Khai mạc khóa tu mùa hè: ‘’Theo dấu chân Phật’’

Hai năm sau dịch bệnh, khóa tu mùa hè thường niên cho các em thiếu niên mới được mở lại tại  Thiền viện Pháp Sơn (xã Nam Cát Tiên, H. Tân Phú, T. Đồng Nai) với chủ đề:‘’Theo dấu chân Phật’’, diễn ra từ ngày 2/6 – 5/6/2022.

Khóa tu đã quy tụ 295 em ở độ tuổi từ lớp 6 – lớp 9 đến từ khắp nơi như Hà Nội, Thái Bình, Đắk Lắk, Bình Thuận, Đà Lạt, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương…đông nhất là TP. Hồ Chí Minh cùng với các em tại xã Nam Cát Tiên và vùng lân cận.

Cơ sở vật chất năm nay đã được Thiền viện cho xây dựng mới và sửa chữa nâng cấp nơi ăn, ở, nơi sinh hoạt chung, đặc biệt là lắp đặt hơn 300 giường nằm và xây mới 40 nhà vệ sinh để các em có nhiều thuận lợi hơn cho những ngày sinh hoạt tại đây.

Đúng 18h lễ khai mạc khóa tu được bắt đầu. Ni sư trụ trì và chư ni tại Thiền viện hướng dẫn các trại sinh cầu nguyện ba ngôi Tam bảo gia hộ cho các em được mạnh khỏe, bình an. Sau đó là lễ quy y và Thầy giải thích về ý nghĩa của 5 giới mà các em vừa phát nguyện bằng những từ ngữ đơn giản dễ hiểu phù hợp với lứa tuổi và trong thời điểm hiện tại các em không được phép làm ngay trong khóa tu và trong tương lai.

Một điều không thể thiếu trong lễ khai mạc là ngọn lửa trại bừng sáng tạo sự giao hòa giữa đất trời, con người và vạn vật đêm nay tại một miền sơn cước hẻo lánh. Khi ngọn lửa được đích thân Thầy thắp sáng đó là ngọn lửa biểu trưng cho ánh sáng văn minh, xóa tan màn đêm, xóa tan những điều xấu ác, là biểu tượng của chân lý, lẽ phải, cho sự chiến thắng, sự vươn lên sau những khó khăn và những điều không như ý trong cuộc sống…Hòa quyện cùng ngọn lửa là bản nhạc của tình đoàn kết nối những vòng tay từ bốn phương trời cùng về đây, cùng theo ‘’Dấu chân Phật’’. Đó cũng là phần kết thúc cho ngày thứ nhất của khóa tu.

Các chương trình tiếp theo của khóa tu sẽ được cập nhật hàng ngày.

Sau đây là một số hình ảnh của ngày khai mạc: