Trung thu yêu thương 2019

Tháng Tám lại về với những cơn mưa thu đẫm ướt cả vùng đồi núi Nam Cát Tiên, nhưng vẫn không thể ngăn cản được bước chân nôn nả của trẻ con miền núi vui hội Trung thu.

Là ngày lễ truyền thống xuất phát từ phương Bắc khi dân tộc Việt Nam bị đô hộ từ ngàn năm trước nhưng về đất Việt, tết Trung thu lại mang một màu sắc rất riêng của văn hóa dân tộc. Đó là ngày hội của đoàn viên và yêu thương. Về tới miền Nam Cát Tiên nơi đây, sự yêu thương, ấm áp ấy lại càng đượm chất dân dã, sâu lắng; như chính hương lúa trổ đồng quyện mùi đất mẹ thoang thoảng mọi ngõ ngách đêm rằm. Vì nơi ấy, có một khoảng bình yên cho tất cả lúc cần tìm về. Thiền Viện Pháp Sơn nép mình giữa đồi núi xanh um, đủ tĩnh lặng cho tiếng chuông mõ trầm hùng mỗi đêm và cũng đủ nồng nhiệt để đón các em về rước đèn ngày hội trăng rằm. Quả là:

 Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông

Trung thu Pháp Sơn ươm mầm sống

Trẻ thơ nuôi dưỡng trái tim hồng.

Đối với các em, đón trung thu ở đâu đâu quanh xã, cũng không bao giờ có được cái cảm giác đặc biệt như ở Thiền viện Pháp Sơn, có lân, có quà, có đèn và có cả những câu chuyện cười nắc nẻ. Thế nên, mới 3g chiều, trẻ con đã rộn ràng kín sân chùa, dù được thông báo 5g chiều mới bắt đầu. Dọc con đường vào chùa, vẻ mặt hớn hở của các em khiến ai cũng phải dừng lại đôi phút mỉm cười – tuổi thơ bình yên. Đúng 5g30p CN – 8.9.2019, đội lân bắt đầu nhảy múa rộn rã trong sân chùa, tiếng cười giòn tan, những cái vỗ tay, hò hét phấn khích của các em làm ấm cả núi rừng sau cơn mưa chiều tầm tả. Đứa lớn dẫn đứa nhỏ, người già bồng bế con trẻ, hòa vào dòng người, rồi ngồi ngay thẳng dõi theo ông địa, thằng cuội, con lân vàng óng nhảy múa với tiếng trống chiêng. Tuổi thơ – đó là khung trời cất giữ những ký ức đẹp nhất của đời người và trung thu cũng chẳng phải chỉ dành riêng cho những đứa trẻ.

Những chiếc lèn đồng xinh xinh đủ màu sắc, từng chiếc bánh, hộp sữa, quyển vở, rồi từng cuốn truyện tranh về cuộc đời Đức Phật,… tất cả những món quà bé nhỏ ấy đều là tất cả tấm lòng thân thương của thiền sinh cùng các Mạnh Thường Quân dành trọn cho các em. Bằng trái tim của những người con Đức Phật, từ lễ đài đến tiểu cảnh trong ngoài, từng chiếc lồng đèn đủ kiểu đều từ bàn tay của các anh chị thiền sinh làm bằng tất cả tâm huyết, chỉ để mong các em có một mùa Trung thu yên bình tại Pháp Sơn này và gieo duyên lành Pháp bảo cho các em. Một mùa trăng tròn trong tình yêu thương của Đức Phật, để những nụ cười thêm trong xanh màu trẻ thơ.

Thiền viện Pháp Sơn… đã có một mùa trung thu như thế…

Liên Thông