Tuổi trẻ ước mơ

Mỗi mùa hạ đến các em thiếu niên xã Nam Cát Tiên cũng như các tỉnh thành khác lại rộn ràng mong ngóng đến Khóa tu mùa hè tại chùa Hồng Trung Sơn sau một năm đèn sách để được vui chơi – tu học. Qua từng năm, Khóa tu lại có một chủ đề khác nhau để có thể mang đến cho các em những bài học – những vốn sống thật gần gũi và bổ ích làm hành trang vào đời. Năm nay chủ đề “HƯỚNG DƯƠNG MÙA NẮNG HẠ” mang thông điệp hãy vươn lên, tự lực bằng chính khả năng, nỗ lực của mình chinh phục những khó khăn, thử thách của nghịch cảnh. Ngoài các hoạt động, trò chơi các em còn được học kỹ năng mềm thông qua buổi giảng “Ước mơ tuổi trẻ – thiếu niên Hồng Trung Sơn”

m2

Mục tiêu của bài giảng giúp các em nhìn rõ tính thiết yếu và cách thức rèn luyện hai giá trị ĐỨC và TRÍ:

Hiếu hoà với cha mẹ – anh chị em, kính trọng thầy cô, đoàn kết với bạn bè, giúp đỡ mọi người

Rèn luyện sự tự tin, xác định giá trị bản thân, định hướng tương lai (Quản trị cuộc đời)

Những cụm từ “Cám ơn”, “Xin lỗi”, “Vui lòng”, Chào hỏi… tưởng chừng như là cơ bản, vậy mà có khi lại bị quên hay ngại nói ra, ngay cả với người thân của mình. Các em được yêu cầu : Hãy nhớ lại hai ngày qua mỗi chúng ta đã nói bao nhiêu từ “Cám ơn”, “xin lỗi” .. Có những chia sẻ rất chân tình và dễ thương: “dạ có Cô, con cám ơn khi bạn cho em bánh”, “con cám ơn khi con đi tắm quên mang theo đồ, và nhờ bạn lấy hộ đồ…” tuy lúc đầu còn chần chừ, nhưng sau đó các em đã quen với việc phát biểu trước đám đông. Những điều lớn lao được xây dựng từ nấc thang đầu tiên, thiện cảm ban đầu sẽ tạo nên mối quan hệ, thành nhân trước rồi mới thành công.

  • Khi nhìn rõ được bản thân các em mới biết mình cần rèn luyện những gì, cải sửa những gì. Các thói quen xấu vẫn hay hiển hiện trong mỗi người là:
  • Thụ động, thái độ sống tiêu cực
  • Lười suy nghĩ
  • Lãng phí thời gian
  • Hay so đo, nghĩ đến thắng thua
  • Ít chịu lắng nghe, thích được nói trước nghe sau
  • Khó hợp tác với mọi người trong làm việc nhóm
  • Sống mòn, ít chịu rèn luyện thể chất, học hỏi kiến thức, kỹ năng

Từ đó hướng dẫn các em hướng đến việc rèn luyện có kế hoạch, có định hướng rõ ràng bằng việc:

Thay đổi thói quen xấu thành thói quen tốt.
“Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen , gặt tính cách. Gieo tính cách , gặt số phận.” Samuel Smiles

Mỗi bạn tự viết một kế hoạch của bản thân mình, tự liệt kê thói quen xấu, thói quen tốt, (cũng có những thói quen vô thưởng vô phạt…). Trước mắt chính các em đang có những bước đầu tiên trong việc thực hành việc luyện tập cho mình với những hoạt động như có mặt dưới mái chùa này – để được học hỏi và hiểu về “chánh niệm” hay những lợi ích của tu thiền

m1

Kỹ năng làm việc nhóm được truyền đạt thông qua trò chơi “Gỡ nút thắt trong im lặng”. Một nhóm khoảng 10 người tạo nút thắt bằng những cái nắm tay ngẫu nhiên một cách lộn xộn. Trong vòng 10 phút, không được nói chuyện, không được buông tay ra, phải gỡ nút thắt ấy thành vòng tròn thông suốt. Nhóm nào gỡ được nhanh nhất sẽ thắng cuộc.

m4

Khi trò chơi kết thúc, các bạn chia sẻ quá trình gỡ nút thật là vui…. khi các nhóm đều nhận lỗi là mình phạm quy – không giữ được yên lặng trong quá trình chơi – nhưng các bạn hiểu được thế nào là tinh thần đoàn kết vì mục tiêu chung của nhóm. Tuy không có nhóm chiến thắng nhưng các bạn rút ra được nhiều bài học về giữ nguyên tắc, tinh thần đoàn kết, tinh thần chơi công bằng, tính tổ chức của một nhóm, một hoạt động vừa trí tuệ vừa vận động cơ thể… Và tất cả đều chiến thắng.

Còn dài lắm con đường học. Nhưng những bài học dưới mái chùa này sẽ là tiền đề cho các em khai mở thêm tuệ giác, để biết tự mình là ngọn đèn nhé các thành viên của Khoá tu mùa hè “HƯỚNG DƯƠNG MÙA NẮNG HẠ” 2017.

LMQT.