Category Archives: Thông tin phật sự

Bóng Huỳnh Y vân du rừng Thiền Hồng Trung Sơn – Nam Cát Tiên

Để chào đón Đại lễ Vesak Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam năm 2019, bằng tinh thần và nhiệt huyết của những người con Khất Sĩ, đúng với chí nguyện “Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp” cùng ôn lại công hạnh của Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ (NGHPKS) nhân dịp lễ tưởng niệm lần thứ 32, quý Ni trưởng Giáo phẩm lãnh đạo NGHPKS bắt đầu chuyến du hành Hoằng pháp đến các tỉnh miền Trung – Tây nguyên – miền Đông Nam bộ từ ngày mùng 3/2 – 2/3/ Kỷ Hợi.

Chư vị Ni trưởng lễ Phật, lễ Tổ tại chánh điện chùa Hồng Trung Sơn

Đoàn quang lâm chùa Hồng Trung Sơn trong sự hoan hỉ của Ni chúng và chư Phật tử

Hơn hai mươi ngày rảo bước du hành, sáng 28/2/Kỷ Hợi phái đoàn đã đặt chân đến chùa Hồng Trung Sơn – xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai,  do Ni sư Hằng Liên Trụ trì. Được biết nơi đây là Trung tâm Thiền trực thuộc Ni giới HPKS, với không gian tĩnh lặng, thoáng mát, ẩn giữa miền sơn cước. Hàng tháng trung tâm đều tổ chức các khóa tu thiền 10 ngày cho đông đảo Ni chúng, Phật tử từ mọi miền đất nước đến tham dự, số lượng từ 100 – 300 thiền sinh.

QuýNi trưởng thực hiện nghi thức trì bình khất thực hóa duyên trên con đường làng

Ni trưởng Thích Nữ Chiêu Liên – Giáo phẩm NGHPKS làm Trưởng đoàn; cùng với chư Tôn đức Ni thuộc hàng Trưởng lão: NT. Tố Liên, NT. Kinh Liên, NT. Thẩm Liên, NT. Hiện Liên, NT. Sâm Liên, NT. Hiếu Liên, NT. Giao Liên, NT. Lộc Liên,… cùng quý Ni sư, Sư cô Giảng sư và Trụ trì các miền Tịnh xá trực thuộc Ni giới Hệ phái. Tại đây, quý Ngài đã làm sống dậy hình ảnh truyền thống của Tăng đoàn thời Đức Phật bằng nghi thức du phương hành đạo, khất thực hóa duyên, thuyết giảng giáo lý.

Y Khất sĩ bức họa đồ thế giới,

Vẽ muôn ngàn đường lối bước vân du.

Bát Khất sĩ bầu càn khôn vũ trụ,

Chứa muôn loài vạn vật một tình thương”.

 

Những khoảnh khắc thật đáng quý với tấm lòng muốn gieo duyên với Tam bảo phước điền:

Chư Phật tử trong vùng câu hội đông đúc bên đường, thành kính dâng lên những vật phẩm thanh tịnh lên chư vị Tôn Túc.

 

Với công nghệ 4.0 hiện nay, xã hội lẫn con người đã thay đổi rất nhiều từ văn hóa đến vật chất. Sự đòi hỏi của tiến bộ, văn minh cuốn mọi thứ vào guồng máy hối hả, khiến người người bỏ quên sự bình yên trong tâm hồn để chạy theo các nhu cầu xã hội.

Khóa thiền dành cho sinh viên

Nhưng đâu đó giữa đời thường chúng ta vẫn bắt gặp được những hình ảnh bình dị, an lạc của các bậc tu sĩ  đầu đội  trời, chân đạp đất, “lấy bát làm ruột, y làm da”, khất thực hóa duyên khắp nẻo ta bà. Nét đẹp ấy, từ bao lâu nay vẫn hiển hiện và lan tỏa bởi sự du hành truyền đạo của người Khất sĩ, qua từng bước chân vững chãi, an lạc, nhất tâm chánh niệm suốt chặng đường dài.

Ngoài ra đoàn còn gieo duyên với bà con địa phương những phần quà Từ thiện đầy ắp yêu thương, san sẻ vị ngọt và hạnh phúc của cuộc sống cho những mảnh đời bất hạnh, bằng cả trái tim nhân ái của người con Khất Sĩ nói chung và sự tài trợ của NS Thanh Liên – Trụ trì chùa Long Bửu, Giám đốc Phòng khám đa khoa Từ thiện Long Bửu, Bình Dương, nói riêng.

Quý Ni trưởng trao quà cho bà con nghèo tại Giảng đường Hồng Trung Sơn

Bằng lòng tịnh tín, hoan hỷ trước hình ảnh trang nghiêm của Chư Tôn Đức, hàng Phật tử trú xứ đã phát tâm cúng dường Trai tăng, gieo bòn phước đức. Bóng dáng của Quý Ngài hiện diện chỉ thoáng chốc, nhưng những thời pháp, việc làm đong đầy yêu thương ấy có giá trị nhân văn rất lớn trong việc hun đúc tinh thần Hoằng pháp vùng sâu, vùng xa cho thế hệ tiếp nối, đọng lại chốn núi rừng Hồng Trung Sơn những ấm áp bây giờ và mãi mãi…

Phật tử chùa Hồng Trung Sơn tác bạch cúng dường Trai tăng lên chư Tôn đức đoàn du hành

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm dấu chân hạnh phúc

Tìm đâu xa … những dấu chân trại sinh hàng năm khi mùa hè đến, hội ngộ về đây – mái nhà Hồng Trung Sơn – để tìm được những niềm vui, những bài học, những giây phút tĩnh lặng, những hoạt động náo nhiệt, những món quà vật chất có, tinh thần có, những mối quan hệ, sự kết nối mới làm phong phú cuộc sống của các em; những HẠNH PHÚC tuy nhỏ nhưng dần dần sẽ lớn, sẽ thành nếp quen mỗi khi tìm về.

Mỗi năm số trại sinh tìm về tu học khoá tu mùa hè ngày một đông hơn (năm nay 2018 là gần 300 em), các em thiếu niên của địa phương (Nam Cát Tiên, Huyện Tân Phú – Đồng Nai và vùng lân cận), cùng với các em học sinh Thành phố Hồ Chí Minh hầu hết là con em của  các vị trong số hơn một nghìn thiền sinh  mỗi năm về đây tu thiền, cũng muốn: đây là dịp để rèn luyện con em mình có được tiếng nói chung trong gia đình và xa hơn nữa là môi trường rèn luyện và nhắc nhở các cháu về mặt tinh thần, đạo đức để góp phần hoà nhập xã hội.

Qua từng năm Thầy trụ trì cũng sáng tạo hơn, chăm chút hơn trong công tác tổ chức cùng với các sư cô tại đây, Phật tử thiện hữu, thiền sinh tìm kiếm nhiều mô hình phong phú đem đến cho các em trại sinh sự háo hức để vui chơi hoà mình vào không khí của các hoạt động bổ ích. Không chỉ là ca hát, nhảy múa, những trò chơi vận động lớn, điểm đặc biệt là những giây phút yên bình lắng đọng cùng Ni Sư Hằng Liên – Thầy Trụ trì chùa Hồng Trung Sơn – thư giãn tập lắng nghe hơi thở của chính bản thân mình:

Hít vào tâm tỉnh lặng 
Thở ra lòng nhẹ nhàng
Quan sát từng hơi thở 
Giây phút thật bình an

Năm nay Ni Sư lại đưa đến cho các em những buổi học hữu ích mang tính thời sự như:

Tiếng Việt”  hiểu được cái hay của tiếng mẹ đẻ của chúng ta để các em bớt bị nhiễm các ngôn ngữ lai căng, rút gọn, hoặc sử dụng ngôn ngữ mạng nhiều quá làm mất đi sự đẹp và trong sáng của Tiếng Việt.

 

Anh Văn Phật pháp” các em được vừa học vừa xem những bộ phim về Đức Phật không có lồng tiếng hoặc phụ đề tiếng Việt, để làm phong phú thêm vốn từ tiếng Anh đơn giản của mình cũng như qua đó được nhấn mạnh cách phát âm sao cho chuẩn môn ngoại ngữ này.

