ÔN TẬP THIỀN 1 NGÀY TẠI TU VIỆN VĨNH NGHIÊM

Ngày 03/07/2022 (nhằm 05 /06 Nhâm Dần), tại Tu viện Vĩnh Nghiêm (Đường HT 31, P. Hiệp Thành, Q.12, TP. Hồ Chí Minh) đã hữu duyên tổ chức khoá thiền tập do NS. Thích Nữ Hằng Liên hướng dẫn.

Vì sự nghiệp hoằng pháp độ sanh đem lại lợi lạc cho nhiều người, Hoà Thượng – Trưởng Tu Viện Vĩnh Nghiêm cùng chư Tăng trú xứ đã hoan hỷ trợ duyên cho khoá tu ngày chủ nhật vô cùng chu đáo, tận tình. Tuỳ thuận duyên lành, Ni Sư Hằng Liên đã hướng dẫn Khoá thực tập thiền với sự hiện diện của hơn 400 thiền sinh. Một nửa trong số đó là những thiền sinh đã tham dự các khoá thiền 10 ngày tại Thiền Viện Pháp Sơn, phần còn lại là Phật tử đạo tràng tu viện Vĩnh Nghiêm và những người muốn làm quen với thiền.

Khoá tu đã diễn ra một cách linh hoạt, thiền sinh cũ được ôn tập phương pháp  hành trì thiền theo tiến trình giới – định – tuệ 10 ngày đã học tại thiền viện. Đây là cơ hội quý giá giúp các thiền sinh duy trì được năng lượng tu tập tinh tấn – chánh niệm sau khi kết thúc khoá thiền. Đối với đạo tràng lần đầu tìm hiểu về thiền được hướng dẫn riêng, Ni Sư đã thuyết giảng về Đạo và Đức qua ý pháp trong Thiền Lâm Bảo Huấn: “Trong thế gian không gì cao quý hơn Đạo, giữa đời thường không gì đẹp bằng Đức”. Sau đó, gieo duyên giúp Phật tử thực hành thiền 20 phút, nhờ đó sẽ biết cách thiền tập hằng ngày (trước khi ngủ và thức dậy) để thân khoẻ tâm an.

Nhìn chung, một ngày tu tập không quá dài tạo điều kiện cho thiền sinh được trải nghiệm ba thời thiền nghiêm mật, tinh tấn và lắng nghe một thời pháp thoại. Khi hành thiền không sử dụng điện thoại và tịnh khẩu hoàn toàn giúp hành giả tu tập hiệu quả hơn. Sau mỗi lần ôn tập như vậy, thiền sinh sẽ có thêm động lực duy trì hành thiền giữa đời thường và biết cách sống cân bằng. Riêng đạo tràng Phật tử hôm nay được tụng kinh, tập thiền và nghe giảng hai thời pháp thoại. Trong thời pháp chung cho thiền sinh và phật tử lắng nghe trước khi kết thúc, Ni sư đặc biệt nhấn mạnh về kỷ thuật rèn luyện nội tâm và giải thích lời dạy của đức Phật trong Pháp cú: “Người không làm chủ tâm ý, để bất thiện sanh khởi tạo sự thất đức sẽ dẫn đến kết quả – sống khổ, chết cũng khổ; sống chết hai đời khổ. Người làm chủ tâm ý, phát khởi thiện tâm vun trồng phước đức sẽ hướng đến – sống vui, thác cũng vui; sống chết hai đời vui”.

Một ngày chủ nhật an lạc! Khoá tu hoàn mãn lúc 15g30 trong pháp hỷ an lành cùng với hương vị an cư 2022 tại tu viện Vĩnh Nghiêm.