Category Archives: Từ thiện

Tấm lòng người con Phật – Chương trình từ thiện cuối năm của thiền sinh Hồng Trung Sơn

tam-long-con-phat

         Năm nào cũng vậy, khi những nụ mai vừa chớm nhú, mùa xuân dần len lỏi khắp mọi nhà. Ai ai cũng hối hả mua sắm, sửa soạn cho ngày ấm cúng nhất của gia đình. Con nít thì xúng xính thử áo quần, người già thì bồn chồn chờ đợi, không khí tết như xua đi mọi vất vả, và chỉ để lại niềm vui trên nét mặt mỗi người. Tết, ai mà chẳng muốn có được cảm giác hạnh phúc ấy, nhưng đâu đó…những góc khuất cuộc đời, tết vẫn chưa kịp đến.

SONY DSC

Trưa 27 tết, sau khi chia sẻ 200 phần quà đến bà con thuộc diện khó khăn tại địa phương, đoàn từ thiện Hồng Trung Sơn lại tất bật đi về Phước Hải, nơi chỉ có nắng cháy một màu và gió biển mặn chát; 200 phần quà được đưa tận tay những hộ nghèo, chỉ là những kí gạo, bánh, nước ngọt, cà phê…ít ỏi để giúp họ vui hơn trong những ngày tết, nhưng đoàn nhận lại được rất nhiều thứ; ánh mắt sáng bừng, nụ cười tít mắt của những người khó khăn, già cả. Lời cảm ơn, lời chúc rộn lên một khí xuân bất ngờ.

SONY DSC

Chia tay với bà con nơi đây, đoàn lại vội vã về trung tâm dưỡng lão của địa phương. Xe dừng lại bên trong cổng, mọi thứ như đã sẵn sàng đón tết, sân vườn sạch sẽ không một cọng rác, từng hàng cây lặng ngắt rủ mình, nhưng không có sự tưng bừng của con trẻ, không có niềm vui của những người cha mẹ đang chờ con về, chỉ có những dãy nhà tiếp nhau, những bóng người ngồi bên nhau thật lặng lẽ, kể cho nhau nghe câu chuyện xuân hồi đó…

Từng phần quà được đoàn đặt nhẹ nhàng lên giường mỗi cụ già. Các cụ mừng lắm, run run nắm lấy bàn tay nhỏ của Sư Cô chúc những điều mà họ đang ấp ủ – một mùa xuân ấm áp, một năm mới mạnh khỏe. Và những giọt nước mắt hạnh phúc pha lẫn tủi hờn của các cụ khi nhận được quà, nhận được sự quan tâm khiến đoàn bồi hồi, lặng lẽ rời khỏi phòng với ngổn ngang cảm xúc. 100 phần quà tết đến với các cụ đã xong, những cành mai bé xíu, khẳng khiu gắng gượng đâm chồi được cắm cẩn thận trong những lon sữa…tất cả như cố gắng hết sức đem chút hạnh phúc, niềm vui đầu năm đến cho các cụ ở trung tâm dưỡng lão.

Chia tay với trung tâm, với các nhân viên hỗ trợ, đoàn quay gót ra về, vậy là chuyến Phật sự cuối năm đã xong, nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều điều dang dở…trong tâm hồn, trong cuộc sống. Cầu mong cho tất cả mọi người đều an lành, hạnh phúc; và xin chân thành cảm niệm công đức Ban hộ trì Tam Bảo và gia đình cô Mỹ Anh cùng gia đình cô Quảng Khuê đã chung tay hỗ trợ cho Phật sự cuối năm của Hồng Trung Sơn được thành công viên mãn.

Trung Nguyện

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

Bước chân yêu thương đến với “Khúc ruột Tổ quốc” qua mùa bão lũ

     Theo chân Thầy từ Chùa Hồng Trung Sơn, chúng tôi trải qua một hành trình san sẻ lòng từ với nhiều cung bậc tình cảm khó tả xiết.
     Năm nay, cũng như nhiều năm trước nữa khúc ruột miền Trung cũng vừa trải qua một mùa bão lũ, mà theo phân tích của giới truyền thông là vừa có thiên tai vừa là hệ quả của nhân tai. Bỏ qua những thị phi của báo chí dư luận, chúng tôi chỉ nghỉ đến những việc trước mắt là làm sao chia sẻ được những gánh nặng, những nỗi đau mà người dân Quảng Trị, Quảng Bình đang phấn đấu vượt qua một cách khó khăn.
     Đoàn Uỷ lạo bao gồm trưởng đoàn là Ni sư trụ trì chùa Hồng Trung Sơn, mà chúng tôi thường gọi là Thầy, 3 vị Ni sinh trẻ và 11 thiền sinh đã từng tu học thiền ở chùa Hồng Trung Sơn.
    Trước ngày khởi hành hơn 1 tháng, Ban thiện nguyện của chùa đã lên lịch, liên lạc những nơi mà đoàn sẽ đến trao quà như: Cơ sở Từ thiện Tịnh xá Ngọc Lộ, Hội Từ thiện huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; Ủy ban nhân dân xã Kim Thủy, Trường Tiểu học Kim Thuỷ, Trường Mầm non Kim Thuỷ ở huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như: tập hợp và gửi xe tải vận chuyển quà ra tận nơi trước đó 1 tuần, lên lịch trao quà và khởi hành theo lịch trình đã định, đoàn vẫn có những trở ngại bất ngờ trên đường đi. Với sự nỗ lực cao của anh tài xế và tất cả thành viên, đoàn đã đến nơi đúng hẹn. Mọi người với tâm hoan hỷ, bình thản bước tiếp hành trình thiện nguyện trong an lạc…
qb1
qb4

