XUÂN AN, MỖI NGÀY AN

Khởi đầu một năm mới bằng truyền thống cao đẹp của người Khất Sĩ, ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn này, Ni sư Thích Nữ Điều Liên – Trụ trì tịnh xá Ngọc Bích (106 Hạ Long, phường 2, TP. Vũng Tàu) cùng chư Ni bổn tự và chư Ni thiền viện Pháp Sơn (Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai) trang nghiêm tổ chức trì bình khất thực hoá duyên.

Bước chân khất thực ngày nay chỉ là ước nguyện tiếp nối pháp tu cao quý của mười phương Chư Phật – xin thức ăn để nuôi lấy mạng sống, dưỡng lấy trí đức và cho duyên lành để chúng sanh kết duyên với Chánh Pháp. Như thông lệ, toàn bộ Ni chúng vân tập về chánh điện cùng hướng tâm đảnh lễ Phật, Đức Tổ Sư và Chư vị Ni trưởng như một đoá hoa thành kính cúng dâng tưởng niệm đến ân đức của quý Ngài.

“Một bát cơm ngàn nhà

Thân đi muôn dặm xa

Noi theo gương hạnh Phật

Lòng từ mãi lan xa.”

Những chiếc y như những mảnh trăng vàng, thong dong tự tại nối tiếp nhau trên cung đường phố biển trước khuôn viên Tịnh xá, trang nghiêm và thanh tịnh đến lạ! Hình ảnh ni đoàn toả sáng từng bước chân thanh thản trong hạnh nguyện khất sĩ, tay ôm bình bát khất thực, thời thời khắc khắc quan sát tâm và khởi niệm hồi hướng đến các thí chủ.

“Tín chủ cúng dường Phật Pháp Tăng

Chứng minh công đức nhờ Tam Bảo

Chú tâm nguyện độ thiện duyên này

Tín chủ đời đời thêm phước báu.”

 

 

Với lòng thành kính ngôi Tam Bảo và hộ trì đạo pháp, đạo tràng Phật tử Tịnh xá Ngọc Bích kẻ của người công đã trang nghiêm tề tựu thiết lễ cúng dường trai tăng gieo mầm phước duyên đầu năm Giáp thìn.  Nhân dịp này, Ni sư trụ trì Thiền viện Pháp Sơn – Thích Nữ Hằng Liên đã có nhừng lời pháp chia sẻ thân mật, gần gũi với tích truyện Ngài Sìvali – được mệnh danh là Đệ nhất Tài Lộc trong hàng Thánh Tăng thời Đức Phật còn tại thế. Bên cạnh đó, Ni sư nhấn mạnh rằng phước thí quan trong nhất vẫn là tâm thành kính cúng dường. Giống như ngọn đèn bơ bé nhỏ của một bà lão ăn xin, với tất cả tài sản  ít oi dồn hết số tiền xin được để mua dâng cúng ngày lễ hội của Như Lai và chư vị thánh tăng. Tuy nhiên, sự mầu nhiệm ở ngọn đèn nhỏ ấy vẫn toả sáng suốt lễ hội giữa hàng ngàn
ngọn nến khác đã tắt lụi từ lâu. Quả thực, “vạn pháp do tâm tạo” là vậy.

 

Trước đó vào đêm 16 al – nhằm ngày chủ nhật khởi đầu lịch thuyết giảng trực tuyến của lớp Giáo lý do NGHPKS tổ chức, Ni sư đã kết hợp giảng pháp thoại trực tiếp cho đạo tràng Phật tử với chủ đề Tâm an – Vạn sự an. Khi việc cầu an, cầu siêu dường như đã trở thành thông lệ hằng năm mà Phật tử đã bỏ quên đi cái tâm chân thành bên trong mình. Với ngôn từ bình dị, bài Pháp khích lệ hàng cư sĩ phát tâm tinh tấn tu học để đạt tâm an yên giữa rộn ràng. Vô thường luôn là sự kiện xảy đến bất ngờ và mạnh mẽ như những cơn sóng biển, nó vốn tự nhiên không gì có thể ngăn cản hay kiểm soát được nhưng con người có thể học cách lướt sóng để vượt qua nó. Cũng vậy, cuộc sống hiện đại luôn phát triển không ngừng cuốn trôi như một dòng chảy tự nhiên, chúng ta hãy quay về bên trong chánh niệm để tạo thành sức mạnh tâm an vạn sự an.

 

Năm mới Tết đến xuân về, nhà nhà đều dâng mâm ngũ quả với tâm nguyện“Cầu vừa đủ xài”. Nhưng như thế nào mới đủ? Biết đủ là đủ. Đủ vật chất để dưỡng lấy tinh thần, đủ hiểu biết để nuôi lớn tình thương và đủ ý chí để dõng mãnh tiến bước. Xuân an yên trong lòng mỗi người như thế đó!