“Kỹ năng mềm, Kỹ năng sống” Lần thứ hai các em được học các kỹ năng giao tiếp tối thiểu: những từ “ Cám ơn” “ Xin lỗi” “ Chào hỏi” vẫn là những rèn luyện tối cần thiết, và luôn được nhắc nhở cho thành nếp, nhất là đối với các em ở xa trung tâm và bố mẹ, gia đình quá bận rộn cho kế sinh nhai.

Một điều đặc biệt nữa năm nay cô giáo dạy Kỹ năng đã đưa vào 48 kỹ năng sống thật cần thiết cho lứa tuổi thiếu niên này, có lẽ do gần gũi với tính thời sự hiện tại mà các em thật sự quan tâm và trăn trở… Trong một bài tập cho các em tự đưa ra các tình huống cần tìm các giải quyết tốt nhất trong cuộc sống như: Đi lạc, té sông suối, bão lũ, cháy nổ, bị lừa gạt, bị xâm hại, cãi đánh nhau trong trường học, bị các loại côn trùng hay con vật nguy hiểm cắn v.v… , thì các em đã xung phong đưa lên ban tổ chức quá nhiều tình huống, đến nỗi không đủ thời gian để thoả mãn các dấu hỏi quanh các em.

Trong buổi Trình diễn văn nghệ, các em đã nói lên tấm lòng của chính mình qua lời ca câu hát thật ý nghĩa như toàn nhóm ĐẠI HỈ với bài hát HIỂU VÀ THƯƠNG với ca từ “Hiểu Đạo ta sẽ thành danh Tôn trọng đạo đức tâm ta, an lành …Thương người như thể thương ta  Quý ơn Mẹ Cha mi… là đạo con Giữ trọn 2 chữ sắc son Non là chữ Hiếu biển là chữ Thương …”

 

Hoặc với ý nghĩa sâu sắc của toàn nhóm ĐẠI TỪ khi rất ngây ngô thể hiện lòng tri ân vị Thầy bằng lời bài hát THẦY LÀ NIỀM TIN “Thầy con vi nụ cười ánh mắt  Đẹp tươi lắm chiếu soi ngà tối tăm Thầy gieo rắc pháp niệm phật cùng khắp Thầy chia snhững cảnh đời lầm than  Thầy con vi trí tuệ sáng láng Từ bi xóa bớt lệ sầu cha chan  Thầy khuyên nhủ sống chánh niệm tịnh giác. Thường hoan hỷ nở nụ cười lạc an….”

 

Cũng có những tiết mục văn nghệ tân tiến với sự vui chơi thoải mái đúng lứa tuổi của mình qua các bài nhảy hiện đại của các nhóm GIỚI HOÀ, ĐẠI BI, ĐẠI XẢ, LỢI HOÀ, Ý HOÀ, những bài hát không quá xa lạ như bài NHẬT KÝ CỦA MẸ của nhóm KIẾN HOÀ, NHỮNG ĐIỀU MẸ CHƯA KỂ của nhóm THÂN HOÀ, hay sự thể hiện tình cảm an bình, nhẹ nhàng qua ca khúc “HOT” : TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH của các bạn trong nhóm phục vụ.

Nhưng ấn tượng nhất, phải nói đến toàn nhóm KHẨU HOÀ, với bài múa bằng ngôn ngữ của người Khiếm thính. Trong không gian yên lặng, 400 người lắng đọng hướng về sân khấu có hơn 30 diễn viên múa không chuyên tịnh khẩu, chỉ với đôi tay của mình, các em đã nói giúp tiếng lòng của những người thật sự không chia sẻ bằng LỜI được  “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương ….” Và hơn hết là giữa đoạn giang tấu, một trong số các cô bé ấy đã cất lên giọng đọc: “với chủ đề TÌM DẤU CHÂN HẠNH PHÚC của mùa hè năm nay, chúng con thể hiện tiết mục này với sự TRÂN TRỌNG HẠNH PHÚC mà chúng con đang có, chúng con xin hứa không nói dối, không cãi nhau, không nói xấu, không nói những lời làm tổn thương người khác, biết nói XIN LỖI, CÁM ƠN luôn siêng năng rèn luyện để xứng đáng tình yêu thương của cha mẹ thầy cô.”

Xin mượn những câu hứa từ đáy lòng này của các em thay cho lời kết của chủ đề TÌM DẤU CHÂN HẠNH PHÚC năm nay của Khoá tu mùa hè 2018 tại Hồng Trung Sơn Tự. Đối với vị Thầy không mỏi mệt trên con đường hoằng Pháp cũng như các sư cô tại chùa, Phật tử, thiền sinh phục vụ nơi đây:  đó chính là những trái ngọt được kết tinh, cũng là động lực để Thầy trò chúng ta tiếp tục mang HẠNH PHÚC đến cho những bước chân đang trên đường tìm kiếm.

Mùa An Cư PL 2562

Quảng Tấn

Hồng Trung Sơn – Khóa tu mùa hè tại một miền quê hẻo lánh (Khóa tu mùa hè 2018)

Làm thế nào để trẻ đến chùa ngay trong các thành phố lớn đã khó huống chi là trẻ đến chùa ở một vùng hẻo lánh lại càng khó hơn. Câu nói ‘’Trẻ vui nhà, già vui chùa’’ đã khiến cho Phật giáo bị nhìn một cách lệch lạc hàng ngàn năm qua. Câu nói ấy cũng là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng vị tu sĩ mang hoài bão ươm mầm Phật pháp nơi miền thôn dã. Làm thế nào để câu nói ấy trở thành: ‘’Trẻ vui chùa, già cũng vui chùa’’. Làm thế nào để trẻ đến chùa từ tuổi ấu thơ? Vì lẽ đó, mỗi năm chùa Hồng Trung Sơn lại mở những khóa tu tập mùa hè dành cho thiếu niên đến tu học; năm 2018 cũng thế, với chủ đề: ‘’Tìm dấu chân hạnh phúc’’ từ ngày 7 – 10/6/2018 được diễn ra tại Hồng Trung Sơn, xã Nam Cát Tiên, H. Tân Phú, T. Đồng Nai do Ni sư  trụ trì Thích Nữ Hằng Liên tổ chức đã quy tụ gần 300 em ở độ tuổi 10- 15  tại xã Nam Cát Tiên và TP. Hồ Chí Minh 

Tuổi trẻ là một khung trời của mơ ước, xây dựng hoài bão và là những chuỗi ngày không ngừng khám phá, học hỏi. Các em luôn hướng đến những mối quan hệ mới mẻ để thỏa chí giao lưu, tìm tòi, để được thể hiện nguồn năng lực của chính mình, các em đang tập làm quen với cuộc sống xã hội và điều đó trở thành một bước ngoặc rất lớn trong đường đời của trẻ. Nếu được hỗ trợ và định hướng đúng đắn, sẽ giúp trẻ bước vào cuộc sống một cách vững chãi và an toàn. Hiểu được nhu cầu và tâm lý của trẻ, với mong muốn giúp các em có đầy đủ hành trang về kiến thức, những kỹ năng thiết thực bảo vệ bản thân trong mọi hoàn cảnh, học cách định tĩnh, sáng suốt, làm chủ cảm xúc của bản thân cùng với tinh thần yêu quê hương đất tổ, yêu tiếng nói người con đất Việt…

Ban tổ chức khóa tu đã đưa ra một chương trình tu học với các nội dung phong phú nghiêm túc trong suốt thời gian diễn ra khóa tu: Tập Yoga buổi sáng; Học kỹ năng sống; Học Anh văn Phật pháp; Kỷ thuật Việt văn; Tụng kệ: thân-khẩu-ý và Kinh báo hiếu; cũng những cách rèn luyện nội tâm như tập nói lời hướng thiện buổi sáng; Học giáo lý và ngồi thiền, Thiền hành; thắp hoa đăng cầu nguyện cho cha mẹ và tất nhiên không thể thiếu chương trình, văn nghệ, các trò chơi mang tính giải trí nhưng không kém phần đòi hỏi trí tuệ, sáng tạo, ứng dụng…Đến cuối khóa tu học, các em đều được nhận quà trước khi ra về.

