SEN TÂM NỞ TRONG LÒNG HÀ NỘI

Sáng ngày 5 tháng 4 năm Giáp Thìn (nhằm 12/5/2024), tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra Khoá tu 1 ngày với chủ đề Sen tâm. Khoá tu câu hội được gần 100 thiền sinh và người thân hữu duyên dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Hằng Liên – trụ trì Thiền viện Pháp Sơn, tỉnh Đồng Nai.

Khi tháng 5 về, mùa hoa loa kèn kết thúc, bằng lăng bắt đầu nhạt màu thì hoa sen ở các đầm trong nội thành Hà Nội bắt đầu bung nở rực rỡ. Những bông sen tinh khiết, thanh cao những cũng đầy sự mộc mạc, giản dị gắn liền với đời sống người dân Việt Nam. Và trong văn hoá Phật giáo, hoa sen còn tượng trưng cho những phẩm hạnh thanh cao của người con Phật. Vì vậy, khai mở sen tâm mang hàm ý nuôi dưỡng nội tâm, từng bước tu tập để chuyển hoá bản thân.

Thời gian diễn ra khoá tu ngắn ngủi, chỉ trọn vẹn một ngày, nhưng thiền sinh đã có cơ hội được ôn tập hành thiền 2 thời vào buổi sáng và buổi chiều. Xen kẽ các thời thiền là sự chia sẻ kinh nghiệm, các thiền sinh mới đã có cơ hội được nghe và học hỏi nhiều từ những chia sẻ thực tiễn của các thiền sinh cũ về sự chuyển hóa trong đời sống gia đình của họ sau khi đi thiền về. Hay cách mà các thiền sinh cũ lựa chọn ứng xử khác đi so với khi chưa tu thiền cũng như kết quả kì diệu mang lại.

Bên cạnh đó, những thiền sinh tham dự khóa tu một ngày, dù là thiền sinh mới hay cũ, đã được nghe Ni Sư Hằng Liên giải thích những điểm còn thắc mắc trong giáo lý hay trong quá trình thực hành thiền, giúp cho họ củng cố thêm niềm tin vào con đường tu tập Giới – Định – Tuệ mà Đức Phật đã khai sáng, cũng như hiểu rõ hơn về giá trị của việc quay vào bên trong để mài giũa những phẩm chất tâm của mình.

Trước khi kết thúc thiền tập, Ni sư hướng dẫn đã chia sẻ một bài pháp thoại mang chủ đề “Sen tâm”. Từng câu, từng chữ cứ thoang thoảng nhưng khó quên như hương sen đọng lại trong tim người nghe.

Với lối kể chuyện sống động, lôi cuốn và hết sức truyền cảm, Ni Sư đã diễn giải lời dạy từ Kinh điển hay những kinh nghiệm trong đời thường thành những nguồn suối mát lành, làm lắng dịu đi những lao xao hay xáo động trong tâm các thiền sinh. Cũng như khích lệ mỗi hành giả, bất kể là mới bén duyên hay đã có thâm niên tu tập, đều tinh tấn hơn trên con đường thực hành pháp để khai mở những đóa sen của sự thanh tịnh, từ bi và thiện lương trong tâm mình, đưa chúng ngoi lên khỏi mặt nước, đón ánh mặt trời trí huệ của giáo pháp để bừng nở và tỏa rạng hương thơm.

Mùa Phật đản năm nay, giữa lúc nắng nóng nhất là hoa sen bắt đầu sinh sôi nảy nở; mong sao cũng như vậy, trong cuộc đời còn nhiều bôn ba, bận rộn và nhiều cấu uế nhưng những người biết tu tập hãy biến tất cả thành năng lượng của sen để toả ngát, làm đẹp cho đời.