Đồng Nai: Thiền Viện Pháp Sơn trang nghiêm khai mạc khóa tu mùa hè – Theo Dấu Chân Phật 2023

Chiều ngày 8 tháng 6 năm 2023 (nhằm ngày 21/4/ Quý Mão), Thiền viện Pháp Sơn, xã Nam Cát tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã hân hoan long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại hè năm 2023 được diễn ra từ ngày 8/6 –11/6/2023 dành cho lứa tuổi từ lớp 5 đến lớp 8 với chủ đề: Theo dấu chân Phật.

Cứ mỗi hạ về, Thiền viện Pháp Sơn lại rộn ràng lịch trình cho các khóa tu dành cho thanh thiếu niên với nhiều độ tuổi khác nhau. Khóa tu khởi đầu năm nay chào đón 373 em đến từ khắp mọi nơi gần xa, 39 anh chị phụ trách trường phó chúng cùng với hơn 50 tình nguyện viên phụ trách các ban.

Quang lâm chứng minh gồm có sự hiện diện của TT. Thích Quảng Trường – Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Tân Phú, trụ trì Chùa Bửu Long; TT.Thích Trí Minh – Trưởng ban Hoằng pháp kiêm Trưởng ban Giáo dục GHPGVN huyện Tân Phú, trụ trì chùa Hưng Thạnh; TT. Thích Quảng Giải – Trưởng ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Tân Phú, trụ trì chùa Phước Điền; NS. TN Hằng Liên, Trưởng ban tổ chức khóa tu, Phó tiểu ban hướng dẫn Phật tử HPKS TW, Trưởng ban Văn hóa PG huyện Tân Phú, trụ trì Thiền viện Pháp Sơn; NS. Thích Nữ Chúc Hà, Cố vấn Đặc trách Ni giới PG huyện Tân Phú; NS. TN Như Phương, Trưởng phân ban đặc trách NGPG huyện Tân Phú, trụ trì chùa Bửu Tân; NS. TN Như Nguyện, Trưởng ban Kinh tế PG huyện Tân Phú, trụ trì chùa Quan Âm; cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni về tham dự lễ khai mạc trại hè Theo dấu chân Phật 2023.

Đại diện cho toàn thể trại sinh, em Nguyễn Minh Long Pd Tịnh Chiếu đọc lời phát nguyện tham dự khóa tu và chân thành cám ơn đến Ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em tu học nơi thiền môn thanh tịnh. Đặc biệt, là lời tuyên thệ tôn trọng và nghiêm túc thực hiện nội qui của trại hè đề ra.

Tiếp theo, Ni sư trưởng ban tổ chức khóa tu tuyên đọc diễn văn khai mạc, để thực hiện chỉ đạo của ban hoằng pháp GHPGVN Thiền viện Pháp Sơn đã chung tay góp phần xiển dương dạo pháp nhiệm mầu giúp con người biết chuyển hóa để xã hội phát triển an bình. Đặc biệt, giúp con trẻ được nương vào đạo đức Phật giáo vững bước tương lai xây dựng nếp sống an vui. Thiền Viện Pháp Sơn đã kiến tạo sân chơi với tâm nguyện “Nuôi dưỡng tâm hồn, ươm mầm trí tuệ” cho các em – những mầm non sẽ trưởng thành tỏa sáng đem lại lợi ích cho nhân loại. Ni sư chân thành tri ân chư Tôn đức Ban trị sự Phật giáo huyện nhà đã hiện diện trong giờ phút khai mạc là động lực khích lệ cho bồn tự thành tựu công tác Phật sự này.

Thay mặt BTS huyện, TT. Thích Quảng Trường đã gửi lời chúc mừng tán thán đến Ni sư trụ trì, Ni chúng và các anh chị phụ trách, phục vụ và các trại sinh. Thượng tọa cầu mong các con hôm nay bước chân vào mảnh đất già lam thiền tịnh là đóng một dấu ấn thiện căn vào tâm thức, các con đã được Ni sư tạo mọi điều kiện, với tất cả lòng nhiệt huyết tạo cho các con một sân chơi lành mạnh. Thầy mong rằng các con không phụ lòng mong mỏi của Ni sư và BTC để cho khóa tu được tròn đầy viên mãn.

TT. Thích Trí Minh đài lao cho chư tôn đức chứng minh, đã có lời đạo từ đến với các em trại sinh về lời dạy của đức Phật có bốn việc nhỏ không nên coi thường. một vị Hoàng tử nhỏ, một con rắn nhỏ, một đốm lửa nhỏ, một vị tu sĩ nhỏ. Đây là lời dạy khuyên đầy lòng chân tình, thấm đậm tình thương của một người thầy dẫn lối cho hàng hậu học mai sau, những mầm non của Phật pháp.

Chương trình sinh động hấp dẫn nhất đối với các em là hoạt náo đốt lửa trại mang ý nghĩa thắp sáng niềm tin và trí tuệ, được Ni sư truyền lửa tạo hơi ấm lan tỏa khắp thiền môn. Hòa quyện cùng ngọn lửa là những điệu múa mang đậm chất dân gian với diệu nhạc sôi động của tuổi trẻ. Kết thúc chương trình khai mạc là bản nhạc của tình đoàn kết nối những vòng tay lớn từ bốn phương trời cùng về đây theo Dấu chân Phật.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, Ni sư trụ trì cùng Ni chúng đã hướng dẫn các trại sinh trang nghiêm nương tựa vào ba ngôi báu và thọ trì 5 giới giúp các em được gia hộ mạnh khỏe và bình an. Ni sư đã giải thích về ý nghĩa tam bảo và 5 giới vô cùng giản đơn dễ hiểu, không mang tính giáo điều tín ngưỡng để phù hợp với lứa tuổi gieo mầm trí tuệ và yêu thương thiện lành.

Hình ảnh ngày khai mạc khoá trại hè Theo dấu chân Phật 2023.