Mỗi phần tu học là một thông điệp gửi đến các em những giá trị sống tích cực mà ngay trong hiện tại và chặng đường dài phía trước mà chắc chắn em sẽ cần sau này. Điều đặc biệt là các em bước đầu được làm quen với khái niệm về thiền, lợi ích về thiền Vipassana và được hướng dẫn tập ngồi thiền, đây là một pháp môn thực tập sẽ mang lại những gía trị vô cùng to lớn trên bước đường học tập, lập nghiệp, mưu cầu hạnh phúc trong suốt cả một đời người.

Một ví dụ đơn giản như giờ học Việt văn (Kỹ năng tiếng Việt), có nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao các em phải học Việt văn? Học ở trường chưa chán sao mà đến đây Sư Thầy còn cho học nữa?.Nhưng với tâm huyết truyền trao của Thầy Nguyễn Hữu Thanh – giảng viên ngành ngôn ngữ học đã khiến các em cũng như tất cả những người có mặt vỡ òa trong tình yêu đối với Tiếng Việt. Đây có lẽ là một bài học Việt văn hay nhất mà rất nhiều người lớn cũng chưa bao giờ được học bài Việt văn hay đến thế. Bằng phong cách trình bày mạch lạc đầy văn hóa và lịch thiệp Thầy cho mọi người thấy rằng tiếng Việt vô cùng giàu có và phong phú, với những hình tượng, cảm xúc, sự truyền cảm, phù hợp tất cả các lứa tuổi, đối tượng sống trên dải đất chữ S thân thương này. Bài học sẽ là động lực cho các em ý thức về giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, trân trọng và yêu mến, tiếp thu lời hay ý đẹp, có ý thức…

Có những em ở nhà chưa bao giờ biết rửa cái chén của chính mình vừa ăn xong, ngủ dậy có khi còn không thèm gấp mùng hay cái mền, ăn có khi ba mẹ phải năn nỉ hay hò hét, ấy thế mà đến đây các em đã làm rất tốt những việc đó.

Bốn ngày, các em đã rời xa chiếc điện thoại, bốn ngày không ti vi, không lướt facebook, đặc biệt là bốn ngày biết ăn chay, học sống chung với bạn bè chưa hề quen biết, thế mà mọi việc vẫn chan hòa trong tình thương yêu, thân ái, hòa hợp như đã là bạn bè chị em, anh em thân thiết, bốn ngày phải dậy từ 4 h sáng và phải đi ngủ từ 21 h tối một cách nhịp nhàng và tràn đầy hoan hỷ.

Hồng Trung Sơn không phải là ngôi chùa đầu tiên và duy nhất tỏ chức khóa tu cho các em nhỏ. Và phải khẳng định rằng với nội dung phong phú và thiết thực đầy ý nghĩa vui chơi tu học mùa hè như thế này thì lo gì trẻ không đến chùa. Dẫu biết rằng là rất khó nhưng không phải là không thể. Cho dù bước đầu chỉ là 5, 10, 15, 20, 30…..100, 200, 500…1000 em đến chùa thì lo gì Phật giáo không phát triển. Các em không những cần được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng mà còn về trí tuệ, tâm hồn đạo đức để có sức đề kháng trước những cái xấu, các ác, những điều không như ý trong cuộc sống.

Ươm mầm hạt giống Bồ đề, kính tin ngôi Tam bảo hướng đến các giá trị cốt lõi mang tính giáo dục truyền thống là trách nhiệm của các bậc cha mẹ và tu sĩ. Đừng để đến lúc con em mình hư hỏng mới chạy đến cầu cứu các Thầy, các Sư cô thì đã quá muộn!

Sau đây là một số hình ảnh trong khóa tu:

Sài Gòn 10 tháng  06  năm 2018

Lễ An Vị Phật

Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng

Có con đường nhỏ chạy lang thang

Có hồn tre gợn hồn sông núi

Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng

 

Chẳng biết tự bao giờ, trong lòng mỗi người con đất Việt luôn dành một nơi ấm áp nhất để cất giữ hình bóng mái chùa cong cong. Giữa những hơn thua vất vả, giữa những ngược xuôi của dòng đời, mái chùa oằn xuống, khẽ khàng cõng những gian nan ấy để đồng hành, để che chở cho tất cả những mảnh hồn bôn ba. Và ở vùng đất Nam Cát Tiên cũng thế, mái chùa Hồng Trung Sơn gần gũi như chính hơi thở của bà con nơi đây, khi họ rời xứ sở, rời quê cha đất tổ để vào vùng đất nhọc nhằn này làm mới cuộc đời; cái họ đem theo một cách trọn vẹn nhất chính là tâm hồn thánh thiện của những người con Phật tha hương. Tất cả những tinh hoa, nhiệt huyết của bà con đã tạo nên mái chùa đơn sơ, với tôn dung đức Từ Phụ hiền hòa, để đêm đêm tiếng chuông mõ vang vọng làm niềm vui cho xóm làng giữa rừng núi. Mái chùa tồn tại như thế với bao sự góp sức của tăng ni thập phương nhưng 10 năm chẵn vẫn không có duyên bám trụ một vị trụ trì nào nhất định.

Cho đến năm 2007 Sư Cô Hằng Liên thuận duyên về đây rồi an cư và cùng bà con Phật tử phát huy, làm lớn mạnh vùng đất thiêng liêng này. Trải qua biết bao gian nan mà ngôn ngữ không thể nào nói hết với thân phận một nữ nhi giữa núi rừng. Sư cô đã làm nên kỳ tích, từ những bước chuyên tu một mình, Sư Cô đã thâu nhận đồ chúng rồi mở các lớp dạy thiền cho tất cả mọi người. Và Hồng Trung Sơn từng bước chuyển mình một cách nhẹ nhàng, an lành mà tràn đầy năng lượng từ bi. Mãi cho đến nay, năm 2017, tròn 20 năm, thời gian làm xiêu từng chiếc cột, bạc từng mái ngói với những mùa mưa nắng phải vá víu để có nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con, đất già lam Hồng Trung Sơn như được sống lại với ngôi Chánh điện đơn giản mà uy nghiêm, dù rằng đó cũng chỉ là công trình vội vã, tạm bợ, nhưng với bà con nơi đây lại chính là niềm ao ước gần nửa đời người. Thế rồi Phật sự nối tiếp Phật sự, chùa Hồng Trung Sơn được đạo tràng Phật tử gần xa thỉnh cúng 3 tôn tượng Đức Bổn Sư với đầy đủ ý nghĩa linh thiêng, làm cho mái chùa giữa núi rừng này trang nghiêm, ấm áp hẳn lên cùng với niềm vui vỡ òa của hàng ngàn trái tim chân quê.

Đúng vào ngày 16/10/Đinh Dậu (3/12/2017) Sư Cô cùng đạo tràng Phật tử được sự chứng minh của chư tôn đức Tăng già trong Ban Trị Sự GHPG tỉnh Đồng Nai, Ban Trị Sự GHPG huyện Tân Phú, chư Tôn đức giáo phẩm  hệ phái Khất sĩ cùng đông đảo Tăng Ni trong và ngoài tỉnh thành, cũng như các cấp chính quyền, Phật tử gần xa tề tựu chính thức làm lễ an vị Phật. Khung cảnh trang nghiêm, trầm hùng của núi rừng lan tỏa những lời kinh cầu nguyện, những tâm tư hướng vọng kính cẩn, hạnh phúc. Tất cả như hòa thành lời chúc mừng, lời sách tấn quý báu cho Sư Cô trụ trì trên bước đường hoằng pháp lợi sanh phía trước với những hứa hẹn đất già lam Hồng Trung Sơn rồi đây sẽ góp phần lớn lao vào công cuộc làm xương minh giáo pháp của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Đi về phía mặt trời

Thời gian thấm thoát trôi qua, khóa tu mùa hè hàng năm của Hồng Trung Sơn Tự nay đã bước sang tuổi thứ 8 với chủ đề “Hướng Dương mùa nắng hạ”, gợi lên những khát khao về thế hệ măng non biết vươn lên, sống đẹp, biết đạo pháp, bung tỏa sắc hương. 8 năm – một chặng đường không ngắn, đủ để những em nhỏ của khóa tu ngày nào trở thành những cô cậu thanh niên cao lớn, trở lại phục vụ hay dẫn dắt lứa “đàn em”.

