Thực hành mới hiểu Pháp

Nhờ duyên lành, mình được biết tới với Thiền viện, với Thầy, với Pháp. Khóa đầu tiên, với vai trò là một thiền sinh mới, mình đã có những trải nghiệm không tưởng. Đặt chân vào chùa với một bầu không gian an lành, dễ chịu và sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn phục vụ, mình cảm giác an yên, thư thái. Nhưng trong khóa tu đã có những lúc tưởng chừng gục ngã bởi những cơn đau do những chất chứa từ quá khứ, nhưng bằng sự hướng dẫn chỉ dạy tận tình của Thầy, mình đã vượt qua 9 ngày rèn luyện để vỡ òa cảm xúc vào ngày thứ 10 – Ngày Metta. Kết thúc 10 ngày với một nụ cười tươi rực rỡ, một cái tâm yêu thương, thấu hiểu, trân trọng khoảnh khắc hiện tại. Mình thật sự biết ơn Thầy và tất cả các sư cô, các anh chị trong ban tổ chức đã tạo điều kiện, truyền cho mình phương pháp để nhìn nhận rõ lại bản thân, từ đó sống một cách thật ý nghĩa cho cả gia đình và những người xung quanh.

Tuy vậy, là một người khá lý trí, vô thần, có những lời giảng của Thầy mình không thể cảm nhận hết, mình không bài xích nhưng có những câu hỏi cứ hiện hữu trong đầu, và mình quyết định đăng ký phục vụ, thực hành Pháp thí để bớt ngăn che và để hiểu hơn về Pháp. Và qua 1 khóa thiền và 2 khóa phục vụ mình đã có câu trả lời cho mình.

Các bạn thiền sinh và sắp là thiền sinh thân mến, phải hành mới hiểu được các bạn ạ,  việc các bạn cần làm là quyết tâm, tất cả những việc còn lại đã có Thầy và ban phục vụ hỗ trợ bằng tâm yêu thương vô điều kiện. Các nhu cầu căn bản của con người: Ăn, ngủ, bệnh được hỗ trợ một cách tối đa. Các ban phục vụ, từ ban Bếp, Hành đường, Vệ sinh, Hộ thiền luôn được Thầy căn dặn và chỉ dẫn về cái tâm, một lòng hướng về thiền sinh, mong các bạn hoàn mãn khóa tu một cách trọn vẹn. Vì vậy trong tất cả các hoạt động, từ nhặt rau, quét dọn đến sớt cơm, rót thuốc… tất cả tất cả đều làm trong Chánh niệm (có nghĩa là chú tâm hoàn toàn và sự chân thành, yêu thương). Bởi vậy, bấy giờ mới biết, lý do đợt đi thiền ăn đồ chay thôi nhưng ngon dã man và không hề thấy đói. Và mình phát hiện ra được một gia vị tuyệt vời cho mọi món ăn, thức uống: Tình yêu thương. Các bạn cũng yên tâm về chế độ dinh dưỡng nha, Thầy luôn để tâm và sắp xếp, lên thực đơn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vitamin, và thầy còn kỹ cả về tính âm dương của món ăn, nên ăn chay nhưng rất an toàn và tốt cho sức khỏe nha mọi  người, thực đơn cũng rất phong phú, không lo ngán đâu ạ.

Về ngủ nghỉ, thì thời khóa hơi khắc nghiệt: Dậy từ 4h sáng, ngồi ngày 10 tiếng , và đi ngủ lúc 9 giờ rưỡi. Thoạt nhiên các bạn sẽ lo lắng nhưng các bạn yên tâm, rồi vài ngày các bạn sẽ quen với nó thôi. Ngày đầu, mình cũng đã ngủ quên, tới mức hộ thiền phải vào tận giường đánh thức. Thế mà những ngày sau cứ nghe chuông chùa là tự động bật dậy. Phòng ốc khá khang trang, mát mẻ, view rừng núi thoáng mát, có không gian riêng cho từng bạn, giường, gối, nệm, mùng mền  đều được giặt  giũ thơm tho và xếp gọn gàng để sẵn. Nhà vệ sinh thì 2 bạn 1 phòng nên tắm rửa  hay vệ sinh gì cũng thoải mái.

À, nếu các bạn có lỡ bệnh: đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mắc ói, ho…Các bạn đừng tự uống thuốc Tây nha, ngay ở bàn nước, có 2 phích thuốc, có ghi rõ bệnh, các bạn hãy mạnh dạn uống, mình đã thử và chỉ 1 ly thôi là lành. Vì thuốc này do Thầy sử dụng các chất có trong các loại thảo mộc tự nhiên, và được pha chế rất tỉ mỉ, chan đầy yêu thương, vì thế cực kỳ hiệu nghiệm. Nếu bệnh của bạn không có tên trên phích thuốc, hãy nhờ hộ thiền và bạn sẽ được hỗ trợ tận tâm.

Còn chần chừ gì mà không đăng ký nữa phải không nào, hãy trải nghiệm và chắc chắn bạn sẽ có những bài học của riêng mình.

Gửi các bạn thiền sinh đang có suy nghĩ về việc đăng ký làm phục vụ  – CHO ĐI LÀ CÒN MÃI

Thầy có giảng về Pháp thí, về việc dỡ bỏ ngăn che, tinh tấn trong khóa tu tiếp theo, cái đó mình chưa tu khóa thứ 2 nên chưa thể cho các bạn câu trả lời rõ ràng, nhưng có điều mình chắc chắn, rằng đi phục vụ bạn sẽ học được cách áp dụng Pháp trong cuộc sống, là sự Chánh niệm trong hoạt động.  Ngoài ra còn rèn luyện được sự kham nhẫn, làm việc với cường độ cao, cách làm việc nhóm, làm việc tập thể. Đặc biệt, bạn sẽ học được cách trao yêu thương tới cho người khác một cách trọn vẹn. Những cái này, về áp dụng với cuộc sống hằng ngày, quá tuyệt vời. Ngoài ra, nụ cười, lòng biết ơn của các thiền sinh ngày mãn khóa sẽ giúp bạn gỡ bỏ những khó khăn, mệt mỏi trong lòng.  Thêm vào đó, trong khóa phục vụ, Thầy và các sư cô sẽ tạo điều kiện cho mình ngồi thiền 2-3 thời mỗi ngày, nên lại là 1 cơ hội để mình rèn luyện, để bạn nhận ra vai trò thực tiễn của thiền, thay vì bình thường được nằm dài bạn sẽ phải ngồi thiền và rồi nó sẽ giúp bạn đánh bay các mệt mỏi. Đối với mình, điều đó là quá đủ để đăng ký phục vụ rồi.

Nhờ thực hành và phục vụ qua 3 khóa liên tiếp ở chùa, nghe những bài giảng, những buổi họp phục vụ và trải nghiệm thực tế con nhận chân Chánh Pháp thật vi diệu. Con cảm thấy trân quý sâu sắc thực hành pháp là một nghệ thuật sống an vui và hạnh phúc giữa đời thường. Mong Thầy có thật nhiều sức khỏe, an lạc trên con đường Chánh Pháp để mang lợi ích đến với nhiều nhiều người hơn nữa.

With Metta

Tuệ Ngân – Trần Thị Ngọc