phật dạy đối với ba cái mật hay sự tu tập. 2- Sự tinh tấn tu tập, rèn luyện ba cái mật sẽ đưa đến sự thành tựu. 3- Mãi ham học quên tu là bước đi lệch hướng ngày nay cần nên được kịp thời đánh thức và dừng lại. Lời Đạo từ của Hòa Thượng như cơn mưa Pháp thấm đẫm tình thương, củng cố thêm lòng quyết tâm tu học cho đại chúng.

Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ ban đạo từ

Khóa tu cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của HT. Thích Minh Hóa và đoàn Phật tử Pháp viện Minh Đăng Quang đã viếng thăm ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho khóa tu. Nhân dịp này, Hòa thượng đã chia sẻ đôi lời tâm đắc: “Tu là để giảm tham, sân, si. Là người con Phật thì phải tu Giới – Định – Tuệ mới giảm tham, sân, si được. Như vậy, con đường Đức Phật xưa đã đi thì hiện nay chúng ta phải noi theo, mà Tổ sư chúng ta đã công bố một phương châm hành động đó là nối truyền Thích Ca Chánh Pháp.”

Chiều cùng ngày HT. Thích Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ đã quang lâm chức minh và có bài thuyết giảng về hai bài kinh: Tăng Chi tập 4 chương 10 pháp và Đại Kinh 40 trong Kinh Trung Bộ.

Thích Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ

quang lâm chứng minh và giảng pháp

Cũng nhân dịp khai mạc khóa tu truyền thống của Ni giới hệ phái khất sĩ lần thứ 33, NT. Chiêu Liên, Giáo phẩm Ni giới, trụ trì TX. Ngọc Khánh – Long Khánh, Đồng Nai đã gieo duyên với bà con xã Nam Cát Tiên, trao tặng 100 phần quà cho những mảnh đời bất hạnh, bằng cả trái tim yêu thương đùm bọc của người con Khất Sĩ.

Chiêu Liên – Trụ trì TX. Ngọc Khánh, Đồng Nai phát quà cho bà con nghèo xã Nam Cát Tiên

Phật tử Hạnh Hoa – Hồng Trung Sơn đưa tin

Bóng Huỳnh Y vân du rừng Thiền Hồng Trung Sơn – Nam Cát Tiên

Để chào đón Đại lễ Vesak Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam năm 2019, bằng tinh thần và nhiệt huyết của những người con Khất Sĩ, đúng với chí nguyện “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp” cùng ôn lại công hạnh của Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ (NGHPKS) nhân dịp lễ tưởng niệm lần thứ 32, quý Ni trưởng Giáo phẩm lãnh đạo NGHPKS bắt đầu chuyến du hành Hoằng pháp đến các tỉnh miền Trung – Tây nguyên – miền Đông Nam bộ từ ngày mùng 3/2 – 2/3/ Kỷ Hợi.

Chư vị Ni trưởng lễ Phật, lễ Tổ tại chánh điện chùa Hồng Trung Sơn

Đoàn quang lâm chùa Hồng Trung Sơn trong sự hoan hỉ của Ni chúng và chư Phật tử

Hơn hai mươi ngày rảo bước du hành, sáng 28/2/Kỷ Hợi phái đoàn đã đặt chân đến chùa Hồng Trung Sơn – xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai,  do Ni sư Hằng Liên Trụ trì. Được biết nơi đây là Trung tâm Thiền trực thuộc Ni giới HPKS, với không gian tĩnh lặng, thoáng mát, ẩn giữa miền sơn cước. Hàng tháng trung tâm đều tổ chức các khóa tu thiền 10 ngày cho đông đảo Ni chúng, Phật tử từ mọi miền đất nước đến tham dự, số lượng từ 100 – 300 thiền sinh.

QuýNi trưởng thực hiện nghi thức trì bình khất thực hóa duyên trên con đường làng

Ni trưởng Thích Nữ Chiêu Liên – Giáo phẩm NGHPKS làm Trưởng đoàn; cùng với chư Tôn đức Ni thuộc hàng Trưởng lão: NT. Tố Liên, NT. Kinh Liên, NT. Thẩm Liên, NT. Hiện Liên, NT. Sâm Liên, NT. Hiếu Liên, NT. Giao Liên, NT. Lộc Liên,… cùng quý Ni sư, Sư cô Giảng sư và Trụ trì các miền Tịnh xá trực thuộc Ni giới Hệ phái. Tại đây, quý Ngài đã làm sống dậy hình ảnh truyền thống của Tăng đoàn thời Đức Phật bằng nghi thức du phương hành đạo, khất thực hóa duyên, thuyết giảng giáo lý.

Y Khất sĩ bức họa đồ thế giới,

Vẽ muôn ngàn đường lối bước vân du.

Bát Khất sĩ bầu càn khôn vũ trụ,

Chứa muôn loài vạn vật một tình thương”.

 

Những khoảnh khắc thật đáng quý với tấm lòng muốn gieo duyên với Tam bảo phước điền:

Chư Phật tử trong vùng câu hội đông đúc bên đường, thành kính dâng lên những vật phẩm thanh tịnh lên chư vị Tôn Túc.

 

Với công nghệ 4.0 hiện nay, xã hội lẫn con người đã thay đổi rất nhiều từ văn hóa đến vật chất. Sự đòi hỏi của tiến bộ, văn minh cuốn mọi thứ vào guồng máy hối hả, khiến người người bỏ quên sự bình yên trong tâm hồn để chạy theo các nhu cầu xã hội.

Khóa thiền dành cho sinh viên

Nhưng đâu đó giữa đời thường chúng ta vẫn bắt gặp được những hình ảnh bình dị, an lạc của các bậc tu sĩ  đầu đội  trời, chân đạp đất, “lấy bát làm ruột, y làm da”, khất thực hóa duyên khắp nẻo ta bà. Nét đẹp ấy, từ bao lâu nay vẫn hiển hiện và lan tỏa bởi sự du hành truyền đạo của người Khất sĩ, qua từng bước chân vững chãi, an lạc, nhất tâm chánh niệm suốt chặng đường dài.

Ngoài ra đoàn còn gieo duyên với bà con địa phương những phần quà Từ thiện đầy ắp yêu thương, san sẻ vị ngọt và hạnh phúc của cuộc sống cho những mảnh đời bất hạnh, bằng cả trái tim nhân ái của người con Khất Sĩ nói chung và sự tài trợ của NS Thanh Liên – Trụ trì chùa Long Bửu, Giám đốc Phòng khám đa khoa Từ thiện Long Bửu, Bình Dương, nói riêng.

Quý Ni trưởng trao quà cho bà con nghèo tại Giảng đường Hồng Trung Sơn

Bằng lòng tịnh tín, hoan hỷ trước hình ảnh trang nghiêm của Chư Tôn Đức, hàng Phật tử trú xứ đã phát tâm cúng dường Trai tăng, gieo bòn phước đức. Bóng dáng của Quý Ngài hiện diện chỉ thoáng chốc, nhưng những thời pháp, việc làm đong đầy yêu thương ấy có giá trị nhân văn rất lớn trong việc hun đúc tinh thần Hoằng pháp vùng sâu, vùng xa cho thế hệ tiếp nối, đọng lại chốn núi rừng Hồng Trung Sơn những ấm áp bây giờ và mãi mãi…

Phật tử chùa Hồng Trung Sơn tác bạch cúng dường Trai tăng lên chư Tôn đức đoàn du hành

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm đâu xa … những dấu chân trại sinh hàng năm khi mùa hè đến, hội ngộ về đây – mái nhà Hồng Trung Sơn – để tìm được những niềm vui, những bài học, những giây phút tĩnh lặng, những hoạt động náo nhiệt, những món quà vật chất có, tinh thần có, những mối quan hệ, sự kết nối mới làm phong phú cuộc sống của các em; những HẠNH PHÚC tuy nhỏ nhưng dần dần sẽ lớn, sẽ thành nếp quen mỗi khi tìm về.

Mỗi năm số trại sinh tìm về tu học khoá tu mùa hè ngày một đông hơn (năm nay 2018 là gần 300 em), các em thiếu niên của địa phương (Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú – Đồng Nai và vùng lân cận), cùng với các em học sinh Thành phố Hồ Chí Minh hầu hết là con em của  các vị trong số hơn một nghìn thiền sinh  mỗi năm về đây tu thiền, cũng muốn: đây là dịp để rèn luyện con em mình có được tiếng nói chung trong gia đình và xa hơn nữa là môi trường rèn luyện và nhắc nhở các cháu về mặt tinh thần, đạo đức để góp phần hoà nhập xã hội.

