Thiền Vipassana – Con đường chinh phục bản thân

Mỗi người tìm đến Thiền Vipassana đều có lý do riêng của mình, có người đơn giản chỉ là trải nghiệm, có người mong muốn tìm được giải pháp cân bằng cuộc sống, có người mong cầu tìm và hiểu được sợi dây liên kết của Thân & Tâm, có người kỳ vọng hơn rằng Thiền Vipassana sẽ học được một phương pháp tháo gỡ nút thắt của tâm, có người sâu sắc hơn thì đi tìm nguồn cội của Tham – Sân – Si rồi từ đó học và hành chữ “Buông!”.

Tôi đến với Thiền Vipassana với hai mục tiêu: đó là cải thiện hơi thở không đều, hay bị chi phối bởi cảm xúc và hiểu được một lời dạy của Đức Phật (Tôi không thể nào cắt nghĩa được rành rọt lời dạy của Ngài được ghi chép lại như sau: “Tâm là tên lừa đảo lớn nhất, người khác có thể dối bạn nhất thời nhưng nó có thể gạt bạn suốt đời.”). Có hiểu biết chút ít về Pháp nên tôi cũng trăn trở chỉ với 10 ngày học và hành về Thiền mà mình đặt ra mục tiêu lớn lao như vậy quả là đã bị “tham” chi phối? Nhưng rồi tôi cũng tự động viên, hãy tiến lên nhờ nương tựa vào lời dạy khác của Đức Phật “Đừng tin lời Ta nói. Chỉ tin là khi nào thực hành thấy có kết quả, bằng không kết quả thì không tin!”.

            Sau 10 ngày thực hành Thiền, tôi như được cởi mở tấm lòng vì chính mình đã thực hiện một nhiệm vụ mà trước đây chưa bao giờ nghĩ tới, đó là tự mình “phẫu thuật Thân – Tâm”. Chính nhờ vào cuộc phẫu thuật này tôi không những đạt được mục tiêu của mình đặt ra trước khi đến với khoá thiền mà còn có được nhận thức sâu sắc hơn về nhiều giá trị cao quý khác thông qua việc thực hành lời Phật dạy

1.Quán niệm hơi thở:

Tôi cảm nhận được hơi thở tự nhiên của mình và bắt đầu có những khoảng khắc an trú với hiện tại bởi khi nhắm mắt không còn vọng niệm hay vọng tưởng. Tuy nhiên, quý vị cũng không nên tin rằng tôi đã bắt đầu biết thế nào là an trú trong từng hơi thở mà chỉ tin khi quý vị có cơ hội tự mình thực hành Thiền Vipassana.

2. Vận hành của Thân & Tâm:

Như đã trình bày ở trên, sau khi tự mình “phẫu thuật Thân – Tâm”, tôi mới biết Tâm là kẻ lừa gạt thế nào bởi nó dẫn dắt mình đi qua bao cuộc bể dâu với hành trang Tham – Sân – Si mà vẫn không nhận diện được. Rèn luyện để Tâm không lừa được mình nữa có lẽ vẫn là một hành trình dài, rất dài với tôi.

3.Giá trị của im lặng:

Khi bạn đến với khoá thiền bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn 10 ngày “tịnh khẩu”. – một cơ hội để bạn học im lặng thật sâu lắng. Và tôi cũng thật tiếc cho những ai đã có cơ hội đến với khoá thiền nhưng không biết trân quý từng giây phút này. Khi bạn biết im lặng, tâm bạn được tĩnh, sân hận bắt đầu được khống chế, tuệ có cơ hội được tăng trưởng. Bất kể ai khi chưa tìm được giá trị của im lặng sẽ luôn đề cập đến cái tôi, cái của tôi, cái bản ngã của tôi, từ đó mà sao nhãng cái của người, cái của chúng sinh.

4.Con đường giải thoát:

Đức Phật dạy “Ta chỉ dạy có 2 điều: Khổ và diệt khổ”. Để thoát khổ là điều không hề dễ dàng, nhưng điều đầu tiên chúng ta cần học và hành “Buông” cũng giống như “Nâng lên là sức mạnh, đặt xuống mới là trí tuệ”. Khi chúng ta biết học thiền cũng là lúc chúng ta bắt đầu học “Buông”, tôi tin là như vậy và bắt đầu tập tễnh học, mặc dù có trọn vẹn hay không là do sự tinh tấn và nghiệp lực của bản thân.

Tôi xin được chia sẻ những giá trị mà tôi đã nhận được sau khoá thiền 10 ngày. Nếu bạn có duyên đến với Thiền viện Pháp Sơn – Pháp Đăng Thiền Tuệ, có lẽ bạn cũng như tôi với rất nhiều sự biết ơn và tin vào sự tử tế luôn hiện hữu quanh ta, qua đó mỗi chúng ta đều được truyền cảm hứng, động lực sống, hướng thiện và đi đến an vui, hoà hợp, hạnh phúc. Tôi không chia sẻ chi tiết diễn tiến hàng ngày tu tập thế nào, được hướng dẫn những gì bởi “Ai ăn người ấy no, ai tu người ấy đắc”, cũng bởi tôi tôn trọng cảm giác thật của bạn khi bạn có cơ hội tự thực hành con đường chuyển hóa thân – tâm mà Đức Phật để lại cho chúng sinh.

Thiền sinh Lê Văn Ngà (khoá thiền Tháng 01/2021).