Mái Chùa thân thương năm nay đã thay da đổi thịt với chánh điện khang trang, tự viện thoáng đãng. Đức Quan Âm vẫn sừng sững tự tại giữa liên trì. Cứ thế, sân chùa là chốn quen thuộc của các em nhỏ xã Nam Cát Tiên mỗi dịp mồng một, rằm và mùa hè đến là lúc các em háo hức cho 4 ngày hội dành riêng cho mình. Con em của thiền sinh từ các tỉnh thành khác cũng về đây hòa nhịp.

huong-duong-mua-nang-ha

250 em nhỏ quây quần về đây để được học, được chơi, được yêu thương… Vẫn như hàng năm, đội ngũ phục vụ vẫn là những anh chị thiền sinh cùng bà con Phật tử. Mỗi năm khâu chuẩn bị càng được đầu tư hơn sao cho ổn định nhất để các em được thỏa sức chơi mà học. Càng gần đến ngày khai hội, các em càng xôn xao đến Chùa phụ giúp anh chị dựng trại, trang trí hay để xem những tiết mục tập dượt của ban tổ chức.

Chuyến xe từ Sài Gòn đưa 80 em vượt hơn 150 cây số đến vùng núi rừng xa xôi, các em thành phố nhanh chóng hòa vào làm quen với các bạn mới và các anh/ chị  dẫn dắt Chúng của mình. Các em lâu nay vẫn được gia đình chăm sóc, nay vẫn giỏi giắn tự sắp xếp đồ đạc, giặt giũ, dọn dẹp rửa bát sau khi dùng bữa.

Khi mặt trời đã khuất núi cũng là lúc hội trại bắt đầu, các em cùng thành kính quy y Tam bảo và thọ trì ngũ giới để tỏ lòng biết ơn Chánh pháp đã cho mình cơ hội, được sống trong những giờ phút an yên và nhắc nhở mình biết quý trọng những giây phút ấy, biết sống hướng thiện, gieo chủng tử lành.

Những tiết mục dày công tập luyện đã đến hồi công diễn. Dưới ánh lửa bập bùng của niềm hăng say tuổi trẻ, hàng trăm em cùng quây quần, thỏa sức ca múa, cuồng nhiệt trong những trò chơi lập thể…

Sớm tinh mơ (điều hiếm thấy nếu các em ở nhà) tất cả đã lục tục tỉnh giấc, thu gọn chăn màn, kéo nhau ra sân chùa cho giờ thể dục khởi động cho ngày mới. Có buổi là những bước nhảy sôi động trên nền nhạc, có buổi là những động tác yoga căn bản nhưng cũng khá hóc búa đối với các em nhưng đâu cũng thấy tiếng cười – có niềm hạnh phúc.

Giờ học kỹ năng sống – ước mơ tuổi trẻ mang đến cho các em thông điệp thật nhẹ nhàng mà sâu sắc: biết cám ơn, xin lỗi. Có bao giờ chúng ta quên hay ngượng ngùng mà không nói lên những lời này chưa? Không chỉ trẻ em và chính người lớn đôi khi cũng mắc phải, chỉ cần mở lòng mình yêu thương sẽ lan tỏa. Tại sao phải luôn ghi nhớ và nói ra những lời này? Từng lời, từng lời giải thích khiến các em thích thú và thực hiện ngay trong giờ học, trong những ngày tiếp theo và cả khi đã về nhà nữa.

Năm nay, chương trình học được gia tăng thời lượng, giờ Anh văn Phật giáo được đưa thêm vào lịch mục. Vẫn là chơi mà học, các em được xem các video clip về cuộc đời Đức Phật bằng Anh ngữ, học từ vựng, trả lời câu hỏi, chơi ô chữ… Game Rung chuông tuệ giác ngoài câu hỏi Phật Pháp cũng xoay quanh những vấn đề thiết yếu về sức khỏe, dinh dưỡng, cung cấp kiến thức bổ ích để các em biết gìn giữ vốn quý của đời người.

 

Hồng Trung Sơn mỗi tháng đều tổ chức khóa thiền dành cho người đã thành niên, tuy vậy trẻ con cũng có thể học thiền nhưng ở cấp độ sơ khởi. Các em được Sư cô giảng giải tại sao trẻ con nên tập ngồi thiền, nó mang lại lợi ích ra sao và phương pháp thực hành. Biết lơi ích là thế nhưng mỗi ngày ba thời ngắn  thực tập nhưng đối với các em 20 phút sao như cả thế kỷ thế kia!!! Không sao cả, các em chịu ngồi tĩnh lặng, chỉ lắng nghe hơi thở đôi phút cũng giúp cơ thể quân bình, lấy năng lượng cho những hoạt động tiếp theo.

 

Hoạt động năng khiếu – thi đua văn nghệ là những mảng màu thú vị của các Chúng, Chỉ trong vòng vài giờ cho khâu chuẩn bị, từng tiết mục cho thấy sự đầu tư khá chỉn chu, từ việc chọn ý tưởng, phân công phối hợp, tự làm đạo cụ phục trang… HÌnh ảnh các em say sưa đàn hát, ca múa bên nhau sẽ là những kí ức đẹp để giữ mãi trong lòng.

Chương trình mỹ thuật được dùng làm khâu chuẩn bị cho buổi hoa đăng tri ân vào buổi tối. Không có sự thi đua mà các em cùng góp sức – Những đóa sen cùng trái tim nguyện ước với lời cầu chúc yêu thương viết bên trong  được các em tỉ mỉ gấp lại, đính lên thành một quả tim lớn mang tất cả tình cảm chân thành đến cha mẹ, người thân… Mạch cảm xúc được tiếp nối bằng thời tụng kinh báo hiếu. Đứa trẻ nào cũng đều có lần phạm lỗi, làm buồn lòng mẹ cha. Những lời bảo ban răn dạy của Thầy, những lời hát, lời sẻ chia như tấm gương cho các em soi rọi lại bản thân mình, đã bao lần khiến mẹ rưng rưng, làm cha cay mắt. Cứ thế, cả không gian ngập tràn xúc cảm của nỗi niềm hối lỗi của những trái tim nhỏ bé, để rồi biết tự dặn mình biết ngoan ngoãn hơn, giỏi giắn hơn…Hai tay dâng cao ngọn đèn kính lên ngôi Tam bảo, các em đã hướng tâm từ hiếu đến bậc sinh thành, và chắc chắn ít nhiều hành động hay lời nói, suy nghĩ các em sẽ “lớn hơn”.

Ngày cuối cùng của trại hè luôn là ngày bùng cháy nhất. Sau 3 ngày rèn luyện trong một tập thể: cùng ăn, cùng học, cùng thiển định, cùng vui chơi, giờ các trại sinh đã có cơ hội thử thách tinh thần đoàn kết của đội mình trong Trò Chơi Lớn.

Không khí trở nên thật náo nhiệt khi các chúng bắt đầu thi đua chụm bếp, nấu cơm. Có những em đến từ thành phố, chưa từng một lần chụm lò đất, giờ đây cũng hì hục cùng các bạn quạt lò, châm củi. Các chúng vừa phải nấu cơm, vừa phải cùng nhau vượt qua những trạm thử thách hết sức cam go. Quản trò đã khéo tạo ra những thử thách mang tính đồng đội cao mà chỉ khi tất cả các thành viên trong chúng cùng đoàn kết thì mới có thể chiến thắng. Các chúng trưởng đã phải vận dụng hết năng lực lãnh đạo và tư duy sáng tạo để dẫn dắt đội mình lần lượt vượt qua các trạm của trò chơi này.

 

Đã có những giây phút thật sự sôi nổi, khi các trại sinh cùng nhau vượt qua trận đồ, dưới những đợt tấn công bột mì và bom nước. Cũng có những chúng đã phải trải qua những vòng chơi khá căng thẳng, để rồi khi tinh thần đoàn kết được phát huy mạnh mẽ và cả đội vượt qua được thử thách, thì mọi người lại cùng nhau vỡ òa trong tiếng hò reo.

