Khóa tu mùa hè 2016 – Ước Mơ Xanh

Tháng 6 –  hè về với những cơn mưa nặng hạt rả rích cũng là mùa vui chơi của các em thiếu niên tại Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai – khóa tu mùa hè hàng năm tại chùa Hồng Trung Sơn lại đến. Bốn ngày tuy không dài nhưng cũng đủ làm cơn mưa pháp nhẹ nhàng tưới tắm tâm hồn trẻ thơ nơi vùng rừng núi.

Trại hè 2016 với chủ đề “Ước Mơ Xanh” hướng cho các em nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, vốn rất gần gũi thân thương nhưng lại đang bị hủy hoại bởi chính bàn tay con người. Từ đó, ý thức và hành động dù nhỏ cũng góp phần gìn giữ môi trường sống được xanh – sạch – đẹp.

tong-ket

 

3 ngày trước khi khai mạc, các Phật tử, tình nguyện viên từ mọi nơi đã trở về mái nhà chung Hồng Trung Sơn để bắt đầu những khâu chuẩn bị cần thiết từ phòng nghỉ, thực phẩm… cho đến lều trại, chương trình biểu diễn, quà tặng cho các em.

 

Rồi ngày khai mạc đã đến, gần 300 trại sinh tuổi từ 10 – 15 tề tựu về đây khiến không gian tĩnh lặng quen thuộc trở nên náo nhiệt, rộn ràng.  Các em được chia thành 12 Chúng với tên những loài hoa quen thuộc: Hoa Lan (dịu dàng), Hoa Huệ (cao thượng), Hoa Hồng (xinh đẹp), Hoa Cúc (thành công), Hoa Mai (hạnh phúc), Hoa Phượng (hoan hỷ), Hoa Sen (trí tuệ), Hoa Tường Vi (chân thật), Hoa Cát Tường (như ý), Hoa Xương Rồng (dũng cảm), Hoa Hướng Dương (kiên định), Hoa Anh Đào (ý chí).

 

 

Không khí hội trại ngay lập tức bừng lên sức sống với phần thi dựng lều trại trong thời gian 1 tiếng đồng hồ, quy định phải sử dụng các vật liệu phế thải như giấy báo,  bìa carton, đĩa CD, uống hút, chai nhựa, dây nilon… Các em tha hồ thoả sức sáng tạo, trang trí cho ngôi nhà chung của mình

Kết quả giải nhất phần dựng trại đã thuộc về Chúng Hoa hướng dương

Buổi tối là phần được mong đợi nhất trong ngày khai mạc: đốt lửa trại. Đội múa mở đầu bằng bài múa đuốc “Lửa thiêng” thắp sáng rực chân tượng đài Quán Thế Âm Bồ Tát trong tiếng reo hò rộn rã.

 

 

Hầu như năm nào đêm khai mạc lửa trại cũng bị mưa dầm, nên các em phải sinh hoạt trong nhà khiến cuộc vui có phần hạn chế, thì năm nay dưới ánh trăng mờ ảo các em tung tăng biểu diễn múa hát vòng quanh ngọn lửa trại bừng cháy

 

 

Ngày mới được khởi động từ 4g30 với phần tập thể dục buổi sáng được sắp xếp theo 2 chương trình xen kẽ tập nhảy và yoga

 

 

Các em được hướng dẫn thực hành an tĩnh bằng hơi thở, tiền đề của thiền định khoảng 15 – 30 phút trong phòng thiền trước các giờ điểm tâm, thọ trai và dùng chiều.

 

Những lời hướng thiện được các em gieo mầm vào tâm qua thời tụng đọc vào buổi sáng.

 

Vào buổi tối là giờ công phu Tụng kệ (những lời dạy đạo đức nhằm rèn luyện về thân, khẩu và hạnh kham nhẫn), đặc biệt bài kinh Báo Hiếu đã đánh thức tâm hồn trẻ hiểu biết công ơn sanh thành nhiều hơn.

