Trở về nội tại

Qua sự giới thiệu nhiều lần từ bạn bè, cuối năm 2018 này tôi mới có đủ phước duyên, rời xa phố thị và bước vào hành trình 10 ngày của khóa tu thiền tại chùa Hồng Trung Sơn. Nơi đây chào đón tôi bằng sự niềm nở, nhiệt tình và sự ân cần hướng dẫn của ban tổ chức, của các vị hộ thiền. Tôi lại được thuận duyên ở trong khu nhà mới khang trang, thoáng đãng nằm dưới chân đồi, trải tầm mắt ra là ruộng vườn xanh tốt. Hành trình này là những trải nghiệm mới mẻ, mang lại cho tôi nhiều xúc cảm cũng như những bài học quý giá và kinh nghiệm cho riêng mình.

Ấn tượng đầu tiên đó là nội quy rất nghiêm túc và thời khóa khít khao. Thiền sinh phải chấp hành giới tịnh khẩu (không giao tiếp) cùng nhiều quy tắc khác, ăn thuần chay và không ăn tối, dậy sớm từ 4g sáng để ngồi thiền với thời lượng khoảng 10 tiếng mỗi ngày. Đó là những điều mà tôi không thể nào tin rằng mình có thể làm được, mặc dù có những khi rất đau nhức và mệt mỏi, tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. Nhưng điều vi diệu là mỗi buổi tối, chúng tôi được nghe Ni Sư giảng pháp, đó là nguồn sức mạnh và động lực cực kì lớn giúp cho chúng tôi sách tấn hơn, diệt trừ sự lười biếng và nhu nhược của bản thân để vượt qua chính mình. Mỗi đêm trước khi ngủ tôi đều nghiệm lại từng lời giảng của sư trong niềm xúc động – xúc động vì cảm thấy mình rất may mắn đã học đươc chánh pháp và tìm được minh sư.

Cứ thế, những ngày đầu với sự khập khiễng, bức bách dần qua. Từ ngày thứ 5 trở đi, tôi thấy đầu mình nhẹ hẳn ra nhờ phương pháp thiền tuệ, tiến trình quán chiếu toàn thân giúp tôi hiểu rõ thân mạng, sự vận hành thân tâm, những yếu kém của bản thân và từng bước khắc phục. Tôi đã học được cách làm giảm và hóa giải các cơn đau của thân cũng như cơn sân của tâm. Từ đó từng bước ứng dụng trong cuộc sống và phần nào giảm bớt tham sân si, giảm bớt khổ đau để đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh mình khi trở về đời sống thường nhật.

Tôi được may mắn đi du lịch nhiều nơi nhưng tôi chưa bao giờ thật sự kết nối với thiên nhiên một cách rõ ràng nhất như ở đây cả. Trong quang cảnh đơn sơ mộc mạc của khuôn viên chùa, dưới góc nhìn của một “thiền giả”, tôi ngắm từng cây trái, con chim, con cá… và thấy cuộc sống này kì diệu biết bao, để biết trân trọng thân mạng và yêu cuộc đời hơn.

Còn nhiều lắm những điều muốn kể, những trải nghiệm tại đây thật vô giá, chỉ khi chính mỗi người thực hành mới nếm trải được. Tôi có đủ cảm xúc trong một chuyến đi: từ chán nản, mệt mỏi, muốn bỏ cuộc thế nào rồi đến phấn đấu, vượt qua chính mình, thấy hạnh phúc và an lạc ra sao. Mặc dù tôi chưa tinh tấn trọn vẹn tất cả các thời thiền, nhưng tôi thấy mình cũng đã làm hết sức để đến chặng cuối của hành trình.

Con xin thành kính tri ân Ni Sư đã đưa chúng con được trở về với nội tại, với hải đảo tự thân, tìm thấy hạnh phúc chân thật, bớt chụp bắt những bóng hình huyễn hoặc của thế giới bên ngoài. Con xin cầu chúc cho Ni Sư thật nhiều sức khỏe để có thể mang trái tim bao dung truyền dạy chánh pháp, giúp mọi người sống hạnh phúc hơn khi biết nhận rõ bản thân mình.

Giác Lệ Trúc