qb5
qb3
 Các phần quà được trao tận tay các bà con khó khăn tại Trụ sở UBND xã Kim Thủy, đa số hộ khó khăn ở vùng cao xa xôi này là người dân tộc Vân Kiều, nhiều hộ dân ở trong thôn bản xa cách UBND vài chục cây số. Nhìn những bà con dân tộc tay xách, nách mang địu cháu lặn lội đường rừng từ trong thôn bản xa xôi đến nơi nhận quà, gương mặt tươi vui nhưng bàn tay thì đã lóng ngóng, run run, thật sự đầy thương cảm.

qb12
qb10

qb11
     Tại đây cũng có một chút chướng duyên, nhưng với tâm từ bi hỷ xả, vị trưởng đoàn yêu quý của chúng tôi cũng đã giải quyết ổn thoả trong nghiêm khắc để xứng đáng với bao nhiêu tấm lòng thiện ý từ các ân nhân trao gửi.

qb13

     Yêu nhất là các em học sinh Tiểu học Kim Thủy tập trung trước sân trường, vừa háo hức, vừa ngơ ngác … chờ nhận quà từ những người xa lạ mà các em mới gặp lần đầu. Những thùng sách, Từ điển, Tivi … được góp nhặt với bao ân tình lo lắng cho 1 thư viện nhỏ của trường, nay cũng đã đến với những học trò nhỏ vùng cao hẻo lánh này. Một phần tiền mặt để thực hiện hệ thống nước sạch cho các em học sinh rửa tay, rửa bát… cũng được trao cho thầy Hiệu trưởng.
     Thật sự trân trọng các thầy, cô giáo về công tác tại vùng cao xa xôi này, vừa phải thích nghi với thiên nhiên khắc nghiệt, vừa phải giúp đỡ gia đình học trò của mình vượt qua khó khăn, động viên các con em đến lớp đều đặn. Tấm lòng yêu nghềvà sự nhiệt tình của các thầy, cô nơi đây đã khiến cho đoàn chúng tôi cảm phục.

qb17
     Ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tuy không phải là rốn lũ năm nay, nhưng vừa gánh chịu 1 trận lũ quét. Bác Trị, Trưởng ban Từ thiện huyện đã kể: chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, trận lũ đã gần như cuốn phăng mọi thứ trên mặt đất, nhiều nhà cửa, cây cối … cuốn theo dòng xiết của lũ. Bà con ở đây chia sẻ, nước vào nhanh đến nỗi chưa kịp treo đồ lên cao, phải lo chạy người trước, đến khi nước rút mới quay về nhặt nhạnh cái gì chưa trôi về dọn rửa lại dùng. Mực nước lên cao nhất khoảng 1,2m. Hàng năm đến mùa lũ, bà con phải gác những vật dụng  cần dùng lên cao gần nóc nhà, nên khi đến thăm các gia đình chúng tôi thấy trong nhà rất ít đồ đạc, thậm chí có nhà trống trơn ….

qb21

qb18

qb19

qb20
     Chẳng những thế, đây cũng là nơi còn rất nhiều hố bom, bom mìn nằm đâu đó quanh làng chưa được cải tạo, và nhất là hiện diện nhiều con em các gia đình với di chứng chất độc dioxin, không ít câu chuyện khiến chúng tôi cảm động. 
     Đó chính là lý do mà đoàn ghé  Cam Lộ, Quảng Trị với hơn 1/5 số quà được trích từ tổng số nhận được.

qb22
     Rời Quảng Trị xuôi về Nam, chúng tôi cũng nhận thấy mình chưa tròn vai trò, trách nhiệm khi quá ít thời gian để không trèo đèo, vượt núi vào tận vùng sâu của bản làng, của những điểm trường rải rác gần dân trong thôn xóm, ra về mà nghe lòng còn nặng trĩu với nhiều ray rứt.

qb23
    
     Chúng tôi nguyện làm những bước chân thay cho những tấm lòng từ bi đã bớt chút cái ăn, cái mặc chia sẻ đến với đồng bào đang sinh sống ở vùng đất ít lành, hàng năm nơi đây phải gánh chịu nhiều đau thương từ thiên tai khó tránh.
     Chân thành tri ân!

Những đôi mắt biết nói ở Vĩnh Châu – Sóc Trăng

          Vâng, những đôi mắt của người mù ở Làng Vĩnh Châu – Sóc Trăng đã nói rất nhiều điều. Chẳng vì thế mà Thầy (Ni Sư trụ trì Hông Trung Sơn Tự – Nam Cát Tiên) đã đến đây hàng năm như một sự níu kéo chẳng đặng đừng, còn chúng tôi là những người theo chân người, thay đổi mỗi năm, lúc người này lúc người kia cùng 1 tấm lòng muốn đối thoại với hàng trăm đôi mắt ấy …

vinh-chau-4
          Tôi, lần đầu tháp tùng với Thầy đến Sóc Trăng, sau lần năm ngoái hụt chuyến đi này, một cảm giác xôn xao khó tả, trong hai ngày đi về, mà bao nhiêu hoạt động được trải nghiệm…

vinh-chau-10
          Thầy luôn năng động và không để phí hoài một giây phút nào mà không có ý nghĩa trong chuyến đi kết nối Đạo và Đời. Đây là cơ hội để cho những Thiền sinh, phật tử trẻ già có được những kinh nghiệm quý báu trong cuộc đời.    
          Ngày đầu tiên, đoàn xuôi về Cà Mau, chúng tôi đến một Doanh nghiệp tại thành phốCà Mau, vị Giám đốc công ty này đã tạo điều kiện cho nhân viên và Phật tử thân quen, được hơn 60 người đến để nghe chia sẻ và thực hành về sự lợi ích từ THIỀN. Từ đó, mỗi người có thể áp dụng cho từng hoàn cảnh cá nhân trong một thế giới kết nối và biến đổi không ngừng này trên thế giới nói chung và môi trường chung quanh ta nói riêng.

cm3

          Ngày thứ hai, chúng tôi đến Tịnh Xá Ngọc Châu Như, một địa chỉ trong nhiều năm Thầy thường đến giảng pháp và uỷ lạo cho những gia đình có người không thể thấy được ánh sáng cho đến cuối cuộc đời.
          Một tâm trạng khó tả, khi tận mắt chứng kiến không chỉ hàng trăm…. mà có thể là cả ngàn người chập chững trong bóng tối, ngồi im lắng nghe, hoặc – tôi cảm nhận- những đôi tai dỏng lên, dài ra để lắng nghe thay cho cặp mắt vô hồn ….
vinh-chau-11
          Đối với chúng tôi, những đôi mắt ấy đã thay lời muốn nói, cái cảm nhận ấy lại được truyền đến những bàn tay – khi chúng tôi trao quà đến tận tay-  đa số các bàn tay đều run run hoặc khô cứng hoặc nhám xàm, hoặc có những bàn tay lạnh toát, đổ mồ hôi,… rồi luôn là mò mẫm, dò tìm… tìm vai người đứng trước, tìm chéo áo người đứng gần để nắm chặt … Chúng tôi không cầm được nước mắt nhìn cảnh bồng bế nhau đến đây, cả những em bé còn nhỏ cũng vô tư cười cười nói nói trong một không gian không màu không sắc của mình …

st4

st6
st11
st10    

          Và Thầy điềm tĩnh, gần gũi, chân tình, chỉ dẫn, giọng dịu dàng, từ bi… “chúng ta vẫn có thể tìm được sự an lạc cho mình, trong hoàn cảnh của mình……hãy tập thở trong bình an, trong từng giây phút an vui  ….”

          Thầy đã giúp chúng tôi tìm thấy niềm vui từ sự chia sẻ cho những cảnh đời bất hạnh, trong sự từ tốn, thân thiện, nhiệt huyết, và chan chứa lòng yêu thương. Chúng tôi may mắn được thực hành pháp, sau những khoá tu rèn luyện hạnh rãi tâm từ với sự thấu hiểu mổ xẻ thân tâm một cách triệt để.

 vinh-chau-5
          Thiền sinh chúng tôi thật sự hoan hỷ với chuyến đi đầy ý nghĩa và tự nhủ những hoạt động này không chỉ một ngày một bữa, nên là những hoạt động thường xuyên, và cố gắng sáng tạo hơn, dày công hơn trong việc đi hành thiện đúng nơi, đúng người, và đúng cách để mang lại hiệu quả một cách sâu sắc.
            Đó cũng là cách mà chúng tôi rèn luyện hạnh nguyện tu tập “từ bi và trí tuệ”,  từ vị Thầy kính yêu của mình.

st1

LM-QT