Qua từng năm Thầy trụ trì cũng sáng tạo hơn, chăm chút hơn trong công tác tổ chức cùng với các sư cô tại đây, Phật tử thiện hữu, thiền sinh tìm kiếm nhiều mô hình phong phú đem đến cho các em trại sinh sự háo hức để vui chơi hoà mình vào không khí của các hoạt động bổ ích. Không chỉ là ca hát, nhảy múa, những trò chơi vận động lớn, điểm đặc biệt là những giây phút yên bình lắng đọng cùng Ni Sư Hằng Liên – Thầy Trụ trì chùa Hồng Trung Sơn – thư giãn tập lắng nghe hơi thở của chính bản thân mình:

Hít vào tâm tỉnh lặng 
Thở ra lòng nhẹ nhàng
Quan sát từng hơi thở 
Giây phút thật bình an

Năm nay Ni Sư lại đưa đến cho các em những buổi học hữu ích mang tính thời sự như:

Tiếng Việt”  hiểu được cái hay của tiếng mẹ đẻ của chúng ta để các em bớt bị nhiễm các ngôn ngữ lai căng, rút gọn, hoặc sử dụng ngôn ngữ mạng nhiều quá làm mất đi sự đẹp và trong sáng của Tiếng Việt.

 

Anh Văn Phật pháp” các em được vừa học vừa xem những bộ phim về Đức Phật không có lồng tiếng hoặc phụ đề tiếng Việt, để làm phong phú thêm vốn từ tiếng Anh đơn giản của mình cũng như qua đó được nhấn mạnh cách phát âm sao cho chuẩn môn ngoại ngữ này.

“Kỹ năng mềm, Kỹ năng sống” Lần thứ hai các em được học các kỹ năng giao tiếp tối thiểu: những từ “ Cám ơn” “ Xin lỗi” “ Chào hỏi” vẫn là những rèn luyện tối cần thiết, và luôn được nhắc nhở cho thành nếp, nhất là đối với các em ở xa trung tâm và bố mẹ, gia đình quá bận rộn cho kế sinh nhai.

Một điều đặc biệt nữa năm nay cô giáo dạy Kỹ năng đã đưa vào 48 kỹ năng sống thật cần thiết cho lứa tuổi thiếu niên này, có lẽ do gần gũi với tính thời sự hiện tại mà các em thật sự quan tâm và trăn trở… Trong một bài tập cho các em tự đưa ra các tình huống cần tìm các giải quyết tốt nhất trong cuộc sống như: Đi lạc, té sông suối, bão lũ, cháy nổ, bị lừa gạt, bị xâm hại, cãi đánh nhau trong trường học, bị các loại côn trùng hay con vật nguy hiểm cắn v.v… , thì các em đã xung phong đưa lên ban tổ chức quá nhiều tình huống, đến nỗi không đủ thời gian để thoả mãn các dấu hỏi quanh các em.

Trong buổi Trình diễn văn nghệ, các em đã nói lên tấm lòng của chính mình qua lời ca câu hát thật ý nghĩa như toàn nhóm ĐẠI HỈ với bài hát HIỂU VÀ THƯƠNG với ca từ “Hiểu Đạo ta sẽ thành danh Tôn trọng đạo đức tâm ta, an lành …Thương người như thể thương ta  Quý ơn Mẹ Cha mi… là đạo con Giữ trọn 2 chữ sắc son Non là chữ Hiếu biển là chữ Thương …”

 

Hoặc với ý nghĩa sâu sắc của toàn nhóm ĐẠI TỪ khi rất ngây ngô thể hiện lòng tri ân vị Thầy bằng lời bài hát THẦY LÀ NIỀM TIN “Thầy con vi nụ cười ánh mắt  Đẹp tươi lắm chiếu soi ngà tối tăm Thầy gieo rắc pháp niệm phật cùng khắp Thầy chia snhững cảnh đời lầm than  Thầy con vi trí tuệ sáng láng Từ bi xóa bớt lệ sầu cha chan  Thầy khuyên nhủ sống chánh niệm tịnh giác. Thường hoan hỷ nở nụ cười lạc an….”

 

Cũng có những tiết mục văn nghệ tân tiến với sự vui chơi thoải mái đúng lứa tuổi của mình qua các bài nhảy hiện đại của các nhóm GIỚI HOÀ, ĐẠI BI, ĐẠI XẢ, LỢI HOÀ, Ý HOÀ, những bài hát không quá xa lạ như bài NHẬT KÝ CỦA MẸ của nhóm KIẾN HOÀ, NHỮNG ĐIỀU MẸ CHƯA KỂ của nhóm THÂN HOÀ, hay sự thể hiện tình cảm an bình, nhẹ nhàng qua ca khúc “HOT” : TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH của các bạn trong nhóm phục vụ.

Nhưng ấn tượng nhất, phải nói đến toàn nhóm KHẨU HOÀ, với bài múa bằng ngôn ngữ của người Khiếm thính. Trong không gian yên lặng, 400 người lắng đọng hướng về sân khấu có hơn 30 diễn viên múa không chuyên tịnh khẩu, chỉ với đôi tay của mình, các em đã nói giúp tiếng lòng của những người thật sự không chia sẻ bằng LỜI được  “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương ….” Và hơn hết là giữa đoạn giang tấu, một trong số các cô bé ấy đã cất lên giọng đọc: “với chủ đề TÌM DẤU CHÂN HẠNH PHÚC của mùa hè năm nay, chúng con thể hiện tiết mục này với sự TRÂN TRỌNG HẠNH PHÚC mà chúng con đang có, chúng con xin hứa không nói dối, không cãi nhau, không nói xấu, không nói những lời làm tổn thương người khác, biết nói XIN LỖI, CÁM ƠN luôn siêng năng rèn luyện để xứng đáng tình yêu thương của cha mẹ thầy cô.”

Xin mượn những câu hứa từ đáy lòng này của các em thay cho lời kết của chủ đề TÌM DẤU CHÂN HẠNH PHÚC năm nay của Khoá tu mùa hè 2018 tại Hồng Trung Sơn Tự. Đối với vị Thầy không mỏi mệt trên con đường hoằng Pháp cũng như các sư cô tại chùa, Phật tử, thiền sinh phục vụ nơi đây:  đó chính là những trái ngọt được kết tinh, cũng là động lực để Thầy trò chúng ta tiếp tục mang HẠNH PHÚC đến cho những bước chân đang trên đường tìm kiếm.

Mùa An Cư PL 2562

Quảng Tấn

Hồng Trung Sơn – Khóa tu mùa hè tại một miền quê hẻo lánh (Khóa tu mùa hè 2018)

Làm thế nào để trẻ đến chùa ngay trong các thành phố lớn đã khó huống chi là trẻ đến chùa ở một vùng hẻo lánh lại càng khó hơn. Câu nói ‘’Trẻ vui nhà, già vui chùa’’ đã khiến cho Phật giáo bị nhìn một cách lệch lạc hàng ngàn năm qua. Câu nói ấy cũng là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng vị tu sĩ mang hoài bão ươm mầm Phật pháp nơi miền thôn dã. Làm thế nào để câu nói ấy trở thành: ‘’Trẻ vui chùa, già cũng vui chùa’’. Làm thế nào để trẻ đến chùa từ tuổi ấu thơ? Vì lẽ đó, mỗi năm chùa Hồng Trung Sơn lại mở những khóa tu tập mùa hè dành cho thiếu niên đến tu học; năm 2018 cũng thế, với chủ đề: ‘’Tìm dấu chân hạnh phúc’’ từ ngày 7 – 10/6/2018 được diễn ra tại Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, H. Tân Phú, T. Đồng Nai do Ni sư  trụ trì Thích Nữ Hằng Liên tổ chức đã quy tụ gần 300 em ở độ tuổi 10- 15  tại xã Nam Cát Tiên và TP. Hồ Chí Minh 

Tuổi trẻ là một khung trời của mơ ước, xây dựng hoài bão và là những chuỗi ngày không ngừng khám phá, học hỏi. Các em luôn hướng đến những mối quan hệ mới mẻ để thỏa chí giao lưu, tìm tòi, để được thể hiện nguồn năng lực của chính mình, các em đang tập làm quen với cuộc sống xã hội và điều đó trở thành một bước ngoặc rất lớn trong đường đời của trẻ. Nếu được hỗ trợ và định hướng đúng đắn, sẽ giúp trẻ bước vào cuộc sống một cách vững chãi và an toàn. Hiểu được nhu cầu và tâm lý của trẻ, với mong muốn giúp các em có đầy đủ hành trang về kiến thức, những kỹ năng thiết thực bảo vệ bản thân trong mọi hoàn cảnh, học cách định tĩnh, sáng suốt, làm chủ cảm xúc của bản thân cùng với tinh thần yêu quê hương đất tổ, yêu tiếng nói người con đất Việt…

