Khóa thiền tại Đà Lạt: Hướng dương vườn Lộc Uyển

             Khi Hồng Trung Sơn vẫn còn oi bức dưới nắng hè, nhiều thiền sinh ước ao được ngồi thiền ở một nơi có khí hậu mát mẻ hơn. Khóa thiền được tổ chức tại chùa Lộc Uyển – thành phố Đà Lạt, từ ngày 7 – 18.6.2016, đã biến ước mong này thành hiện thực…

Khoa thien Da Lat

Xứ lạnh và khó khăn ban đầu

Tuy có khí hậu dễ chịu, Đà Lạt vẫn làm vài thiền sinh e ngại khi trời thường rất lạnh về đêm và có những ngày mưa nặng hạt.

Ngoài ra, do số lượng phòng ở và giường ngủ hạn chế, để đảm bảo đủ chỗ ngủ cho tất cả thiền sinh, Ban Tổ chức đã “cơi nới” các phòng và một số thiền sinh nằm ngủ dưới đất.

Tương tự phòng ngủ, số lượng nhà vệ sinh cũng hạn chế. “Kẹt” toilet có lẽ cũng là một trong những nỗi “phiền não” của các thiền sinh khóa này.

Thêm nữa, do chùa Lộc Uyển có kiến trúc 1 trệt và 2 lầu, thiền sinh phải lên xuống cầu thang nhiều lần khi muốn di chuyển từ phòng ngủ đến thiền đường hoặc trai đường và ngược lại. Đây cũng là một bất tiện cho thiền sinh, nhất là các thiền sinh lớn tuổi.

 
Hơi ấm tăng dần

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Những bất tiện nêu trên không làm chùn chân 91 thiền sinh. Sau 2 ngày làm quen và thích nghi với ngôi chùa mới, các thiền sinh bắt đầu phát huy tinh thần vượt khó của mình.

Tuy trời lạnh về đêm nhưng thiền sinh đã được ngủ trong nệm ấm chăn êm nhờ “khai trương” 200 bộ chăn drap gối nệm và thảm ngủ của chùa Lộc Uyển.

Khoa thien Da Lat

Ngủ phòng chật, leo lầu cao, chờ toilet… là những thử thách giúp rèn luyện khả năng kham nhẫn của thiền sinh. Không những vậy, chúng còn là động lực để họ tinh tấn hơn.

Ở Hồng Trung Sơn, thường sau hồi kẻng lúc 4g15 sáng, thiền sinh mới ùa nhau thức dậy. Ở Lộc Uyển, chưa 4g sáng, thiền sinh đã lục tục thức dậy, tranh thủ làm vệ sinh cá nhân để tránh việc chờ toilet và kịp đến thiền đường đúng giờ.

Ngày thứ 5 của khóa thiền, trên mỗi bàn ăn của thiền sinh có những đóa hướng dương rực rỡ. Hoa do một sư cô chùa Lộc Uyển cắm tặng thiền sinh.

loc-uyen-1

Không chỉ tận hưởng khí hậu trong lành của Đà Lạt cùng cơ sở vật chất sang trọng của Lộc Uyển, thiền sinh khóa này còn cảm thấy ấm áp khi được rất nhiều bàn tay chăm sóc. Ngoài Ban Phục vụ của khóa thiền, sự chăm sóc này còn đến từ Ni chúng chùa Lộc Uyển, tịnh xá Ngọc Cảnh và Phật tử địa phương. Tấm lòng của những bàn tay chăm sóc được các thiền sinh hết sức trân trọng và biết ơn.

Chiều ngày thứ 10, trong buổi chia sẻ kinh nghiệm, có thiền sinh bày tỏ: Nhờ khóa thiền, họ biết đến một phương pháp rèn luyện thân tâm và thiền giúp họ có sự thay đổi trong tâm thức. Một nữ thiền sinh trẻ tâm sự: Thiền giúp cô quan sát bản thân, nhận biết tham sân si của mình, và sống có trách nhiệm hơn.

Niềm hỷ lạc

Khép lại khóa thiền, Ni Sư trụ trì chùa Lộc Uyển tổng kết: Mười ngày thiền vừa qua là 10 ngày các thiền sinh nhìn lại chính mình để diệt trừ tham sân si và xây dựng nền tảng cho ngôi nhà An lạc Hạnh phúc của mình.

Ni Sư cũng cho biết: Chùa Lộc Uyển sẽ hoan hỷ cùng chùa Hồng Trung Sơn dự kiến tổ chức 2 khóa thiền tại Đà Lạt mỗi năm cho những vị Phật tương lai…

loc-uyen-2

Tuy rất nhớ không khí thiên nhiên núi rừng Nam cát Tiên – Hồng Trung Sơn Tự …….. với Lộc Uyển Tự – Đà Lạt Thiền sinh không thể phủ nhận niềm an lạc, hoan hỷ từ sự cộng hưởng những ưu đãi tự nhiên của cao nguyên Lâm Đồng với núi cao cao, mây nhè nhẹ, mưa lất phất, và không khí se se lạnh ….. Cảm nhận thật rõ sự ấm áp lan tỏa từ vị Thầy kính yêu và nhiệt huyết, vị Ni Sư Trụ trì tại chùa Lộc Uyển, quý Ni Sư địa phương và hơn 90 thiên sinh từ khắp nơi (Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn, Bến Tre, An Giang ….) cùng tựu về tu học.

Niềm hoan hỷ, an lạc này càng thấm đẫm khi các thiền sinh chia sẻ với nhau sau ngày Metta về 10 Ba-la-mật: Xuất gia, Trì giới, Tinh tấn, Kham nhẫn, Trí tuệ, Chân thật, Quyết tâm, Buông xả, Từ bi, và Bố thí đã rèn luyện 10 ngày qua đã trở nên thông tuệ thấu đáo. Ôi, Tâm hỷ lạc được đong đầy qua vần thơ trích từ quyển “Thanh Tịnh Đạo – Visuddhi Magga” do dịch giả Hồ Thị Linh lược dịch:
……
Tâm người đạo hạnh ngày ngày
Chỉ còn Thanh tịnh và đầy an vui
                                          ……
With Metta!

Tuệ Hiền – Mai Lưu

Thiền sinh khóa thiền Đà Lạt