Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn tổ chức khóa tu mùa hè Theo dấu chân Phật 2023 – ngày thứ hai

Ngày 9/6/2023 là ngày thứ 2 của trại hè, chương trình tu học theo thời khóa rất bận rộn và hấp dẫn với chuỗi hoạt động từ 5g sáng đến 9g tối. Tu – học – chơi – ăn uống – thi đua, đan xen không có thời gian riêng tư giúp các em quên công nghệ, chuyên tâm rèn luyện thể lực – tâm trí và biết sống tập thể.

Sáng sớm tập thể dục, nhờ vào sự hướng dẫn Yoga chuyên môn của thầy giáo Thiện pháp nên các em nào dù biếng nhác (lười vận động), sau vài phút sẽ biến thành người năng động, sôi nổi và hoạt bát hẳn lên. Với cách khuyến dụ, Các em có muốn có thân hình đẹp như diễn viên người mẫu không? Có sức khỏe dẻo dai như siêu nhân, như người nhện không? Thật tuyệt! Ai cũng biết đến lợi ích của môn thể thao này, vậy chúng ta hãy thực tập trong môi trường thiên nhiên, buổi sáng trong lành này nha!

Sau giờ điểm tâm và giải lao là thời tụng đọc kinh kệ với nghi thức NGHPKS giản dị kết hợp bài Lời khấn nguyện buổi sáng của TT. Thích Chơn Quang. Lời kệ chân thành quỳ trước Phật đài, con trẻ học cách nguyện cầu cho cha mẹ, ông bà, sống lâu, khỏe mạnh, an lành trong cõi Phật, cho Thầy cô phước đức đủ đầy, cho thế giới thanh bình. Xin cho con siêng năng học tập có trí tuệ để hiểu sâu thương lớn!

 

Thiền tập có lẽ là giờ học khó nhất đối với các em, vì phải ngồi im lặng ngay thẳng chỉnh chu trong vòng 20 phút. Để giúp các em kham nhẫn tĩnh tọa, giảm sự loay hoay dao động, Ni sư giải thích nhiều lợi lạc của thân tâm sẽ được cải thiện nhờ thiền. Các em tập làm quen dần, rồi vượt qua thời thiền như một sự chiến thắng bản thân được vỡ òa. Sau đó, các em được xem phim trích đoạn về thái tử Tất Đạt Đa – Đức Phật thời niên thiếu. Đây là cách rèn luyện giúp các em biết nhận thức và đánh giá những ưu điểm thông minh và nhân từ đáng học hỏi từ thái tử. Các em được khuyến khích thi đua phát biểu để phát triển kỷ năng học hiểu chọn lựa những tinh hoa từ đoạn phim.

 

Tiếp theo là thời khóa học Kỹ năng làm chủ bản thân do giáng viên TS. Lưu Thị Mai, nhà nghiên cứu tâm lý hướng dẫn với các nội dung: Cám ơn và xin lỗi; Tâm lý hình học. Với kinh nghiệm của một nhà nghiên cứu tâm lý cô đã hướng dẫn các em vì sao phải học biết nói Cám ơn và Xin lỗi trước khi biết học chữ vì trước hết điều đó thể hiện trách nhiệm với việc mình làm, sau nữa là thể hiện thái độ tôn trọng người khác. Dần dần sẽ trở thành thói quen tốt đẹp văn minh trong giao tiếp. Đó là điều kiện để ươm mầm lòng biết ơn mà người biết cám ơn và biết xin lỗi sẽ là người sống bình an nhất.

Chương trình cuối cùng trong ngày thích nhất là được trổ tài làm diễn viên: kịch nói, múa, làm ca sĩ lại vừa là khán giả. Cuộc thi tài năng về văn nghệ xuất thần từ các chúng gồm có 15 tiết mục và 3 tiết mục của ban tổ chức chuẩn bị trước. Đêm văn nghệ là cơ hội thi trổ tài trong lá ủ, nên không ngăn được tiếng cười reo hò thỏa thích vang vọng cả núi rừng Nam Cát Tiên. Đặc biệt, trong các giờ học tiếp nối để giúp các em giảm bớt căng thẳng, ca sĩ Hạnh Nguyên với giọng hát ngọt ngào, ấm áp, rung động chạm vào tim, đã tập cho các em những bài hát dễ thương xóa tan tâm lý tiêu cực.

 

 

Kết thúc một ngày tu học mà chơi, chơi mà tu học, các em được hướng dẫn thiền an tịnh và thư giản 10 phút để đi vào giấc ngủ thật bình yên.