Lễ An Vị Phật

Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng

Có con đường nhỏ chạy lang thang

Có hồn tre gợn hồn sông núi

Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng

 

Chẳng biết tự bao giờ, trong lòng mỗi người con đất Việt luôn dành một nơi ấm áp nhất để cất giữ hình bóng mái chùa cong cong. Giữa những hơn thua vất vả, giữa những ngược xuôi của dòng đời, mái chùa oằn xuống, khẽ khàng cõng những gian nan ấy để đồng hành, để che chở cho tất cả những mảnh hồn bôn ba. Và ở vùng đất Nam Cát Tiên cũng thế, mái chùa Hồng Trung Sơn gần gũi như chính hơi thở của bà con nơi đây, khi họ rời xứ sở, rời quê cha đất tổ để vào vùng đất nhọc nhằn này làm mới cuộc đời; cái họ đem theo một cách trọn vẹn nhất chính là tâm hồn thánh thiện của những người con Phật tha hương. Tất cả những tinh hoa, nhiệt huyết của bà con đã tạo nên mái chùa đơn sơ, với tôn dung đức Từ Phụ hiền hòa, để đêm đêm tiếng chuông mõ vang vọng làm niềm vui cho xóm làng giữa rừng núi. Mái chùa tồn tại như thế với bao sự góp sức của tăng ni thập phương nhưng 10 năm chẵn vẫn không có duyên bám trụ một vị trụ trì nào nhất định.

Cho đến năm 2007 Sư Cô Hằng Liên thuận duyên về đây rồi an cư và cùng bà con Phật tử phát huy, làm lớn mạnh vùng đất thiêng liêng này. Trải qua biết bao gian nan mà ngôn ngữ không thể nào nói hết với thân phận một nữ nhi giữa núi rừng. Sư cô đã làm nên kỳ tích, từ những bước chuyên tu một mình, Sư Cô đã thâu nhận đồ chúng rồi mở các lớp dạy thiền cho tất cả mọi người. Và Hồng Trung Sơn từng bước chuyển mình một cách nhẹ nhàng, an lành mà tràn đầy năng lượng từ bi. Mãi cho đến nay, năm 2017, tròn 20 năm, thời gian làm xiêu từng chiếc cột, bạc từng mái ngói với những mùa mưa nắng phải vá víu để có nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con, đất già lam Hồng Trung Sơn như được sống lại với ngôi Chánh điện đơn giản mà uy nghiêm, dù rằng đó cũng chỉ là công trình vội vã, tạm bợ, nhưng với bà con nơi đây lại chính là niềm ao ước gần nửa đời người. Thế rồi Phật sự nối tiếp Phật sự, chùa Hồng Trung Sơn được đạo tràng Phật tử gần xa thỉnh cúng 3 tôn tượng Đức Bổn Sư với đầy đủ ý nghĩa linh thiêng, làm cho mái chùa giữa núi rừng này trang nghiêm, ấm áp hẳn lên cùng với niềm vui vỡ òa của hàng ngàn trái tim chân quê.

Đúng vào ngày 16/10/Đinh Dậu (3/12/2017) Sư Cô cùng đạo tràng Phật tử được sự chứng minh của chư tôn đức Tăng già trong Ban Trị Sự GHPG tỉnh Đồng Nai, Ban Trị Sự GHPG huyện Tân Phú, chư Tôn đức giáo phẩm  hệ phái Khất sĩ cùng đông đảo Tăng Ni trong và ngoài tỉnh thành, cũng như các cấp chính quyền, Phật tử gần xa tề tựu chính thức làm lễ an vị Phật. Khung cảnh trang nghiêm, trầm hùng của núi rừng lan tỏa những lời kinh cầu nguyện, những tâm tư hướng vọng kính cẩn, hạnh phúc. Tất cả như hòa thành lời chúc mừng, lời sách tấn quý báu cho Sư Cô trụ trì trên bước đường hoằng pháp lợi sanh phía trước với những hứa hẹn đất già lam Hồng Trung Sơn rồi đây sẽ góp phần lớn lao vào công cuộc làm xương minh giáo pháp của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”57″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”30″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]