Phương pháp chữa lành nỗi đau

Sáng ngày 18/03/2023 (9 tháng 2 năm Giáp Thìn), đáp lời mời của tập đoàn Kim Oanh (Phường 17, Bình Thạnh, TP.HCM), Ni sư Thích Nữ Hằng Liên đã có buổi chia sẻ pháp thoại với chủ đề Phương pháp chữa lành nỗi đau cho tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty.

Mở đầu với lời chia sẻ chân tình của Phật tử Quảng Thiện – Kim Oanh,  Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Tập đoàn, bà đã từng trải nghiệm các khóa thiền Vipassana 10 ngày và có những thành tựu nhất định. Quan trọng là cải thiện chất lượng đời sống cá nhân rất nhiều và với nhiệt tâm mong muốn nhiều người được lợi lạc. Đó cũng là lý do hôm nay công ty tổ chức buổi nghe Pháp thoại đầu năm Giáp Thìn vững tiến.

Ni Sư Hằng Liên, người Thầy đã dẫn dắt bà Kim Oanh từng bước chạm vào sự an lạc, đã từng trải nghiệm pháp học, pháp hành và giao lưu giữa các nền văn hóa tôn giáo khác nhau nên có góc nhìn rất khách quan trong pháp hành Vipassana. Buổi pháp thoại được Ni Sư nhấn mạnh về phương pháp chữa lành nỗi đau. Đó là điều ai cũng mong muốn đạt được, bất luận là tôn giáo nào. Ni Sư chia sẻ đến thính chúng nguồn gốc của nỗi đau, tất cả đều xuất phát từ bên trong mỗi người và khởi nguyên chính yếu từ tâm lý cá nhân. Hơn nữa, trong môi trường sống hiện đại đầy cạnh tranh, việc được mất, thành bại là điều khó tránh khỏi. Từ đó, những tiêu cực mệt mỏi trong cuộc sống dần hình thành trong tâm trí và lớn lên mỗi ngày nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời. Dựa trên nền tảng của nhân quả, Ni sư đã giảng giải tường tận về nguyên nhân của những khổ đau trong đời sống hiện tại, đều có liên hệ mật thiết đến những hạt giống bất thiện đã gieo trong quá khứ. Tương tự như vậy, để có được sự an lạc trong hiện tại và tương lai, việc giữ gìn thân tâm một cách thiện lành là việc làm vô cùng quan trọng. Ni Sư dẫn dụ câu chuyện về vị thánh giả Angulimala có thật trong sử liệu Phật giáo, từ một kẻ sát nhân trọng tội, chuyển hóa thành bậc A la hán giải thoát đã truyền cảm hứng rất nhiều đến đại chúng. Một ngày mai hạnh phúc đều nằm trong ý hướng quyết định hiện tại của chúng ta. Như lời Phật dạy trong kinh Pháp Cú 273:

“Ai dùng các hạnh lành,
Làm xóa mờ nghiệp ác,
Chói sáng rực đời này,
Như trăng thoát mây che.”

Để thành tựu tuệ giác ấy, không có con đường nào khác là thực hành Giới – Định – Tuệ. Cụ thể là pháp hành thiền tuệ (Vipassana) mà Ni sư đã trải nghiệm và đạt được những hiệu quả thiện lành trong đời sống. Nhờ hành thiền, người ta bắt đầu chạm được vào sự thật trên cấu trúc thân và tâm, hiểu được bản chất những nỗi đau chất chứa bên trong. Từ đó, học cách làm chủ tâm trí, hóa giải những nút thắt ẩn sâu trong tâm thức, chắc chắn hạnh phúc sẽ dần có mặt và được nuôi dưỡng.

Là một thiền sinh cũ trải qua 3 khóa thiền 10 ngày và nhận được nhiều lợi lạc, bà Kim Oanh mong được lan tỏa niềm an lạc này đến với tất cả người thân cũng như nhân viên công ty. Với tinh thần của một người lãnh đạo tâm huyết, bà đã truyền động lực lớn cho đông đảo nhân viên đăng ký tham dự các khóa thiền sắp tới. Bên cạnh đó, để khích lệ tinh thần học pháp trong đội ngũ nhân viên, bà cũng đưa ra một tiêu chí mới cho nhân sự, đó là tất cả nhân viên trong tập đoàn – Kim Oanh Group đều được trợ duyên tham gia các khóa thiền Vipassana. Mỗi nhân viên hạnh phúc sẽ kiến tạo nên một doanh nghiệp hạnh phúc.

Buổi pháp thoại chỉ hơn 60 phút nhưng ít nhiều đã để lại trong lòng thính giả những hạt giống của hạnh phúc, con đường bứt phá để bước ra khỏi phiền não. Đặc biệt, đưa pháp hành Vipassana đến gần hơn với tất cả mọi người mà không có một rào cản tôn giáo nào nữa. Thời pháp ngắn đã khép lại trong sự biết ơn và hân hoan của các lãnh đạo và nhân viên của tập đoàn – Kim Oanh Group, hứa hẹn một sự phát triển bền vững và thiện lành.