 

 

Buổi học về kỷ năng sống được Sư Thầy Trụ trì giảng giải với các chủ đề: Niềm tin, Tình bạn và Tình yêu. Những câu hỏi của Sư cô được các em trả lời rất thông minh, dí dỏm làm cho không khí trở nên sinh động và có ý nghĩa.

 

 

Trong giờ ngọ trai các em đều chắp tay trang nghiêm đọc lời biết ơn sự thọ dụng món ăn, được tập thói quen trật tự, ngăn nắp và tự phục vụ.

 

 

Chương trình văn nghệ buổi tối mở đầu với vũ khúc Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt của ban tổ chức

 

Các đội lần lượt trổ tài với các thể loại hát múa, nhảy, nhạc kịch vô cùng sôi động với sự nhiệt tình và hăng say của các em theo tinh thần đồng đội.

 

Giải nhất đã được trao về Chúng Hoa Lan

 

Ngày thứ 3, sau giờ thể dục các em được thực hành bước chân tỉnh giác trên con đường đá cuội, vừa rèn luyện thân thể, vừa nâng cao nghị lực vượt khó.

 

 

Phần thi trình bày ẩm thực, chế biến đủ loại trái cây tạo thành các món giải khát, khai vị, salát, tráng miệng .. năm nay cực kì sôi động. Gian hàng trái cây phong phú với chủ vựa “đặc biệt”. Đề bài là với số tiền được cấp, mỗi chúng phải mua và thực hiện các món sinh tố theo sở thích và cung cấp đủ cho đội của mình.

 

 

Món trái cây hương sắc của chúng Hoa phượng đã đoạt giải với mùi vị, cách trình bày và phần thuyết trình ấn tượng

Phần thi Rung chuông Tuệ giác với những câu hỏi xoay quanh chủ đề Môi trường, Hiếu hạnh, Phật pháp diễn ra sôi nổi. Kết quả chung cuộc thuộc về Chúng Hoa Huệ giải nhất, Hoa Sen giải nhì và Hoa Mai giải Ba.

 

 

Sinh hoạt nhóm, các em phải tranh thủ tỉ mỉ gấp từng cánh sen giấy cho đêm hoa đăng tri ân

 

 

Những giọt nước mắt lăn dài trên má khi nghe những bài bát, hình ảnh xúc động về cha mẹ cùng với những lời răn dạy của Sư Thầy trụ trì làm rung động các trái tim bé nhỏ biết hướng tâm làm người con hiếu.

 

 

Cùng dâng những ngọn đèn hoa sen mộc mạc đơn sơ do chính mình xếp bằng giấy thể hiện lòng biết ơn, lòng hối lỗi, lên hai đấng sinh thành.

 

Trò chơi lớn diễn ra suốt buổi sáng trước khi khép lại khoá tu mùa hè Ước mơ xanh. Năm trạm thi đua thử thách các em phải vượt qua những chướng ngại với tất cả tinh thần đoàn kết và chia sẻ. Chúng hoa hồng đã bước qua những chông gai để đoạt giải nhất phần thi này.

 

 

Cuối cuộc thi, các em cùng nhau chăm chút từng trang giấy nhỏ ghi lại những cảm xúc để tôn vinh cho tờ báo tường của từng đội. Chúng Hoa cát tường đã dành giải nhất với cách trang trí và nội dung toàn cầu chung tay nhau bảo vệ môi trường xanh yêu thương

 

 

Bốn ngày quây quần bên nhau rồi cũng đến lúc chuẩn bị chia tay, các em cùng nhau lắng lòng nghe Sư Thầy tổng kết lại khóa tu mùa hè 2016, với tinh thần luôn vươn lên được trao giải cho chúng Hoa xương rồng và chúng Hoa cúc; với tinh thần chia sẻ dược trao giải cho chúng Hoa anh đào; nghiêm túc kỷ luật và sáng tạo được trao giải cho chúng Hoa tường vi. Bài hát trái tim người Thầy ấm áp vang lên, lan tỏa hòa với pháp âm dặn dò của Sư Thầy trao tặng các em trước khi ra về.