 

Khi về đến đích cũng là lúc các trại sinh được thưởng thức món cơm trắng của đội mình. Dù cơm có hơi cháy, các em vẫn nói là rất ngon. Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ, lấm lem mô hôi và bột mì, chia chau từng muỗng cơm, có lẽ ở nhà chưa bao giờ các em được ăn món cơm nào ngon đến vậy, vì đó là thành quả của sự nỗ lực vượt khó của cả đội.

 

Buổi tổng kết khóa tu băt đầu với phần hòa giọng của dàn đồng ca đông đảo – tất cả trại sinh. Bài hát  “Thầy là niềm tin” với lòng chân thành, tri ân đến vị trụ trì đã dành rất nhiều tâm huyết để dành cho các em một khóa tu thật vui và ý nghĩa. Để có thể tổ chức  trọn vẹn khóa tu, Thầy cùng ban tình nguyện đã dốc lòng huy động các nguồn lực sao cho mọi thứ được chu toàn từ nội dung hoạt động đến cơ sở vật chất cùng nhân lực phục vụ… Ai cũng mệt nhoài nhưng đều làm với nụ cười (có khi hơi héo), với tâm thương yêu, để rồi đến giây phút cuối để lại những quyến luyến, những cái ôm, vẫy tay chào và cái hẹn … năm sau.

 

Giờ đây các em đã trở nên thật thân thiết như một gia đình. Tuy thời gian bên nhau ngắn ngủi, nhưng các trại sinh đã chia sẻ biết bao trải nghiệm vui buồn cùng nhau. Mong rằng những bài học hết sức thực tế mà các em đã học được trong khóa tu này sẽ là những hạt giống thiện lành cho bước đường trưởng thành của các em.  Hãy luôn đi về phía mặt trời, những đóa Hướng Dương nhé!

Vĩ Nhân – Mai Anh

Ảnh: Tâm Hương

Yêu thương mùa Phật Đản

Đầu tháng 4 Dương lịch, khi hoa bằng lăng phủ sắc tím khắp sân Chùa Hồng Trung Sơn, cư dân xã Nam Cát Tiên háo hức chuẩn bị cho ngày Đại lễ – Phật Đản 2017. Niềm vui kính mừng ngày Khánh Đản năm nay của Phật tử như được nhân đôi vì lễ hội được diễn ra ở Chánh điện mới khang trang rộng rãi…

phat-dan-1

Rộn ràng công tác chuẩn bị

Đại lễ chính thức diễn ra vào ngày 15.4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Hồng Trung Sơn, công tác chuẩn bị đã được khởi động rầm rộ một tháng trước đó khi các Phật tử bắt tay chăm bón cây cảnh, tôn tạo và trang trí cảnh quan Chùa, rồi phân chia các việc bếp núc cho ngày lễ.

Tháng 4 đến, người dân Nam Cát Tiên càng nôn nao khi thấy cờ Phật Đản được giăng từ trong Chùa ra tới chợ, từ ấp này sang ấp khác. Mỗi ngày, hàng chục Phật tử đến Chùa công quả, vun trồng hoa, nhổ cỏ, tưới cây, tỉa cành… Khách đến Hồng Trung Sơn những năm gần đây thích thú thưởng lãm cảnh thiên nhiên đẹp như… resort của Chùa. Nhưng ít ai biết những không gian xanh đó là công trình do các Phật tử nông dân nơi đây thành tâm cúng dường Tam Bảo.

phat-dan-2

phat-dan-3

phat-dan-4

phat-dan-5

Từ đầu tháng 4, một nhóm các em học sinh trong xã tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ sẽ diễn vào hôm Rằm. Mỗi ngày, tan học, các em liền đến Chùa tập múa. Do đã nhiều lần diễn văn nghệ ở Chùa, các em được đặt cho danh hiệu “Đội múa nhà Chùa”. Dựa vào kinh nghiệm của mình, các em tự biên tấu và chỉnh sửa các bài múa, mà không cần nhiều đến sự hướng dẫn của các Sư cô.

phat-dan-6

Năm nay, huyện Tân Phú tổ chức chương trình diễu hành xe hoa mừng Phật Đản. Hồng Trung Sơn được hân hạnh làm 2 xe, 1 xe đại diện Chùa và 1 xe đại diện Ni giới của huyện. Đây là công tác quy tụ nhiều nhân lực, tài lực và thời gian nhất. Phật tử địa phương và thiền sinh phương xa đã cùng tham gia thiết kế đồ họa, in ấn hình ảnh, mua sắm vật dụng, cắm hoa mỹ thuật, và phục vụ ăn uống… để 2 chiếc xe hoa được hoàn thành.

phat-dan-7

Tối ngày 13.4 Âm lịch, 2 chiếc xe hoa mang chủ đề “Pháp Luân Thường Chuyển” và “Cắt Ái Ly Gia” của Hồng Trung Sơn đã hòa vào đoàn xe của các Chùa khác trong huyện Tân Phú, diễu hành trên cung đường hơn 50 km vòng khắp các khu vực chính của huyện. Hai bên đường, đông đảo Phật tử đón mừng đoàn xe đi qua. Trên cao, trời rải mưa hoa lất phất, như ban phước lành xuống nhân gian…

phat-dan-8

Trang nghiêm Đại lễ ngày rằm

Tinh thần dự lễ của người dân dâng cao và náo nức hơn vào ngày 15.4 Âm lịch. Từ 6 giờ sáng hôm ấy, nhiều Phật tử trong xã đã vào bếp Chùa chuẩn bị cho Lễ cúng Trai Tăng và tiệc chay trưa cho hơn 600 người. Chánh điện – nơi diễn ra nghi thức Tắm Phật truyền thống – được trang hoàng lộng lẫy với hoa trái và phối cảnh tượng đài Phật Đản Sanh cùng 7 bước sen.

phat-dan-9

phat-dan-15

Phật tử vào Chùa, hân hoan bước đi trên những phiến đá còn thơm mùi xi măng của sân Chùa mới, nơi mà vài hôm trước vẫn còn là con đường ngổn ngang đất cát và giăng đầy dây định vị công trường. Từ sân Chùa, Phật tử bước vào không gian Chánh điện mới, rộng rãi thoáng mát, có sức chứa vài trăm người. Năm nay, ai cũng có chỗ ngồi ngay hàng thẳng lối trong Chánh điện, không còn phải chen chúc và ngồi bệt bên ngoài ngóng vào như các năm trước.

phat-dan-11

Trong buổi lễ, nhờ lời giảng của Thầy – Ni Sư trụ trì, đại chúng hiểu rõ sự quyết tâm Cắt Ái Ly Gia để kiên định bước đi trên con đường Giải thoát của Đức Phật. Thầy cũng giảng giải về ý nghĩa của 7 bước hoa sen. Theo lời Thầy, 6 bước đầu biểu tượng cho 6 cõi chúng sinh luân hồi trong sanh tử, bước thứ 7 tượng trưng cho sự vượt thoát Giác ngộ. Thái tử khi vừa hạ sanh đã đi 7 bước, nghĩa là Ngài sẽ vượt trên các cõi luân hồi để đạt đến cảnh giới giải thoát. Ngài là bậc Đại giác ngộ, là người Tỉnh thức, là vị Thầy chỉ ra cho chúng sinh con đường vượt thoát khổ đau để sống bình yên và hạnh phúc.

phat-dan-10

phat-dan-11

phat-dan-12

phat-dan-13

phat-dan-14

Đại lễ ngày rằm kết thúc, thêm một mùa Phật Đản yêu thương khép lại. Phật tử ra về, thâm tâm mỗi người trỗi lên nỗi khát khao được tu tập theo con đường của Đấng Đại Giác để được sống an vui và tỉnh thức mỗi ngày…

