Thiền 1 ngày tại tịnh xá Ngọc Hải

Nhân dịp mùa An cư Kiết hạ 2020 (PL. 2564), ngày 19/7/2020, Ni sư Thích Nữ Hằng Liên trụ trì Thiền viện Pháp Sơn (Hồng Trung Sơn) xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai đã hướng dẫn Chư Ni, Phật tử và thiền sinh cùng nhau tổ chức cúng dường đến các trường hạ thuộc hệ phái Khất sĩ; song song với thiện pháp là hành trì ôn tập thiền 1 ngày và thuyết giảng tại Tịnh xá Ngọc Hải (Long Hải) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời khóa tu tập bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 16 giờ chiều cùng ngày với bài pháp thoại có ý nghĩa nội dung: ”Phước thí và kinh nghiệm tu tập trong đời thường”.

Ni sư đã phân tích ý nghĩa từng câu trong bài:”Kinh Phước Thí” giúp hàng cư sĩ hiểu rõ hơn về sự tôn kính vào phước duyên tu tập của người xuất gia, nhất là trong mùa An cư kiết hạ. Người cư sĩ nương theo hạnh nguyện cao thượng của bậc xuất gia để từng bước thành tựu phước đức, tăng trưởng sức mạnh giới – định – tuệ để tiến tu hướng đến quả vị Niết bàn. Phước thí đúng pháp sẽ thành tựu an vui, hoà hợp trên con đường giải thoát!

Đồng thời, Ni sư cũng giảng giải những nghiệp lực ngăn che, tích chứa trong thân tâm người tu học cần sửa các khiếm khuyết này. Mỗi người, khi biết chấp nhận nghiệp lực của mình thì chắc chắn sẽ cải thiện tự thân. Do đó, tu tập không chỉ một ngày mà đủ, phải có sự kiên trì và tinh tấn công phu theo năm tháng mới thành tựu.

Buổi hướng dẫn ôn tập khép lại trong sự hoan hỷ của tất cả mọi người. Thật sự, đây là cơ hội của các thiền sinh được trau dồi pháp học lẫn pháp hành trong thâm tình đạo hữu, lại có cơ hội nối kết chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Ni sư đã khuyến tấn các thiền sinh, trên con đường tu học giải thoát, tinh tấn là pháp hành duy nhất chuyển hoá dần những nghiệp xấu để quân bình thân tâm, sẵn sàng chấp nhận và vượt qua nghịch cảnh. Cuộc sống này sẽ giá trị hơn với tâm hồn an vui và hạnh phúc!

 

Ngày 20 tháng 7 năm 2020