Ban tổ chức khóa tu đã đưa ra một chương trình tu học với các nội dung phong phú nghiêm túc trong suốt thời gian diễn ra khóa tu: Tập Yoga buổi sáng; Học kỹ năng sống; Học Anh văn Phật pháp; Kỷ thuật Việt văn; Tụng kệ: thân-khẩu-ý và Kinh báo hiếu; cũng những cách rèn luyện nội tâm như tập nói lời hướng thiện buổi sáng; Học giáo lý và ngồi thiền, Thiền hành; thắp hoa đăng cầu nguyện cho cha mẹ và tất nhiên không thể thiếu chương trình, văn nghệ, các trò chơi mang tính giải trí nhưng không kém phần đòi hỏi trí tuệ, sáng tạo, ứng dụng…Đến cuối khóa tu học, các em đều được nhận quà trước khi ra về.

Mỗi phần tu học là một thông điệp gửi đến các em những giá trị sống tích cực mà ngay trong hiện tại và chặng đường dài phía trước mà chắc chắn em sẽ cần sau này. Điều đặc biệt là các em bước đầu được làm quen với khái niệm về thiền, lợi ích về thiền Vipassana và được hướng dẫn tập ngồi thiền, đây là một pháp môn thực tập sẽ mang lại những gía trị vô cùng to lớn trên bước đường học tập, lập nghiệp, mưu cầu hạnh phúc trong suốt cả một đời người.

Một ví dụ đơn giản như giờ học Việt văn (Kỹ năng tiếng Việt), có nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao các em phải học Việt văn? Học ở trường chưa chán sao mà đến đây Sư Thầy còn cho học nữa?.Nhưng với tâm huyết truyền trao của Thầy Nguyễn Hữu Thanh – giảng viên ngành ngôn ngữ học đã khiến các em cũng như tất cả những người có mặt vỡ òa trong tình yêu đối với Tiếng Việt. Đây có lẽ là một bài học Việt văn hay nhất mà rất nhiều người lớn cũng chưa bao giờ được học bài Việt văn hay đến thế. Bằng phong cách trình bày mạch lạc đầy văn hóa và lịch thiệp Thầy cho mọi người thấy rằng tiếng Việt vô cùng giàu có và phong phú, với những hình tượng, cảm xúc, sự truyền cảm, phù hợp tất cả các lứa tuổi, đối tượng sống trên dải đất chữ S thân thương này. Bài học sẽ là động lực cho các em ý thức về giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, trân trọng và yêu mến, tiếp thu lời hay ý đẹp, có ý thức…

Có những em ở nhà chưa bao giờ biết rửa cái chén của chính mình vừa ăn xong, ngủ dậy có khi còn không thèm gấp mùng hay cái mền, ăn có khi ba mẹ phải năn nỉ hay hò hét, ấy thế mà đến đây các em đã làm rất tốt những việc đó.

Bốn ngày, các em đã rời xa chiếc điện thoại, bốn ngày không ti vi, không lướt facebook, đặc biệt là bốn ngày biết ăn chay, học sống chung với bạn bè chưa hề quen biết, thế mà mọi việc vẫn chan hòa trong tình thương yêu, thân ái, hòa hợp như đã là bạn bè chị em, anh em thân thiết, bốn ngày phải dậy từ 4 h sáng và phải đi ngủ từ 21 h tối một cách nhịp nhàng và tràn đầy hoan hỷ.

Hồng Trung Sơn không phải là ngôi chùa đầu tiên và duy nhất tỏ chức khóa tu cho các em nhỏ. Và phải khẳng định rằng với nội dung phong phú và thiết thực đầy ý nghĩa vui chơi tu học mùa hè như thế này thì lo gì trẻ không đến chùa. Dẫu biết rằng là rất khó nhưng không phải là không thể. Cho dù bước đầu chỉ là 5, 10, 15, 20, 30…..100, 200, 500…1000 em đến chùa thì lo gì Phật giáo không phát triển. Các em không những cần được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà còn về trí tuệ, tâm hồn đạo đức để có sức đề kháng trước những cái xấu, các ác, những điều không như ý trong cuộc sống.

Ươm mầm hạt giống Bồ đề, kính tin ngôi Tam bảo hướng đến các giá trị cốt lõi mang tính giáo dục truyền thống là trách nhiệm của các bậc cha mẹ và tu sĩ. Đừng để đến lúc con em mình hư hỏng mới chạy đến cầu cứu các Thầy, các Sư cô thì đã quá muộn!

