XUÂN CỬA THIỀN

Sáng ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn (10-02-2024) tại ấp 2, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã trang nghiêm diễn ra lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư “Tiêu tai diên thọ” do Thiền Viện Pháp Sơn tổ chức. Lễ đàn tràng diễn ra xuyên suốt từ ngày 10 – 17/10/2024 (nhằm ngày mùng 1 đến ngày mùng 8 năm Giáp Thìn – 2024).

Ni sư trụ trì Thiền Viện Pháp Sơn trang nghiêm khai lễ đàn tràng

Với quan niệm“Mái chùa che chở hồn dân tộc” ăn sâu vào tâm khảm của người con Việt từ lâu đời đến nay; mỗi dịp xuân về, gần như ai ai cũng dành những ngày đầu năm để về chùa lễ Phật, lắng lòng bên thời kinh cầu an. Thuận theo nhân duyên ấy, Thiền Viện Pháp Sơn đã thiết lập pháp hội tụng kinh Dược Sư trong 7 ngày. Mỗi ngày 2 thời: sáng – tối, giữa khung cảnh nhộn nhịp ngày xuân cửa thiền, núi rừng lại râm ran lời kinh ấm áp, mang âm hưởng yêu thương gởi đến hết thảy nhân sinh. Không luận là Phật tử hay khách thập phương, khi đến cửa Thiền ngày xuân dẫu là lễ Phật hay du xuân đều dừng lại một nhịp đón nhận năng lượng an lành ấy và không ít bà con Phật tử gần xa đã chọn cách tham gia các thời kinh một cách tĩnh lặng và trọn vẹn. Đâu đây ta thấy sự bình an hiện lên rất rõ trên từng nét mặt bình dị mà không phải chỉ là những lời kinh đã cũ.

Chư Ni cùng Phật Tử trang nghiêm thanh tịnh tụng kinh Dược Sư

Phật tử thành tâm cầu nguyện cho tất cả chúng sanh và muôn loài

Bên cạnh những thời kinh trầm lắng ấy, Thiền Viện còn tái hiện văn hóa “Tặng Chữ” của ngày Tết cổ truyền. Hình ảnh “ông Đồ bày mực Tàu giấy đỏ” bên mái tranh đơn sơ dưới những vệt nắng ngang qua lại càng làm cho Thiền Viện thêm phần ấm áp với bất kỳ tâm hồn Việt nào ngày trở về. Mỗi người sẽ tùy ý mà được viết tặng những con chữ chúc lành đầu năm theo ý muốn.

Như những mong ước một năm mới bình an, hạnh phúc, chữ Thư Pháp Việt được hoà vào nét mực đen uyển chuyển trên chất liệu nền giấy đỏ, gỗ đỏ hoăc chất liệu tre của các nghệ nhân. Quý Sư Cô, Ni Cô và Phật Tử viếng thăm chùa sau khi tụng kinh ở Pháp hội đàn tràng xong bắt đầu sum họp, cùng nhau tôn vinh truyền thống hiếu học, trân quý con chữ đẹp, cùng nhau khôi phục và gìn giữ giá trị văn hoá tốt lành đó là tục xin chữ – cho chữ.

Nét đẹp văn hoá Xin Chữ – Cho chữ của người xưa được tái hiện tại Thư Quán Thiền viện Pháp Sơn

Tuỳ vào lứa tuổi, nghề nghiệp mà chữ được xin phù hợp. Chẳng hạn như con trẻ, người đi học thì có thể xin chữ: Tuệ, Trí, Tài, Đức, Đỗ, Đạt, Đăng Khoa. Ông bà người lớn tuổi, hưu trí thì xin chữ: Thọ, Bình, An. Người làm kinh doanh, buôn bán thường xin chữ: Vượng, Lộc, Tín, Phát Tài, Cát Tường, Hoà, Khởi. Chữ xin cho cả gia đình đầu năm thường là mong muốn bình an hạnh phúc, để được vậy cũng có thể xin chữ: Thấu Hiểu, Kiên Nhẫn, Yêu Thương, Vô Ngã Vị Tha…

Xin chữ cũng chính là xin cách đi đúng hướng để công thành, danh toại.

Những tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn bộc lộ tấm lòng, tính cách, tâm hồn và cả sự sáng tạo của nghệ nhân

Gia đình cùng nhau xin chữ và lưu giữ kỷ niệm xuân Giáp Thìn 2024

Em bé nhận chữ giúp mẹ trong niềm vui ngày đầu năm

Xuân cửa Thiền, tuy chẳng tưng bừng như đằng sau cánh cửa ấy, nhưng lại gói trọn tất cả niềm vui, sự yêu thương một cách bình dị nhất của Tam Bảo chốn núi rừng dành cho những người con ngày trở về.

Nguyện ngày an lành đêm an lành

Đêm ngày sáu thời thường an lành

Tất cả các thời đều an lành

Xin nguyện Từ Bi thường gia hộ