Thanh niên học thiền: Trưởng thành dẫu nắng mưa

Ngày 19.7.2016, Hồng Trung Sơn đón 97 thiền sinh thanh niên trong một chiều nắng đẹp. Hôm các bạn ra về – ngày 30.7.2016, trời cũng rất trong xanh. Nhưng trong 11 ngày các bạn ở đây, thời tiết khá thất thường – có những ngày nắng chói chang, có những ngày mưa xối xả. Mười ngày học thiền là 10 ngày các thiền sinh đi qua những nắng mưa của thời tiết và chịu đựng những nóng lạnh trong thân tâm. Trở về với đời thường, họ có thể vững vàng hơn trước những nắng táp mưa sa của cuộc đời…

thanh-nien-hoc-thien

Mỗi năm, Hồng Trung Sơn tổ chức một khóa thiền Thanh niên dành riêng cho các bạn trẻ tuổi từ 16 đến 25. Đây là độ tuổi của những hoài bão, ước mơ và khát vọng. Những bạn trẻ đến với khóa thiền cũng đặt ra cho mình những mục tiêu ý nghĩa: học thiền để khám phá bản thân, học thiền để tìm lại chính mình, học thiền để tĩnh tâm, học thiền để trở nên mạnh mẽ… Dù là cậu ấm cô chiêu trước giờ chỉ sống trong nhung lụa, hay là những thanh niên sớm bươn chải vào đời, những người trẻ tham dự khóa thiền này đều muốn hoàn thiện bản thân để trở thành những con người tốt hơn và có cuộc đời tươi sáng hơn.

 

Khóa thiền Thanh niên như một “học kỳ trong quân đội” nơi giúp các bạn trẻ tăng cường kỷ luật, nghị lực, sự kiên trì và sức chịu đựng. Những người trẻ vốn ưa lối sống náo nhiệt và hướng ngoại giờ tập giữ tĩnh lặng và quay vào thế giới nội tâm. Những người trẻ vốn hiếu động giờ tập ngồi im không nhúc nhích 10 tiếng mỗi ngày trong phòng thiền. Đây là những thử thách không dễ vượt qua. Những thiền sinh nào có ý chí và quyết tâm vượt qua sẽ thấy nỗ lực của mình nở hoa – đóa hoa nhân cách trong ngần và đóa hoa đạo đức ngát hương.

 

Đêm thứ 10 của khóa thiền, nhiều giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt trẻ khi phần Thắp nến Tri ân đã gợi nhắc về công ơn của hai đấng sinh thành, về sự may mắn được có mặt trên đời và về giá trị được làm người. Nhiều bạn có lẽ đã nhận ra những thay đổi lớn cần bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, từ chính bản thân mình, từ chính gia đình mình, và từ chính cách cư xử của mình đối với cha mẹ.

 

Ngoài bài học về sự hiếu kính đối với cha mẹ, những lợi ích khác từ khóa thiền cũng được các thiền sinh ghi nhận. Có bạn cảm thấy thư giãn khi có được gần 2 tuần tĩnh tâm, có bạn thấy mình tập trung hơn, có bạn bắt đầu điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình để sống nề nếp hơn – ăn ngủ đúng giờ, giờ nào việc nấy, không thức khuya dậy muộn nữa. Đặc biệt, một thiền sinh nữ chia sẻ: Khóa thiền đã đánh thức bạn dậy sau 2 năm chán nản, để bạn kết thúc chuỗi ngày vô nghĩa đó, biết quý trọng thời gian và “sống một cuộc đời cho đáng sống”.

 

Trời Hồng Trung Sơn vẫn cứ nắng cứ mưa, cũng như cuộc đời khi mưa khi nắng. Mục đích học thiền của mỗi bạn trẻ có thể khác nhau. Nhưng kết thúc khóa thiền Thanh niên, thiền sinh nào cũng mong và tin rằng mình sẽ là một người trẻ thật sự trưởng thành, sống có phương hướng, hiếu thảo, thiện lành dẫu cuộc đời rải nắng hay mưa…

 

Tuệ Hiền