Sau đây là một số hình ảnh trong khóa tu:

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”58″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”30″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

Sài Gòn 10 tháng  06  năm 2018

Lễ An Vị Phật

Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng

Có con đường nhỏ chạy lang thang

Có hồn tre gợn hồn sông núi

Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng

 

Chẳng biết tự bao giờ, trong lòng mỗi người con đất Việt luôn dành một nơi ấm áp nhất để cất giữ hình bóng mái chùa cong cong. Giữa những hơn thua vất vả, giữa những ngược xuôi của dòng đời, mái chùa oằn xuống, khẽ khàng cõng những gian nan ấy để đồng hành, để che chở cho tất cả những mảnh hồn bôn ba. Và ở vùng đất Nam Cát Tiên cũng thế, mái chùa Hồng Trung Sơn gần gũi như chính hơi thở của bà con nơi đây, khi họ rời xứ sở, rời quê cha đất tổ để vào vùng đất nhọc nhằn này làm mới cuộc đời; cái họ đem theo một cách trọn vẹn nhất chính là tâm hồn thánh thiện của những người con Phật tha hương. Tất cả những tinh hoa, nhiệt huyết của bà con đã tạo nên mái chùa đơn sơ, với tôn dung đức Từ Phụ hiền hòa, để đêm đêm tiếng chuông mõ vang vọng làm niềm vui cho xóm làng giữa rừng núi. Mái chùa tồn tại như thế với bao sự góp sức của tăng ni thập phương nhưng 10 năm chẵn vẫn không có duyên bám trụ một vị trụ trì nào nhất định.

Cho đến năm 2007 Sư Cô Hằng Liên thuận duyên về đây rồi an cư và cùng bà con Phật tử phát huy, làm lớn mạnh vùng đất thiêng liêng này. Trải qua biết bao gian nan mà ngôn ngữ không thể nào nói hết với thân phận một nữ nhi giữa núi rừng. Sư cô đã làm nên kỳ tích, từ những bước chuyên tu một mình, Sư Cô đã thâu nhận đồ chúng rồi mở các lớp dạy thiền cho tất cả mọi người. Và Hồng Trung Sơn từng bước chuyển mình một cách nhẹ nhàng, an lành mà tràn đầy năng lượng từ bi. Mãi cho đến nay, năm 2017, tròn 20 năm, thời gian làm xiêu từng chiếc cột, bạc từng mái ngói với những mùa mưa nắng phải vá víu để có nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con, đất già lam Hồng Trung Sơn như được sống lại với ngôi Chánh điện đơn giản mà uy nghiêm, dù rằng đó cũng chỉ là công trình vội vã, tạm bợ, nhưng với bà con nơi đây lại chính là niềm ao ước gần nửa đời người. Thế rồi Phật sự nối tiếp Phật sự, chùa Hồng Trung Sơn được đạo tràng Phật tử gần xa thỉnh cúng 3 tôn tượng Đức Bổn Sư với đầy đủ ý nghĩa linh thiêng, làm cho mái chùa giữa núi rừng này trang nghiêm, ấm áp hẳn lên cùng với niềm vui vỡ òa của hàng ngàn trái tim chân quê.

Đúng vào ngày 16/10/Đinh Dậu (3/12/2017) Sư Cô cùng đạo tràng Phật tử được sự chứng minh của chư tôn đức Tăng già trong Ban Trị Sự GHPG tỉnh Đồng Nai, Ban Trị Sự GHPG huyện Tân Phú, chư Tôn đức giáo phẩm  hệ phái Khất sĩ cùng đông đảo Tăng Ni trong và ngoài tỉnh thành, cũng như các cấp chính quyền, Phật tử gần xa tề tựu chính thức làm lễ an vị Phật. Khung cảnh trang nghiêm, trầm hùng của núi rừng lan tỏa những lời kinh cầu nguyện, những tâm tư hướng vọng kính cẩn, hạnh phúc. Tất cả như hòa thành lời chúc mừng, lời sách tấn quý báu cho Sư Cô trụ trì trên bước đường hoằng pháp lợi sanh phía trước với những hứa hẹn đất già lam Hồng Trung Sơn rồi đây sẽ góp phần lớn lao vào công cuộc làm xương minh giáo pháp của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”57″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”30″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]