Bế mạc Khóa tu mùa hè “Theo dấu chân Phật”

Chiều ngày 5/6/2022, khóa tu mùa hè “Theo dấu chân Phật” tại thiền viện Pháp Sơn – Nam Cát Tiên sau 4 ngày vui chơi – tu học đã được khép lại. Chương trình tu học rất đa dạng về nội dung lẫn hình thức; đội ngũ phục vụ là những thiền sinh được tập huấn trước, đặc biệt ở mỗi chương trình đều có một chuyên môn phụ trách. Với tất cả tâm huyết của Ban Tổ Chức nhằm đem lại cho các em học sinh những ngày hè chốn già lam thực sự giá trị và trọn vẹn.

Chỉ với 4 ngày, nhưng các em được hướng dẫn thực tập thiền cơ bản. Quá trình giảng dạy giúp các em ý thức được tầm quan trọng của sự tĩnh lặng. Đó cũng là cách hướng các em học cách lắng nghe chính mình, học làm chủ cảm xúc và quan trọng là nâng cao sức khỏe tinh thần. Khóa tu còn giúp các em hiểu hơn về tầm quan trọng của kỷ cương trong đời sống tự lập, sức mạnh của tập thể và nhất là lợi ích khi giao tiếp cộng đồng. Điều này thể hiện rất rõ khi tất cả trại sinh đều cởi mở, hòa đồng và hoan hỷ nói không với công nghệ trong những ngày tu tập.

Phần lớn các em đều có phần bỡ ngỡ với nếp sống kỷ luật và giản dị của thiền môn. Mỗi ngày trôi qua các em đều phải dậy sớm thể dục, tụng kinh, kinh hành; bữa ăn chỉ có rau trái, sữa bánh và học cách biết ơn trước khi thọ nhận thức ăn. Tuy nhiên các em đều có thể thích nghi nhanh chóng và thực hiện tốt các nội quy, nhất là khi được gần gũi với thiên nhiên, được hít thở không khí trong lành, giúp các em cảm nhận được nhiều điều mới mẻ, kỳ diệu từ đất trời.

Điều quý giá nhất trong những ngày tu tập đó chính là các em được tìm hiểu và chia sẻ về Phật pháp một cách chánh kiến trên phương diện tri thức – khoa học. Đêm sau cùng của khóa tu, các em được tụng kinh Báo Hiếu và đốt hoa đăng Tri Ân hướng về cha mẹ. Những giọt nước mắt hạnh phúc lẫn ăn năn của tuổi trẻ đã rơi xuống, hy vọng sẽ tạo nên bước ngoặt ý nghĩa.

Trẻ em không những cần được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà còn về trí tuệ, tâm hồn và đạo đức để có sức đề kháng trước những cái xấu, các ác, những điều không như ý trong cuộc sống. Nhà tâm lí học Elena Gioioso đã ví tuổi thiếu niên như một xứ sở kì lạ: nơi này khí hậu rất thất thường và kỳ quặc: khi thì nóng nực như vùng nhiệt đới, khi thì trở nên lạnh như băng. Xứ sở này có mùa xuân hoa nở ngát hương, có mua thu lá vàng rụng tơi tả. Dân cư ở vùng này khi thì rất vui vẻ ồn ào, khi thì bỗng nhiên trầm ngâm, lặng lẽ. Cha mẹ, nhà trường và các tổ chức xã hội chúng ta hãy giúp các em có đầy đủ hành trang về kiến thức, những kỹ năng thiết thực bảo vệ bản thân trong mọi hoàn cảnh, học cách định tĩnh, sáng suốt, làm chủ cảm xúc của bản thân sẽ giúp trẻ bước vào cuộc sống một cách vững chãi và an toàn.

Cầu chúc các em luôn an lành trong ngày mới!

 

Thiền viện Pháp Sơn, ngày 5/6/2022