Thực hành thiền Anapanasati tại trường Tuệ Đức

Nhận lời mời của Hệ thống trường Pathway-Tuệ Đức, ngày 28/5/2020 tại cơ sở 2 Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM, NS. Thích Nữ Hằng Liên đã có một ngày hướng dẫn và chia sẻ về thiền (Anapanasati) với hơn 150 người, gồm quản lý, giáo viên và nhân viên của trường.

Mượn câu nói dí dỏm của một bậc trí giả “tu thiền là bỏ rác hay lượm ve chai”, Ni Sư đã giảng giải với đại chúng rằng, thiền tập là học cách buông bỏ thói quen chấp thủ, nếu không rất dễ dính mắc vào trí thức thiền. Điều này nhằm hướng mọi người xác định rõ mục tiêu học thiền của mình. Bài pháp được chia sẻ dưới góc độ giá trị thực hành, nhấn mạnh về lợi ích của chánh niệm ngay trong đời sống hiện tại. Tuy nhiên, chánh niệm là quá trình thực tập Thiền để thay đổi dần những khiếm khuyết bản thân bên trong nội tâm, chứ không thể hiểu theo kiểu lý thuyết suông. Trong hệ thống giáo dục phổ thông, kiến thức học tập và giảng dạy đều có quy trình với từng cấp bậc từ căn bản đến nâng cao. Tương tự, học thiền theo phương pháp khoa học là một hệ thống giáo dục thực hành của Phật giáo. Để có thể phá vỡ các chất chứa bất tịnh trong tâm, thực hành thiền cần phải có phương pháp, có kỹ thuật theo đúng lộ trình Giới – Định – Tuệ. Cơ duyên học pháp của mỗi người khác nhau nhưng có thể thành tựu Chánh niệm đòi hỏi mỗi thiền sinh phải có kỷ luật nghiêm túc, kiên trì nỗ lực hết mình.

Với kinh nghiệm tu tập và hướng dẫn thiền trong nhiều năm qua, Ni sư đã tận tình hướng dẫn hội chúng hai thời thiền tập (mỗi thời 30 phút) xen kẽ là phần giảng giải vấn đáp khích lệ mọi người hướng đến con đường trải nghiệm tu tập tự thân.

Buổi thiền tập Anapanasati được khép lại trong sự hoan hỉ với lời cầu chúc an lành của Ni Sư đến với tập thể ngôi trường mới nơi đây.

Ngày 28 tháng 5 năm 2020

Tuệ Hoa