THIỀN VIỆN PHÁP SƠN VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ CUỐI NĂM 2022

Khí trời ấm dần, màu mai vàng đã lác đác như tiễn những ngày đông cuối cùng của năm Nhâm Dần, chuẩn bị cho một năm Quý Mão cận kề. Thiền viện Pháp Sơn thuộc Nam Cát Tiên – Tân Phú – Đồng Nai, mọi ngày yên ắng giữa núi rừng cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn với các hoạt động cuối năm.

Sau ngày “đưa ông Táo về trời” theo quan niệm dân gian Việt Nam, Phật tử địa phương lại nô nức về chùa để cùng chư ni trang hoàng ngôi Tam Bảo, làm đẹp khuôn viên Thiền Viện; đặc biệt là tổ chức gói bánh chưng, bánh tét truyền thống của dân tộc ta. Mỗi mỗi khâu đều được chọn lọc và chăm chút kỹ càng từ đãi nếp, ngâm đậu, luộc lá, đến gói từng chiếc bánh…tất cả đều chứa đựng sự chánh niệm lẫn hoan hỷ. Đây cũng là thời điểm để các thế hệ mặc nhiên tiếp nối nhau học hỏi và giữ gìn nét đẹp sum vầy gói bánh ngày tết cổ truyền.

Sau một đêm quây quần canh bếp, những chiếc bánh “vuông – tròn” đã sẵn sàng cho ngày lễ tất niên tại Thiền Viện. Sáng này 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần, hơn 200 Phật tử đã tề tựu về Thiền Viện để tham gia buổi tổng kết cuối năm các chương trình Phật sự của năm 2022. Dưới sự chứng minh của Ni Sư Thích Nữ Hằng Liên – Trụ trì Thiền Viện, đại diện Phật tử đã đọc báo cáo các hoạt động và tu tập của đạo tràng trong năm qua. Những thành tựu và những sai sót của đạo tràng được Ni Sư tán thán và sách tấn một cách tận tình, đồng thời đưa ra phương hướng tu tập hiệu quả hơn cho đạo tràng khi bước sang năm mới. Buổi họp khép lại bằng những món quà tinh thần Ni Sư dành cho tất cả Phật tử và cả những nụ cười hỷ lạc hòa trong lời hồi hướng.

 

Đến 15g chiều cùng ngày, Thiền Viện trao 100 phần quà với trị giá 400.000/1phần đến những gia đình thuộc hoàn cảnh khó khăn, già cả, neo đơn; để cùng địa phương góp phần cho bà con có một cái tết ấm áp và nghĩa tình. Không chỉ vậy, Thiền Viện Pháp Sơn còn tặng 150 suất tương tự đến những gia đình đặc biệt khó khăn ở xã lân cận – xã Núi Tượng, thuộc huyện Tân Phú.

Bên cạnh đó, Chư Ni Thiền viện cũng tổ chức cùng đạo tràng Phật tử viếng thăm chư Tôn đức Ban Trị Sự tỉnh nhà, đồng thời tiếp đón các phái đoàn chính quyền địa phương. Đây cũng là một hoạt động giao lưu hằng năm giữa Thiền viện với chính quyền, tượng trưng cho sự giao thoa giữa đạo với đời; nhằm tăng thêm sự kết nối, hướng đến sự tu tập, an lạc cho tự thân và tha nhân.

Một mùa xuân ấm áp và thiền vị đã về với núi rừng, về với Thiền viện Pháp Sơn./.