PHÁP HỘI CẦU AN

“Cầu an” là truyền thống tâm linh lâu đời của đa số người dân Việt. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán, với mong muốn khởi đầu một năm thuận buồm xuôi gió tất cả mọi người trong từng gia đình, bất kể trẻ già đều nô nức tìm về chốn trú xứ tâm linh nương tựa cho lễ cầu an. Để phát huy nền văn hóa dân gian một cách đúng đắn thực tiễn, Thiền Viện Pháp Sơn đã khai đàn pháp hội Đại Bi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cổ truyền giúp người dân có cơ hội cộng tu an lành.

Sáng ngày 17 tháng 2 năm 2024 (nhằm ngày mồng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn) bà con Phật tử địa phương đã có mặt ở chùa, rộn rã chuẩn bị khai đàn lễ cầu an đầu năm. Pháp hội diễn tiến kéo dài 7 ngày, từ sáng ngày mồng 8 tháng Giêng đến tối ngày 14 tháng Giêng; mỗi ngày 3 thời trì tụng kinh chú và 2 thời thực tập Thiền.

Với tinh thần tu tập  “lợi mình – lợi người”, lễ hội được thực hiện theo hình thức vừa tu học tinh tấn vừa đón nhận lộc đầu năm từ các nhu yếu phẩm vật thực của đàn tràng. Mỗi người hướng về Tam Bảo tùy nghi phát tâm và trở thành món lễ cúng dường cầu an đầu năm. Xuân Di Lặc nơi cửa thiền đã giúp bà con địa phương và Phật tử gần xa câu hội cùng nhau hoan hỷ trong tình yêu thương cho và nhận. Sự bình an được thành tựu từ mỗi tấm lòng thành tín dâng lên, một chút niềm vui nhận lại.

Pháp hội và lễ hội dân gian được kết hợp hài hòa tạo thành nét đẹp văn hoá Phật giáo truyền thống dân tộc Việt. Quan trọng hơn hết, cầu an được thể hiện thực tiễn trong ước nguyện: “Tâm bình thế giới bình – Tâm an vạn sự an”.