THIỀN VIỆN PHÁP SƠN TỔ CHỨC CÚNG DƯỜNG CÁC TRƯỜNG HẠ (PL 2567 – 2023)

Ngày 3/7/2023 (nhằm ngày 16/5 Quý Mão), chư Ni, thiền sinh và đạo tràng Phật tử Thiền viện Pháp Sơn (xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) dưới sự hướng dẫn của Ni sư Trụ trì đã tổ chức chuyến đi cùng dường các Trường hạ cùng kết duyên thực tập thiền, giúp người sơ cơ tăng trưởng hạnh nguyện phước huệ song tu trong mùa an cư.

“Người tưới nước lo phần dẫn nước

Thợ cung tên lo chuốt cung tên,

Thợ hồ tô vách xây nền,

Cũng như người trí ngày đêm luyện lòng”

Mỗi một nghề nghiệp do mình tự chọn lựa đều góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cuộc đời. Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục, nhưng lại có một nhiệm vụ, trọng trách lớn lao: rèn luyện thân và tâm không ngơi nghỉ, hướng đến độ mình cứu người. Và an cư kiết hạ là truyền thống quý báu có từ thời đức Phật còn tại thế được lưu truyền cho đến ngày nay. Đây là thời điểm mỗi vị xuất gia cùng nhau câu hội về một trú xứ trong tinh thần hòa hợp thanh tịnh để trau dồi Giới-Định-Tuệ, giữ gìn mạng mạch của Phật Pháp, thắp sáng lên một mùa tâm linh cao đẹp thật ý nghĩa. Chính vì lẽ đó, mùa an cư đối với hàng cư sĩ tại gia sẽ là cơ hội gieo trồng thiện pháp hộ trì Tam Bảo.

Điểm đến đầu tiên là Tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh). Đây là ngôi Tịnh xá có tầm quan trọng quy mô đứng đầu hệ phái Khất sĩ, được sáng lập bởi Hoà thượng Thích Giác Nhiên thuộc Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Việt Nam. Buổi cúng dường diễn ra thật trang nghiêm và thanh tịnh dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng hành giả vô cùng tỏa sáng.

Tiếp theo, đoàn di chuyển về Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, P. 1, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) – Tổ đình của Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam. Nơi đây, cảm giác thân thương, gần gũi nhẹ nhàng như bao bọc những lữ khách đường xa và cả những đứa con “xa nhà”. Trong buổi tác pháp cúng dường, thật may mắn biết bao khi Ni chúng và hàng Phật tử tại gia được nhận lời chúc phúc và sách tấn của Ni trưởng TN Chiêu Liên – Hoá chủ hạ trường, Phó ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Khánh. Đồng thời hân hoan đón nhận bài pháp thoại ngắn với chủ đề “Hạnh phúc gia đình theo lời Phật dạy” dưới sự thuyết giảng của Ni sư TN Phụng Liên – Giảng sư Hệ phái Khất sĩ.

Sau đó, đoàn chia thành hai nhóm: một di chuyển đến Trường hạ Tịnh xá Ngọc Tâm (253/14 đường Nguyễn Thông, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An), và một đi về Trường hạ Tịnh xá Ngọc Uyển (đường Nguyễn Tri Phương, p. Bửu Hoà, Tp. Biên Hoà, Đồng Nai) – tại đây cũng là lớp Trung cấp Ni giới Hệ phái Khất sĩ. Đến mỗi trú xứ, đoàn tiếp tục nghi thức cúng dường tịnh tài, tịnh vật và được chư tôn đức an cư hoan hỷ tiếp nhận ban lời cầu chúc phước lành.

Vào buổi chiều, đoàn tiếp tục dâng cúng tại chùa Long Vân (124 đường Nguyễn Hoàng, Ấp Long Đức 1, Xã Tam Phước, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) – đây là ngôi Chùa được trao bằng xác lập kỉ lục ngôi chánh điện tôn trí tượng Đức Phật A Mi Đà nhiều nhất (13 600 tượng) và còn là ngôi tự viện có diện tích trên 2ha, hiện đang quy tụ với 379 hành giả an cư.

Điểm cuối dừng chân, hai đoàn tập hợp lại tại Tịnh xá Ngọc Hải (Tịnh xá Ngọc Hải tọa lạc tại ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền). Nằm sát ven biển Long Hải, Tịnh xá Ngọc Hải giống như một đóa hoa sen lung linh vươn lên trên mặt Biển Đông bốn mùa lộng gió (với mỹ từ, đoá sen vươn lên từ biển).

Sáng sớm hôm sau, bắt đầu ngày mới là thời thiền an lành trên bờ biển và sự tu tập tiếp theo diễn ra khá nhẹ nhàng, để hàng Phật tử được bén duyên với thiền cũng như các thiền sinh cùng nhau tịnh tâm. Sự kết hợp khéo léo giữa việc cúng dường trường hạ và hành thiền, là nhằm khích lệ những ai muốn tạo công đức lành thì phải có định lực mới không bị tâm lý tiêu cực chen vào. Và đại chúng được Ni sư giảng giải về điểm yếu giữa “tâm thiện và bất thiện” qua kệ pháp cú số 116 (Phẩm Ác) được đệ nhất Ni trưởng Huỳnh Liên diễn thơ:

“Việc lành làm gấp rút

Tâm ác đón ngăn nhanh.

Phút nào biếng nhác việc lành,

Tức thì tâm ác phát sanh ra liền”.

Chuyến du hành Phước – Huệ song tu mùa an cư năm nay, như một hạt chuỗi ngọc nữa được xâu vào tiếp nối. Kính chúc đại chúng huân tu tràn đầy hỷ pháp!