Chư ni, thiền sinh Thiền viện Pháp Sơn Tu tập ngoại khoá phía bắc

Trung tuần tháng 8 năm Nhâm Dần, đoàn chư Ni cùng thiền sinh Thiền viện Pháp Sơn đã có chuyến du hành tu tập ngoại khoá 5 ngày qua các tỉnh thành phía Bắc. Đây là dịp hiếm hoi để thiền sinh 2 miền Bắc – Nam tao ngộ trong tình pháp hữu dưới sự dẫn dắt của vị Thầy khả kính.

Ngày đầu tiên, trong không khí mát dịu của trời thu Hà thành, đoàn nhận được sự chào đón long trọng của chư Tôn đức cùng Phật tử chùa Long Hưng (thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội). Đại Đức Thích Quảng Lâm – phó trụ trì đã khái lược sự phát triển của Long Hưng Tự cũng như sách tấn chư Phật tử luôn tinh tấn khi đã có thiện duyên lãnh hội các pháp học, pháp hành – dù là pháp môn nào để có được cuộc sống an lạc. Ni sư Thích Nữ Hằng Liên, trụ trì Thiền viện Pháp Sơn, trưởng đoàn cũng đã có buổi chia sẻ pháp thoại và hướng dẫn thiền cơ bản cho đạo tràng Phật tử. Khoảng 400 thính chúng được Ni sư hướng dẫn phương pháp và giảng giải cách thức thiền tập. Ni sư nhấn mạnh người Phật tử luôn phải biết tự thân tu tập đúng pháp và có chánh kiến, không nên vay mượn, cầu tha lực gia hộ. Tu học phải có sự vững vàng, cải sửa bản thân để có trí tuệ và lòng từ bi đồng thời sống có trách nhiệm.

Chiều cùng ngày, đoàn viếng thăm chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Được biết, đây là nơi thường xuyên mở các khoá tu đa dạng pháp môn, cho nhiều lửa tuổi và hữu duyên đoàn được giao lưu với khoá thanh lọc thân tâm. Ni sư trưởng đoàn đã chia sẻ pháp đàm, hướng dẫn thực hành và tham vấn thiền.

Cuối ngày, đoàn tiếp tục di chuyển lên Tây Bắc, dừng chân tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác (Số 8, ngõ Vườn Treo, đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai). Sau hành trình dài hàng trăm cây số, được sự trợ duyên của Thượng Toạ Thích Tĩnh Thiền – trụ trì Thiền Viện; đoàn đã có một ngày tu tập trọn vẹn an lành trong ngày thứ 2 và du hành phố núi, khám phá “Nóc nhà Đông Dương” Fanxipang trong ngày thứ 3.

Ngày thứ 4, đoàn xuôi về miền biển, tham quan Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (xã Hạ Long, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với địa thế tuyệt đẹp, tựa lưng vào núi, hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ mênh mông non nước.

Vùng Kinh Bắc là địa điểm cuối cùng trong chuyến hành trình. Ni đoàn và thiền sinh ghé thăm doanh nghiệp gỗ Hướng Mai, giao lưu và thiền tập trong sự đón tiếp nồng ấm của thiền sinh Vũ Thị Mai – giám gốc công ty. Ni sư trưởng đoàn đã hướng dẫn và chia sẻ pháp thoại thiền bằng sự liên hệ với lời Phật dạy qua kinh Pháp cú. Cô Vũ Thị Mai đã có những chia sẻ chân tình bằng niềm kính ngưỡng Tam bảo và phát nguyện hộ trì chánh pháp bằng các hoạt động thực tiễn thiết thực. Cuối ngày, đoàn trở về sân bay Nội Bài – Hà Nội, kết thúc chuyến du hành.

Hằng năm, Thiền viện Pháp Sơn đều tổ chức các chuyến đi ngoại khoá tham quan kết hợp hoằng pháp gieo duyên tu thiền, cúng dường Tam Bảo. Chư thiền sinh có dịp gắn kết nhau hơn; để cùng chia sẻ, khắc phục khó khăn trong hành trình. Những chuyến du ngoạn này là thước đo để mỗi người đều có thể nhìn rõ chính mình, để biết tỉnh thức, quân bình và yêu thương, để thấy giá trị và sống trọn vẹn giây phút hiện tại, tuỳ duyên với vô thường của ngoại cảnh. Và với niềm hỷ lạc khi được sống trong chánh pháp, mỗi người đều vun đắp thêm tín tâm và sự tinh tấn, để ngày càng hoàn thiện mình hơn trên bước đường tu học.

Chúng con xin thành kính tri ân chư Tăng – Ni, Phật tử, thiền sinh đã trợ duyên để chúng con có chuyến hành trình du ngoạn và tu tập thật trọn vẹn và thành công.