Nhật ký khóa tu mùa hè “Theo dấu chân Phật” – Ngày 4

Ngày thứ tư: Chơi các trò chơi dân gian- Dọn vệ sinh – Tổng kết – Bế mạc khóa tu.

Dù là ngày cuối cùng nhưng vẫn không quên nạp đầy năng lượng cho cả một ngày bằng bài tập Yoga buổi sáng, nhất là ngày mà mọi người được phép ‘’quậy đã’’ trước khi ra về nhé !

Với 6 trò chơi: Nhảy bao bố; Cướp cờ; Kéo co; Nhảy dây; Trèo thuyền trên cạn; Đưa nước về làng. Cả 6 trò chơi không chỉ cần sức khỏe cơ bắp, sức dẻo dai mà còn cần cả, khéo léo, lanh lẹ và trí tuệ và đặc biệt là sức mạnh của đoàn kết, ý chí của cả một tập thể nữa thì mới hy vọng thắng ‘’đối thủ’’ của mình nhé ! Các trò chơi này được các anh chị trong Do Happy Leaders (Nhà lãnh đao hạnh phúc) và các bạn hữu tổ chức. ‘’Cố lên’’ là tiếng cổ vũ của hơn 300 em hò reo vang dậy cả núi rừng Nam Cát Tiên vốn dĩ rất yên tĩnh, nhất là chốn trường thiền này. Được chơi thì còn gì thú vị bằng nữa, nhất là gần hai năm dịch bệnh các em như những chú chim bị nhốt giờ thì tha hồ mà hò, mà hét đến khản cổ, mồ hôi đầm đìa, mặt mũi, quần áo lầm lem. Cũng không cần phải để ý lo sợ ai kêu ồn ào, ầm ỹ làm phiền đến hàng xóm láng giềng hay cả với người nhà. Không gian rộng rãi, thoáng mát tha hồ mà chơi mà chạy nhảy, hò reo lại còn có người cổ vũ cho nữa thì còn gì thích bằng ! Thế là bữa ăn nhẹ giờ giải lao được các sư cô cho tăng dinh dưỡng (sinh tố kem bơ sữa) để vào lưỡi là ngon quéo cả lưỡi, xuất cơm trưa hôm nay cũng thêm món ngon, cơm cứ hết vèo, sao mà ngon thế ta! Ngủ trưa thì cũng quên cả trời đất.

Nhưng mà dậy thôi, đến giờ dọn vệ sinh phòng rồi nhé mấy bạn nhỏ. Chơi vui gì thì cũng phải gọn gàng, sạch sẽ trả lại nguyên trạng nơi ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt của mình sạch sẽ như khi mới tới đấy, đó cũng là bài học tối thiểu trong cuộc sống đó để đi đến đâu mọi người cũng mến khi ở và nhớ khi ra về.

Giờ tổng kết khóa tu đến rồi: Phút giây hấp dẫn hồi hộp nhất là Ban tổ chức công bố các giải thưởng trong các chương trình trong bốn ngày qua cho các đội, cá nhân đã thể hiện hết tài năng của mình và các phần quà cho tất cả các em do các thiền sinh nhà tài trợ trao tặng.

Cuối cùng là vài lời Thầy nhắc nhở các em trước khi ra về mà các em cần ghi nhớ đó là: Các em hãy trưởng thành hơn để cho ba mẹ các em đỡ cực, để ba mẹ và gia đình sống thương yêu nhau hơn, hạnh phúc hơn. Chúng ta ai cũng sẽ có lúc mắc phải những lỗi lầm nhưng điều quan trọng là biết sai và không mắc phải những lỗi lầm đó nữa.

