HƯƠNG THIỀN ĐẦU HẠ

Thế hệ tôi, phút chốc vui, phút chốc buồn. Cười một mình, khóc cũng một mình” –  Chỉ là lời của một bài hát nhưng đã nói lên tiếng lòng của thế hệ người trẻ ngày nay. Khi kinh tế bùng nổ, người người tấp nập giữa dòng đời vội vã mưu sinh. Những mối quan hệ gia đình, trường học, hàng xóm… dường như rời rạc, lõng lẻo. Các bạn trẻ mất kết nối với xung quanh và dần đánh mất kết nối với chính mình lúc nào không hay.

Với mong muốn giúp lớp trẻ kết nối lại được với chính mình để có sự “hiểu sâu, thương lớn”, thiền viện Pháp Sơn đã tổ chức khoá tu 5 ngày “Thoáng hương thiền” (13 – 17/6/2023) dành cho độ tuổi mới lớn từ lớp 9 đến lớp 12 để giúp các em có thời gian thực hành thiền, quay vào bên trong nội tâm của mình.

Hạ đến, cả bầu không gian như được ướp bởi hương sen. Các em nơi đây cũng như những búp sen non, e thẹn hé nở. Nên trong khoá tu này, các em chủ yếu thực hành thiền với thời khoá diễn ra khá nhẹ nhàng như tên của khoá tu “Thoáng hương thiền”. Nhưng nội quy khoá tu vẫn được đảm bảo: Tịnh khẩu hoàn toàn và không được sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào. Các em được học cách thiền định, tập trung quan sát hơi thở. Bởi hơi thở chính là nguồn sống, là sự kết nối giữa thân và tâm. Tìm về hơi thở chính là cách để thiền sinh tìm về cội nguồn sự sống bên trong chính mình.

“Nếu nhiếp tâm một chỗ

Tâm liền được định an

Pháp thế gian thấy rõ

Sanh diệt tướng vô thường”

Vào ngày thứ tư của khoá, các em được hướng dẫn thiền Từ bi quán – rải lòng yêu thương, biết ơn đến hai đấng sinh thành. Cả thiền đường không hẹn mà cùng hoà chung một nhịp, cả thảy đều hướng tâm về công ơn nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ hay những người nuôi mình khôn lớn. Những cảm xúc đó lại một lần nữa được cô đọng lại trong thời tụng kinh Báo Hiếu và đêm Hoa đăng. Biết bao tình cảm được gửi gắm vào từng ngọn đèn và dâng lên tượng Phật Quan Âm như chứng minh cho sự hiếu thảo của những đứa con còn thơ dại.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Kết thúc khoá, các em được trải nghiệm tham quan rừng quốc gia Cát Tiên. Nơi đây như chốn bình yên để các em được trở về với thiên nhiên. Nổi bật nhất có lẽ là khi được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ, vững chãi của cây tung 400 tuổi. Có một bạn nam còn chia sẻ với Quý cô: “Cô ơi, cây này sống lâu như vậy, chắc linh khí nó phải nhiều lắm!” rồi khẽ khàng chạm vào rễ cây. Cứ thế, Quý Sư cô, các cô chú và các bạn thiền sinh đều yên lặng tai vào thân cây, nghe từng “nhịp đập” của cụ cây. Ôi, sao bình yên đến lạ!

Không nén được những dòng cảm xúc như muốn vỡ oà sau khi kết thúc 5 ngày của khoá tu. Những lá thư tay với những dòng chữ nắn nót được gửi đến Quý cô quản chúng. Vui nhất có lẽ là các cô chú phục vụ bếp, bởi vì các em đều khen những món chay nấu rất ngon. Thậm chí, có em còn viết “Có khi đợt này về em sẽ chuyển qua ăn chay luôn”. Và còn rất nhiều điều tích cực đã chuyển biến trong tâm thức của các bạn trẻ, như những dòng chia sẻ dưới đây:

  • “Nhờ vào chuyến đi này mà em đã có thể mạnh dạn hơn để sống không có điện thoại và cả cha mẹ”
  • “Qua hôm thứ hai con hiểu được tịnh khẩu là chỉ để tập trung vào chính mình”
  • “Ngồi thiền không khó, khó ở chỗ bản thân mình có chịu tập luyện hay không. Mình có thắng được bản thân mình hay không.”
  • “Những vọng niệm về quá khứ hay tương lai như những cơn sóng lớn, dạt mạnh vào bờ rồi lại chóng tan ra, trở về nơi biển cả rộng lớn… Và thiền chính là phương pháp đưa ta trở về sự tập trung, quan sát bản thân.”

Dường như hương thiền không chỉ xuất hiện trên những ánh mắt an nhiên hay nụ cười hồn nhiên của thiền sinh mà còn giúp khai mở Phật tánh bên trong các em. Nhiều em đã phát nguyện từ nay sẽ nương tựa dưới ánh từ bi của Phật, Pháp, Tăng và đồng lòng Quy y Tam Bảo. Mong sao những người con Phật “vừa mới chào đời” này, dưới sự chở che của Tam Bảo, Thầy Tổ sẽ trở nên vững chãi hơn trên bước đường tương lai còn lắm chông gai.