Nhật ký khóa tu mùa hè:‘’Theo dấu chân Phật’’ – Ngày 2

Chương trình ngày thứ 2 hấp dẫn với chuỗi hoạt động: Tập thể dục – Đọc kinh – thực tập thiền – vẽ tranh – Học kỹ năng – Sinh hoạt nhóm – biểu diễn Văn nghệ.

Giờ tập Yoga buổi sáng ở nơi không khí trong lành ngoài trời sao mà tuyệt vời đến thế, nhất là lại có một thầy giáo có cái tên Thiện Pháp dễ thương, vui nhộn và rất là biết cách kích hoạt ngay cả những người biếng nhác tập vận động cơ thể nhất nhé! Có lẽ không cần phải nói đến công dụng của môn thể thao này nữa, chỉ mới tập có ít phút thôi mà thấy trong cơ thể đã tràn đầy năng lượng cho một ngày mới rồi, thật tuyệt!

Đặc biệt là các em lần đầu tiên tập thử làm quen với ngồi thiền định (Anapana), có thể các em đã nghe ai đó nói nhiều về các loại thiền nhưng chưa bao giờ thực tập nó, giờ thì làm quen nhé, các em phải ngồi im lặng ngay ngắn trong vòng 15 phút chắc là khó khăn lắm. Khó cũng phải ngồi nhé, không đầu hàng, không vì mới thấy khó chút mà đã chịu thua thì mai này sẽ làm được việc gì cho chính bản thân mình đây! Được Thầy hướng dẫn nói rõ lợi ích của thiền trước mắt sẽ làm cho tư thế ngồi của các em sẽ thẳng đốt sống lưng không bị gù, sẽ đẹp trai, đẹp gái nè, nhất là học thì các em có thể thuộc bài ngay trên lớp, thiền sẽ giúp cho trí nhớ phát triển và sau này khi lớn nên, nếu các em theo học được các khóa thiền chuyên sâu Vipassana do Thầy hướng dẫn tại nơi đây, Thiền sẽ giúp các em mang lại những già trị to lớn trong cuộc sống.

Buổi học Kỹ năng: Giác quan người nhện – ‘’Cách duy trì sự hiện diện bằng tương tác bởi các giác quan’’ được hướng dẫn bởi thầy Ngọc Minh. Ồ làm người nhện ư, thích nhỉ nhưng chủ đề: ”Cách duy trì sự hiện diện bằng tương tác bởi các giác quan” nghe lạ quá, tò mò quá đi, người lớn cũng thấy muốn tìm hiểu xem sao nhé: Giác quan người nhện có tác động trong mọi phương diện, ở mọi cấp độ. Người nhện là siêu anh hùng hư cấu trong loạt truyện tranh, sở hữu sức mạnh siêu nhiên và sự nhanh nhẹn, khả năng bám dính vào hầu hết bề mặt, phun ra tơ từ cổ tay và phản ứng với các mối nguy hiểm một cách nhanh chóng nhờ có “giác quan loài nhện” đây là một bài học rất phù hợp với việc các em vừa được hướng dẫn làm quen với thiền vì thiền định sẽ chú tâm cao độ vào một đối tượng như hơi thở… Đối với những người tu luyện pháp môn Thiền định một cách nghiêm túc trong Giới-Định-Tuệ thì cũng sẽ nhận biết được các cảm nhận chính xác, tinh tế có thể nhận biết qua mũi, tai, mắt, lưỡi, thân và ý (xúc, thanh, hương, vị, xúc, pháp).

Không kém phần hấp dẫn trong ngày thứ hai là buổi xem phim và học vẽ tranh:”Thái tử Siddhartha ngồi thiền”. Thế là, ai cũng muốn thử làm họa sĩ để tạo ra những ’tuyệt tác’ cho Thiền viện nha và biết đâu sẽ là những ‘’hậu duệ’’ của Picasso trong tương lai hihi…

Khó nhằn nhất là bài kiểm tra của Thầy cho các Chúng vì mỗi Chúng đều vinh hạnh lắm mới được mang một trong những cái tên là đệ tử lớn của Đức Phật: Ma-ha-ca-diếp; Mục-kiền-liên; Phú-lâu-na; Tu-bồ-đề; Xá-lợi-phất; La-hầu-la; A-nan-đà; Ưu-bà-li; A-na-luật; Ca-chiên-diên; Cấp- cô- độc; A- Dục. Vậy thì họ là ai? Có những hạnh nguyện gì? Câu hỏi khó quá đi! Ôi Chúng mình mang tên của một trong các vị đó thì ít nhất cũng phải biết tiểu sử của họ chứ, còn biết hạnh nguyện của họ để mình tự hào nè, học tập và nguyện làm theo những đức hạnh của các vị đó. Nhưng không nhớ hết thì cũng bị trừ điểm chút thôi, cuối cùng thì Thầy cũng nhắc và bổ xung chính xác cho mọi người biết rõ rồi!

Chương trình cuối cùng thích nhất là được trổ tài ca sĩ, diễn, kịch, nhảy – múa .. Cuộc thi thố tài năng này xem ra bất phân cao thấp làm cho Ban giám khảo cũng nhức cả cái đầu vì Chúng nào cũng tung ra những sở trường của mình cả, những tiết mục‘’để đời’’ toàn là những ‘’ca sĩ, nghệ sĩ xuất thần’’! Chỉ gặp nhau từ hôm qua đến nay, trong khi còn phải theo học bao nhiêu chương trình khác nữa, thế mà không biết làm thế nào mà các em trình diễn nào là kịch nói, múa, múa phù họa, nhảy tập thể mới đáng nể phục chứ! Đêm văn nghệ thật là đặc biệt, vừa là diễn viên, vừa là khán giả reo hò làm lay động cả núi rừng Nam Cát Tiên!

Ui chao ôi, thích quá đi thôi: vui chơi, ca hát, học vẽ, học thiền, học kỹ năng, lại được ăn tới 5 bữa. Cuối ngày các em lại thực tập một thời thiền ngắn để đi vào giấc ngủ thật bình yên.

Sau đây là một số hình ảnh của ngày thứ hai: