THIỀN VIỆN PHÁP SƠN TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN – BÁO HIẾU PL.2566

Sáng ngày Rằm tháng bảy năm Nhâm Dần, nhằm ngày 12/08/2022, Thiền viện Pháp Sơn – ấp 2, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai, đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu, Phật lịch 2566.

Buổi lễ dưới sự chứng minh, hướng dẫn của Ni Sư Thích Nữ Hằng Liên – Trụ trì Thiền viện Pháp Sơn cùng Ni chúng bổn tự và Phật tử địa phương. Ba hồi chuông cổ vang lên khởi đầu cho Khóa lễ tụng kinh Vu Lan – Báo hiếu, hoà âm tư tưởng lành ngưỡng vọng hạnh hiếu của người con Phật. Tiếp theo chương trình, Ni sư đã chia sẻ ý pháp về ngày lễ Vu lan thắng hội. Đặc biệt, với câu chuyện về Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong thập đại đệ tử của đức Phật có thần thông đệ nhất. “Ngài được tôn vinh với danh hiệu – Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát, nhờ đã từng trải qua vô số kiếp làm người con hiếu thảo với cha mẹ. Tuy nhiên, chỉ một kiếp làm người gia chủ sống bận rộn tìm kế sanh nhai, không thể trực tiếp phụng dưỡng cha mẹ. Lại còn nghe theo lời xúi giục của vợ, nông nỗi giả làm kẻ cướp đánh đập cha mẹ. Cho nên, dù Tôn giả đã xuất gia chứng quả A la hán với đầy đủ thần thông bậc nhất, nhưng vào giây phút lâm chung ngài vẫn bị phanh thây do duyên nghiệp bất hiếu chỉ một lần lầm lỗi.”

Qua đó, Ni Sư nhắc nhở hàng thiện tín hãy sống theo lời Phật dạy, tin sâu nhân quả, đừng để tâm tham sân si sanh khởi. Nếu không đủ chánh niệm, vô minh ngăn che khiến chúng ta dễ gây ra tội lỗi bất hiếu. Người bất hiếu, dù thành công bao nhiêu cũng sẽ bị tan hoại tất cả công đức lành.

Trong không khí trang nghiêm của lễ hội, trầm hương quyện tỏa, nương nhờ oai lực của mười phương Phật, pháp, tăng chứng minh; Ni sư hướng dẫn quý Phật tử hướng vọng về cha mẹ thành tâm phát lồ sám hối những nghiệp thân, khẩu, ý đã lỡ sai phạm bất hiếu với song thân. Đồng thời, phát nguyện từ nay sẽ sống đúng với bổn phận của người con hiếu theo gương hạnh Phật và thánh hiền tăng.

Tiếp theo là nghi thức cài hoa hồng và ngồi tĩnh tọa niệm ân – tưởng nhớ công đức sanh thành dưỡng dục. Sau đó, quí Phật tử thiết lễ cúng dường trai tăng thành tâm nguyện cầu cho Cha Mẹ nhiều đời đã quá vãng thừa tư Tam bảo lực và phước lành vãng sanh nhàn cảnh. Cha Mẹ còn tại tiền phước thọ miên trường, tinh tấn tu hành, sống an lành trong ngôi nhà Phật Pháp.

 

Trước ngày đại lễ Vu lan cử hành, nhằm tăng thêm ý nghĩa sâu sắc trong lễ hội, vừa mang tính văn hoá truyền thống nhưng vừa vun bồi công đức lành; Thiền viện Pháp Sơn đã long trọng tổ chức Pháp hội Đàn tràng Đại Bi diễn ra từ mồng 8 đến 14 thảng 7 âm lịch. Đây là phương tiện hoằng pháp ứng phó đạo tràng, khích lệ chư ni và hàng Phật tử tinh tấn tu tập mỗi ngày 4 thời tụng kinh chú và ba thời thiền toạ.

Hoàn mãn pháp hội vào đêm mười bốn, Thiền viện đã tổ chức lễ thắp nến tri ân hiếu nghĩa. Những ngọn nến hồng lung linh trong đêm hoa đăng mang theo thông điệp yêu thương và hiểu biết, bày tỏ ước nguyện báo ân được dâng lên cúng dường ngôi Tam Bảo cùng chư vị lịch đại Tổ Sư, các anh hùng liệt sĩ vì nước vong thân, đồng bào tử nạn, cha mẹ hiện đời cùng Cửu huyền Thất tổ. Ánh sáng lan toả từ ngọn đèn chánh pháp sẽ soi sáng con tim người hiếu hạnh nương về bến giác.

Pháp hội đại bi kết hợp lễ Vu lan hiếu hạnh cũng là dịp để hàng thiện tín tăng trưởng thiện pháp bố thí, biết chia sẻ lòng yêu thương của mình đến những ai còn đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà từ thiện trong pháp hội, bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, dầu ăn, mì, nước tương, đường, bột nêm, v.v…. sẽ được trao tặng đến các hộ gia đình khó khăn, các nạn nhân chất độc da cam, và các phần còn lại dành cho bà con địa phương cũng như các bạn nhỏ vân tập về dự lễ hội.

Vu lan thắng hội mỗi năm là văn hoá cao đẹp làm gia tăng lòng hiếu hạnh, giúp con người và đời sống gia đình luôn an vui hạnh phúc!