Đội bóng Heo rừng Thái Lan thoát nạn nhờ “thực hành thiền định”

Mười hai em trong đội bóng nhí Vương quốc Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai vừa được giải cứu bởi các thợ lặn chuyên nghiệp người Anh cách đây một tuần, được biết khi phát hiện các em đều trong tư thế thiền định.

Mẹ của một trong những cậu bé chia sẻ cùng hãng truyền thông AP, liên quan đến một video được chia sẻ rộng rãi về thời điểm các thiếu niên phật tử được tìm thấy: “Hãy nhìn xem họ đang ngồi chờ như thế nào. Không em nào khóc hay than gì cả. Thật đáng kinh ngạc”.

Bí mật đã được hé lộ, Trợ lý huấn luyện viên, cư sĩ Ekapol Chanthawong vốn tu tập ở chùa từ năm 10 tuổi, người đã dẫn đội bóng đi bộ vào trong hang động khi bị ngập lụt vào ngày 23/06 vừa qua, đã được tu tập thiền định như một vị tăng sĩ Phật giáo, trước khi trở thành một huấn luyện viên bóng đá. Theo nhiều nguồn tin, cư sĩ Ekapol Chanthawong đã dạy các thiếu niên phật tử, tuổi từ 11 đến 16, tu tập thiền định trong hang động để giữ cho các em bình tĩnh và duy trì năng lượng suốt hai tuần.

Ekapol Chanthawong cho biết: “Chẩn đoán tổng thể qua máy siêu âm chụp chiếu, qua giám định sức khỏe, chúng tôi thấy rằng hầu hết các em Đội bóng Heo Rừng đều đang trong tình trạng “màu xanh lá cây”. Một vài em bị thương tích nhẹ qua máy quét màu vàng, nhưng không có tình trạng báo động màu đỏ”.

Nữ cư sĩ Tham Chanthawong, dì của cư sĩ Ekapol Chanthawong, cho biết cư sĩ Ekapol Chanthawong có thể ngồi thiền trong một giờ và điều đó chắc chắn đã giúp cư sĩ Ekapol Chanthawong và mười hai cầu thủ giữ bình tĩnh trong hoàn cảnh vô cùng khốn khó.

Cư sĩ Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, tu học tại một tu viện Phật giáo năm lên 10 tuổi. Theo tờ Strais Times, cư sĩ Ekapol Chanthawong đã được đào tạo để trở thành một vị tăng sĩ trong 10 năm ở một tu viện tại huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, nhưng phải hoàn tục giữa chừng để về nhà lo chăm sóc bà đang bị ốm. Sau đó, cư sĩ Ekapol Chanthawong được thuê làm trợ lý huấn luyện viên cho đội bóng đá có tên gọi Heo rừng.

Vị trụ trì ở đó nói với tờ Wall Street Journal, chư tôn đức lãnh đạo tu viện cho biết, cư sĩ Ekapol Chanthawong là người có trách nhiệm, và tọa thiền một cách đều đặn, cư sĩ Ekapol Chanthawong vẫn giữ liên lạc thường xuyên với thiền viện sau nhiều năm.

Kinh nghiệm thiền định của cư sĩ Ekapol Chanthawong là một tài sản hữu ích trong tình huống cực kỳ căng thẳng như bị mắc kẹt trong hang động thực sự là không có gì ngạc nhiên. Thiền định Phật giáo đã đã có hơn 25 thế kỷ, kể từ khi đức Phật bắt đầu truyền dạy như một công cụ để đạt được sự định tâm, phát triển trí tuệ, cuối cùng giải thoát khỏi khổ đau.

Tính đến ngày 11/07/2018, cuộc giải cứu vĩ đại đầy tình người đã thành công, mười hai thanh thiếu niên phật tử đã được đưa ra khỏi hang trong khi cư sĩ Ekapol Chanthawong là thành viên cuối cùng được giải cứu.

nguồn: phatgiao.org