Tsinh – T.Khiêm & T.Hiền

Hương Pháp miền thôn dã

khoa tu mua he

1. Hành trạng chư Ni trong Tăng đoàn Phật giáo

Phật giáo luôn là biểu tượng của Từ Bi – Trí Tuệ và cũng là một tôn giáo mang đậm tính nhân văn, bình đẳng đối với tất cả mọi người. Bậc Đạo Sư hay một người bình thường đều có chung một thể tánh thanh tịnh, vắng lặng như nhau trên con đường giải thoát. “Ví như, này Paharada, phàm có các con sông lớn nào, ví như sông Hằng, sông Yamunà. sông Aciravatì, sông Sarabhù, sông Mahì, các con sông ấy khi chảy đến biển, liền bỏ tên họ trước, trở thành biển lớn. Cũng vậy, này Pahàràda, có bốn giai cấp này: Sát đế lỵ, Bà la môn, Phệ xá, Thủ đà, sau khi từ bỏ gia đình, sống không gia đình, xuất gia trong pháp và luật được Như Lai tuyên bố này, chúng từ bỏ tên và họ của chúng từ trước, và chúng trở thành những Sa môn Thích tử”. Chính vì thế, Phật giáo từ xưa đã trở thành một tôn giáo mang tính chất “đột phá” đối với tất cả các tôn giáo khác. Và sự có mặt của nữ giới, tạo thành một Ni đoàn trong thời Đức Phật đã chứng minh được cho tất cả điều đó, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội dị biệt tầng lớp của đất nước Ấn Độ thời bấy giờ.

Trong kinh Đại Bát Niết Bàn, lúc ma Ba Tuần thỉnh Phật nhập Niết Bàn, Ngài hứa khả chỉ khi nào các đệ tử của Ngài gồm: Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc, Ưu Bà Di đều đắc pháp và tựu về đông đủ. Điều này chứng tỏ trong lịch sử hoằng pháp của Phật Giáo, Ni Giới cũng là một bộ phận không thể thiếu. Thật vậy, từ xưa đến nay hành trạng chư Ni Phật giáo không thiếu những vị Tổ Ni đạo lực cao thâm, chứng quả A-la-hán. Chẳng hạn, trong lịch sử Ni đoàn có lưu lại bút tích thập đại đệ tử Ni và nổi bậc là hai vị Thánh ni đại đệ tử: Khema và Uppalavannà, đã chứng đạt quả vị trí tuệ vô song và thần thông vượt bực. Điều này cho thấy nữ giới cũng đầy đủ khả năng, trí tuệ đạt đến giải thoát, hơn thế nữa lại có thể đóng góp không ít cho việc xây dựng một tôn giáo bình đẳng, hài hòa.

2. Tiếp nối hạnh nguyện của các bậc Ni Lưu Khất sĩ Việt Nam

Ni Giới là một phần tử góp phần xây dựng nền tảng tứ chúng vững mạnh trong tăng đoàn Phật giáo. Trong xã hội hiện đại, hình ảnh một vị Ni Lưu Phật giáo cống hiến cho cuộc đời, cho chánh pháp khiến mọi người cảm thấy thật gần gũi và kính mến. Chư Ni hoằng pháp luôn âm thầm, lặng lẽ, nhưng những gì các vị ấy làm đều hướng đến lợi lạc nhân sinh, thậm chí góp phần đưa đạo vào đời một cách rất nhẹ nhàng. Điển hình, bậc sơ tổ tiền bối Ni Lưu Khất sĩ Việt Nam, cố Đệ Nhất Ni Trưởng Thích Nữ Huỳnh Liên đã biểu lộ tâm nguyện trong lời thơ rằng: “Nguyện xin hiến trọn đời mình, cho nguồn đạo pháp cho tình quê hương.

Chư Ni hệ phái Khất Sĩ đã tiếp nối hạnh nguyện và lý tưởng của bậc Trưởng Bối tôn kính để đồng hành đi vào cuộc đời như thế. Hình ảnh vốn được coi là tay yếu chân mềm bỗng chốc hóa thân thành những vị Bồ Tát nhập thế, dong ruổi khắp nơi trì bình khất thực, thuyết pháp độ sanh, đúng như những gì mà những bậc tiền bối Ni thưở Đức Phật đã hành trì. Cứ thế, màu y vàng có mặt ở khắp nơi, các tịnh xá cũng lần lượt hình thành theo từng chặng đường du hóa của những bậc khai sơn Ni Giới Khất Sĩ. Con đường chân lý các vị ấy đi qua luôn tùy duyên và đúng với công hạnh:

Một bát cơm ngàn nhà
Thân đi muôn dặm xa
Vượt thoát đường sanh tử
Giáo pháp trổ Đàm Hoa

Lần lượt bước chân hoằng pháp từng thế hệ chư ni nối tiếp nhau cho mạch pháp cội nguồn tuôn chảy, hòa nhập cùng vận mệnh đổi thay của đát nước. Đặc biệt, sau khi PGVN được thống nhất trong ngôi nhà chung của GHPGVN, hành trình Ni giới hệ phái khất sĩ lại bước sang một biến chuyển mới, hội đủ thiện duyên để phát triển và có mặt khắp mọi miền đất nước với những hình ảnh mộc mạc, chân tình. Từ nơi trù phú như phố thị phồn hoa, trải đến chốn hẻo lánh như núi rừng Nam Cát Tiên – một miền đất hoang sơn đều in dấu chân của những Ni Lưu Khất Sĩ.

Nam Cát Tiên – một vùng đất có phong cảnh hữu tình, với núi rừng trùng điệp uốn lượn theo dòng sông Đồng Nai lờ lững, ẩn hiện; mang đậm nét hoang dã của thiên nhiên trầm mặc. Chốn núi rừng khiến bậc trượng phu đôi lúc còn phải đắn đo, tư lự, huống gì là những nữ nhân bình thường. Ấy thế mà ngôi chùa thôn dã này lại kết duyên lành cùng chư Ni Hệ phái khất Sĩ về đây hành đạo.

Ban đầu, mọi sinh hoạt của ni chúng nơi đây vô vàn khó khăn. Đêm đêm Chùa chỉ heo hút một vài Phật tử lui tới kinh kệ, viếng thăm chứ nói chi đến cúng dường, hỗ trợ. Đường xá thì sạt lỡ liên tục theo mùa, nắng bụi, mưa lầy như nuốt chửng mái Chuà nhỏ đơn sơ, rêu phong giữa đại ngàn. Gian nan dẫu lắm, nhưng hằng ngày vẫn hai thời công phu đều đặn với tiếng đại hồng chung và kinh kệ ấm áp, trầm hùng vang lên từ mái chùa tĩnh mịch như nguồn động lực mưu sinh cho cả một vùng thôn quê nghèo. Thế mới biết, những người con gái Đức Phật luôn tận tụy hòa mình vào cuộc đời bằng tinh thần Bi – Trí – Dũng.

Con nguyện hiện thường kiếp nữ thân
Bởi bao phụ nữ khổ trong trần
Tiện bề thân thiện con dìu dắt
Dầu phải cực lòng lót phụ nhân

(NT TN Huỳnh Liên)

3. Hương Pháp từ các chương trình tu học thực tiễn

Với bà con xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tiếng đại hồng chung vang vọng sớm chiều từ Hồng Trung Sơn Tự đã trở thành thanh âm thân quen không thể thiếu. Từ khi mới thành lập năm 1998, mái chùa chỉ là gian chái đơn sơ nhưng đến nay nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ cùng sự chung tay góp phước của chư thiện tín, Chùa Hồng Trung Sơn dần dần trở nên khang trang hơn, là ngôi nhà chung không chỉ của bà con địa phương mà còn của tất cả những thiện tri thức gần xa câu hội về tu tập theo chánh pháp.

Cúng Hội, một hình thức lễ hội cổ truyền của Phật giáo đã được duy trì và phát triển thành nếp sinh hoạt tu học đặc thù của đạo Phật khất sĩ Việt nam. Tại Chùa Hồng Trung Sơn định kỳ mỗi tháng vào ngày Rằm và mồng một, Phật tử địa phương cùng nhau tề tựu về Chùa cúng hội. Người dân quê rất quý trọng lễ hội này, để được công quả, chuẩn bị phẩm vật thực – hoa – hương thành kính cúng dường lên ngôi Tam Bảo, làm lễ sám hối, nghe thuyết pháp tu tập, chung tay làm phật sự, thành tâm nguyện cầu cho gia đình quyến thuộc bình an. Đồng thời dâng lễ cúng cửu huyền thất tổ, mong sao cho tất cả chúng sinh đều được âm siêu dương thới. Không khí ngày cúng hội bao giờ cũng trang nghiêm và ấm cúng, luôn là pháp vị hoà hợp thánh thiện cho hơn 300 phật tử, từ các cụ cho đến các em học sinh miền thôn dã.

