Suối đạo thi phẩm – Lời tựa

‘Suối Đạo Thi Phẩm’ là một tuyển tập thơ trích chọn từ tác phẩm: “Thơ – Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên.” Đây là thi phẩm gồm các bài thơ chứa chan nguồn sống Đạo, tuôn chảy như suối ngàn, phóng khoáng – uyên thâm, nhưng vô cùng giản dị. ‘Suối Đạo’ mang tên từ các vần thơ tãi Đạo dễ dàng hoà nhập vào lòng người như từng giọt sữa cam lồ nhẹ nhàng thấm nhuận vào thiện căn và từ đó huệ tâm người học đạo dần dần khai mở duyên theo nghệ thuật.

Đọc thơ của Ni Trưởng, Giáo Sư – “Nhà Văn” Hoàng Như Mai đã cảm khái ghi nhận:

Thơ Đạo của Ni Trưởng, theo cảm niệm của tôi, xuất phát từ những cảm hứng đề tài rất bình thường. Đấy là những cụm hoa không phải kén chọn, ương trồng, chăm sóc với những công phu dành riêng cho các loài hoa quí hiếm trong các nơi thượng uyển, mà là hoa đồng, hương quê rất mộc mạc, thân mật với chúng sanh; ai cũng có thể, và nếu ưa thích thì dễ dàng hái lấy để cài lên tóc hay đem về cắm ở nhà, không bị ngăn cấm gì hết, vì là của chung của mọi người, mang trong người, để trong nhà, hương thơm lan toả khắp nơi, ai đến gần cũng được thơm lây. Đó là cái cách Ni Trưởng đem Đạo pháp đến cho mọi người. Mấy lần tôi được ngồi gần cùng Ni Trưởng, rõ ràng là Ni Trưởng thản nhiên trò chuyện bình thường, thế nhưng sau đó tôi nghĩ ra là đã được truyền pháp nhẹ nhàng mà thấm thía.” [1]

Phần lớn, thơ do Ni trưởng sáng tác thể theo một phong cách rất linh hoạt, đa dạng và phong phú; nhưng không ngoài mục đích giúp môn sinh cảm nhận trực tiếp giáo lý nhiệm mầu của đức Phật. “Ni Trưởng không dụng ý làm nghệ thuật, nghệ thuật là từ cái tâm muốn cứu độ chúng sanh.” [2] Thật vậy, bút pháp của Ni Trưởng thường là những cảm tác tuỳ duyên, tuỳ cảnh và vì thế thơ làm xong là phổ biến ngay lúc ấy để chư môn đệ chuyền tay nhau chung học, chứ không lưu giữ thành soạn phẩm. Vì thế, thơ của Người trôi chảy vào dòng đời như những cánh nhạn tung bay về phía chân trời, nên không sao tìm lại được vết tích thời gian và xuất xứ của từng bài. Có chăng! Chính là những vần thơ bất diệt, sáng ngời muôn vẻ đẹp diệu dụng: hoà reo như tiếng suối, mát dịu như ánh trăng, ngọt ngào như dòng sữa mẹ, … và cái tuyệt vời nhất là giọng văn vừa nhẹ nhàng, vừa trầm hùng, rồi ngân vang như tiếng chuông vọng về giữa đêm dài cô tịch – ‘cảnh tỉnh khách hồng trần.’

‘Suối Đạo Thi Phẩm’ được hình thành hôm nay với tâm niệm muốn lưu lại và phổ biến những dòng pháp nhũ đầy lòng từ bi – vô ngã của Người. Sưu tập – tuyển chọn này được phân thành bốn chương mục chính, trình bày theo hình thức chủ đề có sẵn trong thơ của Ni Trưởng:

Phần I: Hoa Bồ Đề (32 bài)
Phần II: Khuyến Tu (27 bài)
Phần III: Hành Đạo (45 bài)
Phần III: Hoài niệm (37 bài)

Kết cấu tập thơ bắt đầu với biểu tượng ‘Hoa Bồ Đề’ gồm các bài thơ mang tính nền tảng khơi nguồn sống đạo, để rồi diễn dẫn con đường giác ngộ với những lời ‘Khuyến Tu’ chân tình; Kế tiếp là chương mục “Hành Đạo” bao gồm các bài thơ tâm sự con đường hành đạo, và cuối cùng ‘Hoài Niệm’ là hồn thơ với nhiều cảm xúc thân thương. Nhìn chung, ‘Suối Đạo’ là một áng thơ phản ánh sâu xa về ‘tâm nguyện tình cảm’ bày tỏ tâm tư chân thành, nguyện vọng thiết tha và dấu ấn tình cảm khó phai nhoà mà trong suốt cuộc đời hành đạo Ni Trưởng đã hy sinh cho sự nghiệp hoằng truyền Chánh Pháp:

Nguyện xin hiến trọn đời mình,
Cho nguồn Đạo Pháp, cho tình quê hương.
(Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên)

Ngày Tưởng Niệm ‘19-3 Ất Dậu’
Kính đề
Thích Nữ Hằng Liên

[1] Thơ Ni Trưởng TN. Huỳnh Liên, NXB TP HCM 1995, trang 28.
[2] SĐD, trang 29.