Khóa tu mùa hè thanh thiếu niên “Thoáng hương Thiền”

Tiếp nối khóa tu mùa hè ”Theo dấu chân Phật” dành cho lứa tuổi từ lớp 6- 9; Khóa tu lần thứ 2 dành cho tuổi từ lớp 9-12, với chủ đề: ”Thoáng hương thiền” được diễn ra từ ngày 15-19/7/2022 tại Thiền đường Pháp Đăng, TX. Ngọc Cảnh – TP. Đà Lạt do Ni sư Thích Nữ Hằng Liên hướng dẫn.

Đây là khóa tu mùa hè hết sức đặc biệt dành cho tuổi thanh thiếu niên lần đầu tiên được tổ chức chuyên nhất chỉ thực tập thiền. Các em được hướng dẫn 7 thời thiền mỗi ngày (6 thời 45 phút và một thời khuya 1 tiếng). Nó đặc biệt vì bởi các em được yêu cầu tự giác tịnh khẩu (hoàn toàn không được phép nói chuyện giao tiếp với nhau). Khóa tu này chỉ dành riêng cho những bạn muốn quay về nội tâm hay ngồi yên lặng nhìn lại chính mình.

Ở lứa tuổi này, các em chuẩn bị bước chân vào khung trời mơ ước đang mở ra trước mắt, với biết bao hoài bão và đầy ắp những chuỗi ngày khám phá, học hỏi. Và con tim với những rung động đầu đời đầy mơ mộng. Con đường hướng đến tương lai có thể trải thảm đỏ và đầy hoa, nhưng sẽ không tránh khỏi những khó khăn muôn trùng với những cạm bẫy, chông gai…Vậy phải làm gì đây để cái tuổi chuẩn bị bước vào những bước ngoặc lớn của cuộc đời thực sự được an toàn? Nhất là những em vừa bước chân sang tuổi 18 – tuổi phải chịu trách nhiệm với chính mình, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý trước xã hội khi phải xa vòng tay bao bọc của cha mẹ để chuẩn bị bước chân vào ký túc xá, nhà trọ sống tập thể hay một mình; và có khi đã bắt đầu đi làm kiếm tiền tự nuôi sống bản thân.

Hiểu được nhu cầu tâm lý của lứa tuổi không còn là trẻ con mà người lớn hẳn thì cũng chưa tới, nên Ni sư đã quyết định làm một cuộc thử nghiệm xem các em có thể ngưng nói chuyện hoàn toàn trong gần 3 ngày không, ngồi theo dõi hơi thở, học cách định tĩnh, sáng suốt, làm chủ cảm xúc của bản thân. Bởi, chỉ có làm chủ được cảm xúc thì “Tâm an định thì trí sáng tỏ”, giúp tăng khả năng tập trung, sự kiên nhẫn, giải quyết mọi thứ hiệu quả nhanh chóng và chuẩn xác, đạt được nhiều thành tựu. Với học sinh, sinh viên, thiền giúp giải tỏa căng thẳng học hành, bình tâm, sáng tạo và tiếp thu thông tin nhanh hơn, trí nhớ tốt hơn. Mặt khác, thiền còn là một cơ hội để dừng lại, để thấy được mầu nhiệm của sự sống. Ngồi thiền đúng pháp sẽ bổ dưỡng cho thân khỏe tâm an giữa cuộc đời đầy biến động. Bởi khi căng thẳng, mệt mỏi, chúng ta chỉ cần ngồi thiền 15-30 phút thì sẽ cảm thấy tâm an định, năng lực sẽ được cân bằng và hồi sinh, vui vẻ đối trước nghịch cảnh, tự tại, thanh thản hơn, không hoảng hốt, sợ hãi.

Thời khóa tụng “kinh Báo Hiếu” và thắp sáng ngọn Hoa đăng để tri ân công ơn hai đấng sinh thành đã diễn ra vào đêm cuối của khóa tu. Cảm xúc dạt dào về tình yêu thương gia đình đã chạm đến tận sâu thẳm trái tim của tất cả những ai đang có mặt và đang theo dõi trực tuyến. Biết bao giọt nước mắt đã rơi tối nay, đặc biệt là sau những lời căn dặn của Thầy. Các em cũng được bày tỏ cảm xúc, những điều khó nói mà đã giấu kín bấy lâu, niềm kính yêu và cả những lời xin lỗi; đồng thời cũng nhận được những lời yêu thương, nhắn nhủ sâu sắc và ý nghĩa từ cha mẹ. Chắc hẳn các em sẽ khó có thể quên buổi lễ tri ân này!

Vâng! Một khóa tu thật đặc biệt trong một thế giới ”Sống ảo trong thời online 24/24 của giới trẻ hiện nay mà có tới gần 3 ngày tĩnh lặng! Nhưng đổi lại các bạn được nhận những giá trị mà từ trước tới nay các em chưa một lần cảm nhận được. “Thoáng hương thiền” dù chỉ là sự ươm mầm cho các em làm quen với Pháp nhưng nếu duy trì thực tập nghiêm túc cũng sẽ mang lại những giá trị vô cùng to lớn trong cuộc sống và nếu có nhân duyên các em sẽ có sự ham thích, bước dài thêm trên con đường thiền tập bằng các khoá chuyên sâu hơn để có được hành trang vững vàng bước chân vào đời.

Kết thúc khoá tu, các em được Ban tổ chức hướng dẫn đi tham quan vui chơi khu du lịch Đà Lạt trong ngày mới an lành!