Hạnh nguyện trên nẻo đường khất thực

Khất Sĩ hạnh nguyện độ tha

Bước chân vạn nẻo ta bà hóa duyên

Lá y, bình bát, cơm thiền

Xuân qua đông tới khắp miền vân du.

Với tâm nguyện lưu giữ nét đẹp truyền thống Khất sĩ; Chư Ni thiền viện Pháp Sơn mỗi đầu xuân lại xuất hành với những bước chân khất thực hóa duyên dưới sự dẫn dắt của Ni Sư trụ trì. Mồng 3 tết Tân Sửu năm nay cũng vậy, nắng vàng vừa rạng ửng cả cung đường ấp 2 – xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú hôm nay bỗng toát lên một vẻ thanh bình đến lạ. Những chiếc y vàng nối tiếp, trải dài xa tít theo từng bước chân chậm rãi làm tĩnh lặng cả dòng người ngang qua. Chẳng ai bảo nhau, những chiếc xe đang đi bỗng từ tốn nép mình, nhẹ lướt qua; quán xá bên đường cũng lặng thinh, tiếng í ới cười đùa; người quen, người chưa từng quen đều không nỡ phá đi bầu không khí trang nghiêm ấy. Hai bên đường hàng cư sĩ tại gia áo giới chỉnh tề với những phẩm vật thực đã sẵn sàng, khẽ khàng đặt vào từng bình bát một. Người nhận – người dâng, yên ắng như chính giai điệu Pháp của chư Phật, chư Tổ Thầy tự bao đời trong hạnh nguyện trì bình khất thực.

“Nhận đời manh áo bát cơm

Tặng đời trọn cả tâm hồn thanh cao”

Hết chặng đường hóa duyên, Ni đoàn trở về trú xứ, tiếp tục việc hành thiền và tụng kinh, cầu nguyện cho tha nhân và chính mình trên con đường tu nhân học Phật.

Những ngày tết chốn thiền môn đã khép lại như thế, tuy không thể duy trì mỗi ngày việc khất thực như truyền thống ngàn đời; nhưng hình ảnh lá y, bình bát chốc lát ấy cũng phần nào làm rung động bao cảm xúc sâu lắng giữa dòng đời tấp nập. Hơn nữa, điều này trở thành động lực lớn lao cho mỗi ni chúng trên lộ trình tự độ, độ tha. Một mùa xuân nữa lại về, với tất cả công đức Người nhận – người dâng; nguyện cho chánh Pháp trường tồn, nhơn thiên an lạc.