Pháp hội đàn tràng Đà la ni, là lễ hội tu tập theo tinh thần của phật giáo phát triển. Đối với người dân quê, nổi sợ hãi luôn ám ảnh trong cuộc sống của họ là thần linh và những điều tâm linh huyền bí. Do đó, tâm lý đến chùa của họ là để dâng sớ, cúng sao, giải hạn, xin xăm, bói quẻ … Để đáp ứng nhu cầu người dân, nhưng không để đạo pháp biến tướng rơi vào tình trạng mê tin dị đoan; chư bậc Tiền bối của Phật giáo đã khai mở hình thức ứng phó đạo tràng là tổ chức pháp hội. Đây là tâm nguyện chánh pháp mà hằng năm chùa Hồng Trung Sơn đều tổ chức hai lần Pháp Hội đàn tràng Đà la ni vào tháng giêng và tháng tám. Pháp hội kéo dài 8 ngày, mỗi ngày 4 thời trì tụng đại bi – thập chú, cùng hai thời thiền định và thuyết giảng để dân chúng có cơ duyên tu học thập thiện nghiệp và thực hành năm hạnh thí. Hoàn mãn pháp hội là ngày đại hỷ phát quà (lộc Phật cúng trên đàn tràng) cho cả ngàn Phật tử, những ai cùng tham dự khoá lễ dù chỉ một lần trong pháp hội. Chính vì thế, đối với các Phật tử nơi đây, ngôi Tam Bảo là điểm tựa tinh thần vững chắc để gửi niềm mong mỏi cho việc đồng áng được thuận lợi, sức khỏe khương ninh, con cái học hành đỗ đạt, đồng thời cầu mong người thân khuất bóng được về cõi an lành…

Các khóa tu thiền Tuệ (Vipassana)

Cách đây 26 thế kỷ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tự thân trải nghiệm con đường giải thoát, giác ngộ. Ngài đã tìm ra phương pháp đoạn tuyệt khổ đau và đạt được hạnh phúc tối thượng bằng pháp môn hành thiền. Với tôn chỉ “nối truyền Thích Ca chánh pháp” của Phật giáo hệ phái khất sĩ, từ năm 2009, Hồng Trung Sơn Tự đều đặn mở các khóa tu thiền cho tất cả những ai muốn đi theo con đường giác ngộ của Đức Bổn Sư, hoàn thiện bản thân, tự giải thoát khỏi ràng buộc của tham – sân – si, không phân biệt tôn giáo.

Ban đầu, mỗi khóa tu có vài mươi thiền sinh, đến nay mỗi tháng đều có khoảng trên 100 thiện nam tín nữ gần xa về tham dự. Các thiền sinh đều trải qua 10 ngày miên mật thực hành dưới sự hướng dẫn từng bước của phương pháp. Đó là chuỗi ngày đầy khó khăn cho những ai lần đầu tiên tham dự, nhưng khi đã vượt thoát khỏi trở ngại của thân – tâm, thẩm thấu phương pháp, mỗi thiền sinh đã gieo nhân lành, tư duy hướng thiện, tiếp tục rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày.

Hương pháp lan tỏa do chính các thiền sinh đã tham dự nhận thấy được lợi lạc đáng kể từ việc thực hành thiền, thay đổi nhân sinh quan, cách ứng xử, có được cuộc sống an vui, hòa hợp đã giới thiệu cho người thân, bạn bè được cùng hòa vào dòng sông Chánh pháp. Giờ đây đối với các thiền sinh, Hồng Trung Sơn là cội bồ đề rợp bóng, để mỗi khi gặp những cơn nắng cháy da của cuộc đời lại trở về để hồi sinh, rèn luyện bản thân vững chãi hơn; hay trở về để góp công vun bồi cho bóng mát ấy ngày một lan rộng hơn để che chở cho những ai cần đến.

Khóa tu mùa hè cho thiếu niên
“Chúng mày ơi, vào chùa chơi đi!!!” – Lời rủ rê của các em thiếu nhi, thiếu niên vùng thôn quê sao mà thương quá!
Đối lập với thanh thiếu niên thành thị có biết bao thú tiêu khiển: chơi game, dạo phố, lướt net, đến khu vui chơi, nhạc hội, sự kiện… đời sống tinh thần của các em ở vùng xa có phần thiệt thòi hơn. Chính vì vậy, niềm vui của các em là đến Chùa ăn cơm chay vào những ngày cúng Hội, chơi đùa với nhau trong lúc cha mẹ tụng kinh hay lễ Phật cầu mong được học giỏi…Các em cũng phụ giúp quét sân, nhổ cỏ, dọn bàn, bưng bê, dọn dẹp… với lòng tự nguyện trong sáng. Chỉ cần có một việc dù nhỏ để góp công là các em tíu tít râm ran cả góc sân chùa.

Những chương trình dành riêng cho lứa tuổi các em khá hiếm hoi, do vậy các hoạt động sinh hoạt vui chơi, tu học là cơn mưa rào giữa mùa nắng hạn. Khóa tu mùa hè thường niên tại Chùa Hồng Trung Sơn ra đời từ năm 2009 với các chủ đề: Hiếu Hạnh, Bước Chân Yêu Thương, Niềm Tin và Tuổi Trẻ, Hiều và Thương, Sen Chân Nguyên, Hương Sen, năm 2016 mang chủ đề “Ước mơ xanh” quy tụ trên 300 em thiếu niên 10 – 15 tuổi tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai cùng các em nơi phố thị xa gần.

Hiếu động vốn là đặc tính của trẻ con; đan cài những kỹ năng, bài học vào hoạt động vui chơi là cách nhanh nhất để các em tự “ngấm”. Niềm mong mỏi của những người dẫn dắt không gì khác hơn là được thấy các em chan hòa yêu thương, hạnh phúc trong tình thân ái. Có trường hợp một em tự kỷ ban đầu luôn đứng ngoài cuộc vui, sau khi được khuyến khích, động viên đã biết mở lòng mình đón lấy vòng tay bè bạn.

khoa tu mua he

Cổng chào khóa tu

huong-phap-2

Thắp đuốc khai mạc khóa tu

huong-phap-3

Các em vui cười với các trò chơi bổ ích

huong-phap-4

Thực hành an tĩnh hơi thở

huong-phap-5

Đọc các bài kệ về thân – khẩu – ý

huong-phap-6

Lễ hoa đăng tri ân

huong-phap-7

Những dòng “Tâm thư” trên trang báo tường trong trẻo, ngây ngô nhưng đầy cảm xúc của các em cuối khóa tu cho thấy hạt mầm Chánh pháp đã được gieo vào mảnh đất màu mỡ.

Khóa tu thiền thanh niên
Lứa tuổi 18 – 25 tràn đầy sức sống, hoài bão tương lai luôn cần có sự định hướng. Hành trang cho cuộc đời không gì quý hơn là chân trí tuệ. Càng sớm có được sự dìu dắt đúng con đường, các bạn càng ít phải mắc sai lầm do bản chất “ngông” của tuổi trẻ mà biết vận dụng ưu điểm của mình, biết hạ bớt bản ngã. Khóa tu dành riêng cho các bạn thanh niên mỗi năm nhằm mục đích trao cho các bạn kỷ năng sống bằng trí tuệ và yêu thương.