Chỉ có bốn ngày, có thể có em sẽ cảm nhận được nhiều điều mà mấy ngày qua đã cùng nhau trải nghiệm, cũng có em thì hòa nhập ngay, cũng có thể có em chưa quen nhưng có một số điều phải ghi nhận rằng :

Thứ nhất: bốn ngày các em đã xa rời được điện thoại, tivi, internet, facebook… đặc biệt bốn ngày không thịt, trứng, cá, tôm… không phụng phịu:”Sao hôm nay không có đùi gà chiên, hôm nay không có Pizza, hôm nay không có tôm, cua, hôm nay không có…, sao cơm hôm nay toàn rau, không có gì ăn hả mẹ…!” Vậy là các em đã chiến thắng được chính mình rồi, chúc mừng các bạn nhỏ nhé!

Thứ hai: thế là các em cũng bước đầu biết đến khái niệm về thiền Anapana đã được học, được thực tập chút xíu nhé! Lớn lên, nếu các em mà theo học được những khóa thiền Vipassana bài bản do Ni sư hướng dẫn tại nơi đây thì các em sẽ thấy được giá trị lợi ích to lớn của việc thiền mang lại trên bước đường học tập, lập nghiệp, mưu cầu hạnh phúc trong suốt cả một đời người và vơi đi gánh nặng nghiệp bất thiện mà mình đã tạo tác trong nhiều kiếp sống.

Thứ ba: Các em bước đầu biết đôi nét về người sáng lập ra đạo Phật là ai, đạo Phật ra đời để làm gì, biết đến những lời dạy trong một vài bản kinh Phật và biết đọc tụng kinh Phật, biết rõ tên các Đại đệ tử lớn của đức Phật và những hạnh nguyện của các Ngài.

Thứ tư: Cũng có lẽ lần đầu tiên các em mới suy nghĩ về hai đấng sinh thành ra mình một cách nghiêm túc nhất và xem lại bản thân mình đã có bao giờ làm ba mẹ buồn lòng chưa cũng nghiêm túc nhất.

Thứ năm: được thử làm ca sĩ, diễn viên, họa sĩ, nhà báo, nhà thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, biên tập viên, nhà văn, nhà thơ, người thuyết trình…Thích ghê, bốn ngày chỉ sợ không có tài năng mà trổ tài thôi nhé!

Thứ sáu: các em đã sưu tập bổ sung thêm cho kho tàng kiến thức của mình kỹ năng về luyện cảm giác, tập trung để nhận biết nhanh, chính xác nhất, tinh tế nhất cho 6 giác quan của mình khi: Nhìn, nghe, ngửi, xúc chạm, nếm, ý thức.

Ôi vui bao nhiêu, giờ chia tay sao lưu luyến thế, mới quen thôi, mới biết Thầy, biết các anh chị, thầy cô giáo, bạn bè giờ sao chia tay nhanh thế, đó cũng là qui luật mà phải không các em? Cuối cùng thì cũng phải tạm biệt nhau thôi, ai cũng phải quay về với cuộc sống thường nhật. Có thể trong số hơn 300 em có mặt hôm nay đến từ khắp nơi như Hà Nội, Thái Bình, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tầu, Long An, Đồng Tháp, Cà Mau. TP. Hồ Chí Minh cùng với các em tại xã Nam Cát Tiên và vùng lân cận của H. Tân Phú, T.Đồng Nai. Có em đã cảm nhận và hòa nhập khi phải sống không có người thân bên cạnh, nhưng cũng có thể có em chưa làm quen được với cuộc sống không có người thân nhất là phải sống xa ba mẹ, giờ thì sắp được về nhà rồi nhé !

Chúng con xin cảm ơn Thầy – Ni sư trụ trì, cảm ơn các Sư cô, cám ơn thầy giáo MC nhiệt tình và vui tính, cám ơn tất cả các thầy cô giáo hướng dẫn, các anh chị Chúng trưởng, phó, các cô bác, anh chị hậu cần và cuối cùng là cảm ơn tất cả các em trại sinh đã làm nên một khóa tu mùa hè đáng nhớ này !

Lưu luyến đó nhưng giờ thì phải chia tay thôi, tạm biệt, hẹn hè sau gặp lại nhé!

Sau đây là một vài hình ảnh: