CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG – TU TẬP THIỀN TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Tổ Quy Sơn có dạy: “thân cận bạn lành như đi trong sương sớm, tuy không thấy nhưng lần lần thấm nhuận”. Quả thực vậy, khi tu tập, việc gần gũi với bậc Thầy chỉ đường và những người cùng chí hướng chính là động lực giúp người thực hành pháp tinh tấn và kiên cố hơn. Đó cũng là phần nào khao khát của những thiền sinh phía Bắc sau những chuyến hành thiền tại Thiền viện Pháp Sơn – Tân Phú, Đồng Nai. Ở hai miền Nam – Bắc, để có những buổi hướng dẫn ôn tập thiền với vị Thầy của mình, thiền sinh đã phải sắp xếp hết sức kỳ công, từ việc chọn nơi, quy tụ người v.v…và đặc biệt nhất là sự tiếp đón chu đáo hơn 100 thiền sinh từ miền Nam ra Bắc để cộng tu. Chương trình tu tập và hành hương của phái đoàn kéo dài 5 ngày, từ 31/8/ 2019 đến ngày 5/9/2019, với gần 200 người, trong đó có 29 chư ni tham dự.

Ngày thứ nhất: Thứ Bảy 31/08/2019. đoàn đã có mặt  tại Hà Nội và di chuyển về chùa Tam Chúc nơi diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2019, đây là điểm viếng thăm đầu tiên của đoàn. ”Quần thể chùa Tam Chúc tại Ba Sao, Kim Bảng (Hà Nam) toạ lạc trên diện tích 5.100ha, với nhiều báu vật nổi tiếng như 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa, 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn…được ví như tiên cảnh trần gian và vịnh Hạ Long trên cạn.”

Buổi chiều, đoàn ghé vào chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa Hương mùa không lễ hội vắng vẻ và yên ả. Không ồn ào, xô bồ, chen lấn giữa biển người, khung cảnh thật là “bầu trời cảnh bụt”. Động Hương Tích đón đoàn bằng sự tĩnh lặng thiền vị, một khung trời hùng vĩ và linh thiêng.

Ngày thứ hai:  Chủ Nhật 01/09/2019 – Ôn tập thiền một ngày tại Chùa Pháp Vân Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội với sự tham gia của gần 200 thiền sinh. Chư Ni và thiền sinh được NS. Thích Nữ Hằng Liên, hướng dẫn. Trong buổi giao lưu, đại chúng được đảnh lễ Thượng Tọa Thích Thanh Huân, ủy viên Ban Trị Sự Trung ương, phó Văn phòng 2 GHPGVN, trụ trì bổn tự. Khóa thiền hoàn mãn với bài pháp thoại “Nhất Dạ Hiền Giả” trong kinh Trung Bộ. Chuyển tải nội dung, Ni Sư khéo léo phân tích cặn kẽ lời Phật dạy về sự thực hành và cách sống an lành trong cuộc sống.

Ngày thứ ba 3: Thứ hai 02/09/2019, đoàn đã có mặt ở chùa Trung Hậu tại Mê Linh, TP. Hà Nội. Tại đây, các thiền sinh tiếp tục thời khóa ôn tập sau đó là bài pháp thoại với chủ đề bàn luận về: ”Kinh Phước Đức” Ni Sư chia sẻ cho đoàn và Phật tử những phước đức lớn lao của đời người.

Sau đó, đoàn di chuyển về Công ty Đồ Gỗ Hướng Mai tọa lạc tại Từ Sơn,  tỉnh Bắc Ninh. Theo lời thỉnh nguyện, Ni Sư chia sẻ cho hội chúng, gồm những doanh nghiệp, nhân viên, thiền sinh, Phật tử với đề tài: ”Doanh nghiệp và chánh niệm Ni Sư chia sẻ cách để thành công trong đời sống và kinh doanh bằng phương pháp chánh niệm. Đặc biệt là trách nhiệm trong mối quan hệ giữa chủ và người làm công. Khi có chánh niệm thì mới thành công và hạnh phúc mới bền vững mà muốn có chánh niệm là phải có sự rèn luyện. Kết thúc buổi pháp thoại là thời thiền tập thể cuối ngày.

Ngày thư tư: Thứ  Ba 03/09/2019 –  Núi Yên Tử (Quảng Ninh), đoàn đã viếng thăm khu thắng cảnh Yên Tử. Ni sư cùng đoàn tọa thiền dưới chân tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh thiêng Yên Tử. Một khoảng không gian chỉ còn tiếng gió vi vu với sự tĩnh lặng tuyệt đối để cảm nhận khí thiêng của đất trời. Nơi được gọi là thánh địa của Phật giáo Việt Nam với tên gọi “đệ nhất linh sơn”. Là vùng đất Vua Trần Nhân Tông dừng chân tu tập, ngộ đạo và sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cho đến hôm nay.

Chiều và tối cùng ngày, đoàn có mặt tại nơi nghỉ thuộc thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Thời khóa vẫn tiếp tục với việc hành thiền và nghe pháp thoại. Ni Sư tiếp tục chia sẻ phần còn lại của bài kinh Phước Đức dước góc độ của hành thiền; “Sống ngay thẳng, bố thí, Giúp quyến thuộc, thân bằng. Hành xử không tỳ vết. Là phước đức lớn nhất.”. Đó là phương pháp giúp người tu tập đi về hướng ánh sáng của chánh pháp.

Ngày thứ năm: Ngày 04-/09/2019, đoàn có mặt tại chùa Linh Quang TT. Cát Bà, huyện Cát Bà, TP.Hải Phòng. Tại đây, Ni Sư cùng chư Ni và phái đoàn có duyên được hiệp lực gia trì cho khoảnh khắc thượng tượng Quan Âm lên sườn núi, ở độ cao hơn 500m. Sau đó đoàn đến thăm Làng cổ Việt Hải là một làng chài nhỏ.

Trưa cùng ngày đoàn đến thăm viếng chùa Vẽ, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10km. Chùa Vẽ có tên chữ là Hoa Linh Tự, gắn liền với những sự kiện oanh liệt chống ngoại xâm của nhân dân ta trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 1287- 1288 của quân dân ta thời Trần. Sau thời thiền, Đoàn được tiếp kiến NS. Thích Tâm Chính, Ủy viên ban hoằng pháp, thư ký Ban từ thiện xã hội GHPGVN, trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì Hoa Linh Tự, nghe Ni sư kể về quá trình tái lập chùa cũng như nghe lời giáo huấn của Ni sư về tấm lòng biết hi sinh của người con Phật để phụng sự Chánh Pháp, về đạo lý kính trọng ân sư.  Sau đó đoàn di chuyển ra sân bay Cát Bi về Sài Gòn, kết thúc chuyến hành hương tu tập tại các tỉnh phía Bắc.

Chuyến hành hương không ngoài mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho những thiền sinh phía Bắc xa xôi được hành thiền, nghe lại những lời nhắc nhở, sách tấn trong các buổi pháp thoại. Bên cạnh đó việc di chuyển, tham quan các danh lam, thánh tích còn là cơ hội cho đại chúng cùng nhau trải nghiệm, ứng dụng việc tu tập vào đời sống thực tế trong những ngày sống chung và tu tập như thế. Từ những thực tế ấy sẽ giúp mỗi thiền sinh tăng trưởng hơn trong việc học pháp và trân quý những giây phút được tu học cùng nhau.

Hạnh Hoa

Thiền viện Pháp Sơn ngày 5 tháng 9 năm 2019