Các chương trình từ thiện
Nam Cát Tiên là một xã còn nhiều khó khăn, với sự hùn phước của bá tánh Phật tử và thiền sinh gần xa, Chùa Hồng Trung Sơn thường xuyên tổ chức các buổi san sẻ yêu thương, phát tịnh tài tịnh vật cho các hộ nghèo vào các dịp lễ, Tết; tặng quà ngày thương binh liệt sĩ, đóng góp quỹ xây dựng nhà tình thương, quỹ vòng tay nhân ái cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, quà trung thu cho thiếu nhi; tổ chức các chuyến hành hương, cúng dường trường hạ …..

huong-phap-8

Cúng dường trường hạ 2016 tại Tổ đình Ngọc Phương, TP.HCM

huong-phap-9

Đêm văn nghệ – phát quà trung thu 2016

huong-phap-10

Các em thiếu nhi được nhận những phần quà thiết thực

Hòa hợp và đoàn kết trong ngôi nhà chánh pháp GHPGVN lá thắng duyên để người hoằng pháp tiếp nối di nguyện của chư vị Thầy – Tổ “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác.” Tu hành và phụng sự luôn song đôi, hành đạo tùy duyên bất biến – mục tiêu tối thượng là luôn mang lại chân hạnh phúc và trí tuệ cho nhân sinh. Hương hoa bay theo chiều gió, hương Pháp lan tỏa khắp mọi nơi theo bước chân người hoằng pháp, thôn dã hay phố thị, nơi đâu hương Pháp cũng đồng một vị.

TKN. TS TN Hằng Liên
Hoằng Pháp Ni Giới HPKS – Đồng Nai

[1] Kinh A Tu La Pahàràda, phẩm Lớn, Kinh Bộ Tăng Chi II, HT Thích Minh Châu, Viện NCPHVN, 1988, p.57

[2] Phẩm người Tối Thắng, Kinh Bộ Tăng Chi, HT Thích Minh Châu, Viện NCPHVN, 1988, p.34 

Trung thu dưới hiên Chùa

trung thu duoi hien chua

… Các em thích cười, muốn lên cung trăng

Cứ hỏi ông Trời, cho mượn cái thang…

Những câu hát quen thuộc vang lên trên môi, cùng nô đùa, trên tay là chiếc lồng đèn nhỏ. Tết Trung Thu của các em thiếu nhi vùng thôn dã núi rừng Nam Cát Tiên bình dị như thế.

Còn vài hôm nữa mới đến Rằm Trung Thu – nhưng nghe tin phát quà sớm hơn, các em đã rủ nhau đến Chùa sau giờ tan học. Không gian tĩnh lặng chốn già lam bỗng dưng rộn rã tiếng cười đùa hồn nhiên. Trước sân chùa, một sân khấu giản dị được dựng lên càng làm tăng thêm lòng phấn khích, các em hào hứng góp công thổi bong bóng, dán giấy màu, cắt vỏ chai nhựa gắn nến treo lên những khóm cây, khiêng các vật dụng…

Tháng 8 mưa “ngâu” tầm tả, nhưng dường như ông Trời cũng không nỡ làm hỏng cuộc vui của các em, nên hôm ấy mưa tạnh hẳn từ sớm chứ không rả rích đến tận đêm như những ngày trước.

6 giờ ngày 10/8 AL, Chùa Hồng Trung Sơn dưới ánh trăng non thắm tình đạo pháp, các em tựu hội lại dưới chân tượng đài Mẹ Quan Âm, nào là đố vui, nhảy múa, nào là chơi trò chơi, gặp gỡ chú Cuội – chị Hằng… Hơn 400 em quây quần bên nhau trong hỷ lạc, nhận những phần quà gồm tập bút, kẹo, sữa, bánh trung thu, lồng đèn – những hạt mầm yêu thương; rồng rắn nối đuôi nhau rước đèn, phá cỗ.

Mảnh trăng non rồi đây sẽ tròn, tuổi thơ rồi sẽ trưởng thành, chắc hẳn các em sẽ không quên những đêm trăng dưới mái hiên chùa – để rồi nuôi dưỡng tâm yêu thương và chia sẻ trong niềm vui thánh thiện./.

trung thu duoi hien chua

untitled-2

untitled-4

trung thu duoi hien chua

trung thu duoi hien chua

trung-thu-3

trung-thu-2

trung-thu-1

trung-thu-5

untitled-1

img20160910184100

trung thu duoi hien chua

img20160910190945

 

 

Tuỳ Duyên – Hạnh Phúc

Thien duong

Mỗi tháng một lần, các thiền sinh của chùa Hồng Trung Sơn lại có dịp cùng nhau thực tập, ôn luyện lại phương pháp đã học với vị Thầy hướng dẫn của mình tại các tụ điểm ở thành phố Hồ Chí Minh. Và ngày 28/6 âm lịch vừa qua một lần nữa khóa thiền một ngày được diễn ra như định kỳ, nhưng lần này lại có những thay đổi rất bất ngờ và lại là thắng duyên cho tất cả mọi người. Các thiền sinh được tuỳ thuận nhân duyên thực tập thiền tại Tịnh Nghiệp Đạo Tràng – Pháp Viện Minh Đăng Quang, một quyết định đổi địa điểm đột ngột khiến mọi người phải tất bật chuẩn bị mọi thứ, từ chỗ ngồi, thức ăn, chỗ nghỉ v.v…, nhưng ai nấy cũng vô cùng hoan hỷ, khi tất cả đều được dự buổi lễ cúng dường trai tăng do Thầy tổ chức cùng sự hùn phước của một số thiền sinh gần xa.

Thien duong

Một ngày viên mãn công phu và phước đức cho mọi người, khi chính họ được tu tập và cúng dường; lại được Quý Thượng Toạ an cư tại trường hạ chứng minh công đức và thuyết pháp trong buổi lễ trai tăng.

Cung duong

resized_DSC07277

resized_DSC07080

Thien 1 ngay

  Kết thúc một ngày thiền tập, ai nấy đều ra về trong niềm hoan hỷ và hứa hẹn những ngày thiền tiếp theo tại Pháp Viện sẽ an lành và ý nghĩa hơn nữa. Cầu nguyện đem công đức này hướng đến tất cả chúng sanh đều đầy đủ duyên lành bước đi trên con đường chánh pháp.

Sadhu!Sadhu!Sadhu!!!

Cúng dường trường hạ tại tổ đình tịnh xá Ngọc Phương

Mỗi năm, khi hạ về được báo hiệu với những cơn mưa đầu mùa cũng chính là thời điểm bước vào an cư tu học của chư Tôn Đức Tăng Ni trên khắp mọi miền đất nước. Đây là truyền thống cao quý của người xuất gia được giữ vững và lưu truyền từ thưở sơ khai Phật Giáo cho đến ngày nay. Mục đích của việc an cư, tập trung tại một trú xứ nhất định, hình thành một trường hạ nghiêm tịnh nhằm giúp các  bậc xuất gia có thêm thời gian, cơ hội dồi trau kiến thức và thực hành chánh pháp. Và đây cũng chính là thời điểm quý giá nhất cho việc gieo trồng phước lành của tín thí đàn việt gần xa cúng dường trên ba ngôi Tam Bảo.

Thuận theo nhân duyên với sự phát tâm, hùn phước của các vị Phật tử và Thiền sinh gần xa, chùa Hồng Trung Sơn – Nam Cát Tiên đã tổ chức tạo duyên cùng các nơi: Tp Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Cà Mau, Bình Dương, Bảo Lộc, Nam Cát Tiên, vào ngày 15/07/2016 (nhằm ngày 12/06/Bính Thân) câu hội về tịnh nghiệp đạo tràng – trường hạ của Ni giới hệ phái Khất sĩ tại Tổ đình tịnh Xá Ngọc Phương (498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh), thiết lễ trai tăng cúng dường tịnh tài, tịnh vật đến 190 vị hành giả an cư nơi đây.

Trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh, với sự chứng minh công đức của chư vị Ni Trưởng thắm tình đạo vị, thân tâm mọi người cảm thấy vô cùng hân hoan vì đã được kết duyên lành trong ngôi nhà Chánh Pháp. Cầu nguyện sự phát tâm hộ trì của toàn thể chư vị, sở nguyện tuỳ tâm, vạn sự an lành!

Sadhu!sadhu!sadhu!!!

cung-duong-1

cung-duong-2

cung-duong-3

cung-duong-4

cung-duong-5

BTT